Ukraine: Giải tán cơ quan chuẩn bị cho việc gia nhập NATO

Hãng Itar-Tass đưa tin Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovich vừa chính thức giải tán ủy ban liên cơ quan chuẩn bị cho việc gia nhập khối Hiệp ước quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) cũng như Trung tâm Quốc gia về hội nhập châu Âu-Đại Tây Dương của nước này.

Nói về quyết định trên, Tổng thống Ukraine lại một lần nữa nhắc lại “việc gia nhập NATO không nằm trong chương trình nghị sự” của ông, nhưng khẳng định Ukraine sẽ tiếp tục duy trì mối quan hệ hiện nay với NATO.

Tổng Thư ký NATO, Anders Fogh Rasmussen, cho biết việc gia nhập NATO hay không tùy thuộc vào quyết định của người dân Ukraine, nhưng cũng đồng thời nhắc lại quyết định chấp thuận để Gruzia và Ukraine tham gia kế hoạch hành động thành viên (MAP), bước đệm trước khi gia nhập NATO, hồi năm 2008 vẫn còn nguyên giá trị.

A.V.

a.v.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: AFP/TTXVN

Lãnh đạo châu Âu và Mỹ trao đổi về vấn đề Ukraine

Tối 24-1, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cùng với một số nhà lãnh đạo châu Âu và Liên minh châu Âu (EU) đã tổ chức một cuộc họp trực tuyến với Tổng thống Mỹ Joe Biden, trao đổi về tình hình ở biên giới Ukraine và nhấn mạnh tới giải pháp ngoại giao.

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây