Ukraine được vay để trả nợ tiền khí đốt của Nga

Các thể chế tài chính quốc tế và Liên minh châu Âu (EU) đã đồng ý cho Ukraine vay hàng tỷ USD để trả tiền nợ khí đốt của Nga.

Theo đó, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cho Ukraine vay 2,3 tỷ EUR (3,3 tỷ USD) trong khoản tín dụng trọn gói hơn 11 tỷ EUR trong vòng 2 năm với nước này, còn Ngân hàng Thế giới (WB) và Ngân hàng Tái thiết và Phát triển châu Âu (EBRD) sẽ cho Ukraine vay 570 triệu EUR để giúp nước này trả nợ cho Nga và có thể bổ sung khí đốt vào các bể dự trữ trong mùa thu - đông tới.

Để đảm bảo được tài trợ, Ukraine phải nâng giá khí đốt trong nước gần hơn với giá thị trường quốc tế. Những thỏa thuận này sẽ mang lại sự ổn định cần thiết giúp giảm đáng kể nguy cơ xảy ra cuộc khủng hoảng khí đốt mới giữa Ukraine với Nga cũng như đảm bảo nguồn cung mà các nước thành viên cũng như người tiêu dùng trong khối trông đợi.  

H.QUỐC (Theo AFP, AP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sau vụ việc ám sát nhà khoa học người Iran, Hội đồng Giám hộ Iran yêu cầu chấm dứt hoạt động thanh sát hạt nhân của LHQ

Sức ép từ Iran

Hội đồng giám hộ Iran (GC - tương đương Tòa án Hiến pháp) ngày 2-12 ra lệnh cho Cơ quan Năng lượng nguyên tử Iran tiếp tục làm giàu uranium lên mức 20%, đưa chương trình của Iran trở lại mức tối đa trước Thỏa thuận hạt nhân năm 2015 - tên chính thức là Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA), do 5 thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc, Đức và Iran ký kết.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu 2020 vinh danh thầy giáo Ấn Độ

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu năm 2020 - một giải thưởng cao quý nhằm vinh danh những giáo viên xuất sắc trên thế giới - đã thuộc về thầy giáo người Ấn Độ Ranjitsinh Disale vì những nỗ lực giúp đỡ trẻ em gái ở một ngôi làng xa xôi hẻo lánh.