Ukraine hết tiền mua khí đốt cho mùa đông

Kênh truyền hình 112 Ukraine dẫn lời Bộ trưởng Năng lượng và Công nghiệp than Ukraine, ông Vladimir Demchishin cho biết Ukraine đang cần mua 5 đến 6 tỷ m3 khí đốt phục vụ nhu cầu sưởi ấm trong mùa đông tới, song nước này đang thiếu nguồn tài chính cần thiết vì chi phí cho việc mua khí đốt mùa đông khá lớn (hơn 1 tỷ USD).

Hiện Ukraine đang đàm phán với các nhà cho vay quốc tế để hy vọng được hỗ trợ. Chính phủ Ukraine đã chỉ đạo cho Tập đoàn năng lượng quốc doanh Naftogaz thành lập một quỹ khẩn cấp trị giá 1 tỷ USD huy động vốn từ các tổ chức tín dụng nước ngoài để mua khí đốt của nước ngoài.

Ukraine đã nhập khẩu khoảng 19,5 tỷ m3 khí đốt trong năm 2014, trong đó phần lớn được nhập từ Nga. Hiện Tập đoàn khí đốt quốc gia Gazprom của Nga đã ngừng toàn bộ việc cung cấp khí đốt cho Ukraine do Kiev chưa thanh toán trước tiền khí đốt tháng 7.

KHANH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh. Ảnh: REUTERS

Bắc Kinh phản đối Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc

Ngày 19-1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, Bắc Kinh phản đối việc Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh đánh giá rủi ro an ninh từ máy bay không người lái (drone) của Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Huấn luyện quân sự từ xa

Trong thời dịch Covid-19, phương thức làm việc từ xa ngày càng được ưa chuộng kể cả trong quân đội.