Ukraine không để Mỹ xây căn cứ quân sự trên lãnh thổ

(SGGPO).- Sputnik đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Stepan Poltorak cho biết, việc xây dựng căn cứ quân sự Mỹ tại Ukraine là đi ngược lại Hiến pháp của nước này.

Quân đội Ukraine

Theo ông Stepan Poltorak, mặc dù hai bên đang có hợp tác về quân sự nhưng chỉ dừng ở việc trao đổi kinh nghiệm và nâng cao năng lực chiến đấu. Kiev cũng chưa từng thảo luận việc Washington xây một căn cứ quân sự Mỹ trên lãnh thổ nước này. Theo thỏa thuận mà Mỹ và Ukraine đạt được vào năm ngoái, Washington đã cử nhiều chuyên gia quân sự tới hỗ trợ huấn luyện binh sĩ Ukraine. Đây là một phần trong chương trình hỗ trợ an ninh dài hạn mà hai nước đã nhất trí .

Quân đội Mỹ đã có những biện pháp hỗ trợ Ukraine trong bối cảnh cuộc xung đột giữa quân chính phủ và lực lượng chống đối ở miền Đông nước này vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc. Quốc hội Ukraine đã thông qua dự luật cho phép lực lượng vũ trang của các nước tham gia các hoạt động tập trận quân sự đa quốc gia trên lãnh thổ nước này trong năm 2016. Hiện Kiev đang là thành viên tích cực tham gia vào các cuộc tập trận chung với các nước thành viên NATO.

Trong năm 2015, Ukraine đã tham gia vào các cuộc tập trận mang tên Saber Guardian/Rapid Trident-2015 và cuộc tập trận trên biển với tên gọi Sea Breeze. Nước này đang hướng tới mục tiêu gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

HOÀNG THANH  

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Miguel Díaz-Canel Bermúdez phát biểu tại một diễn đàn ở Caracas. Ảnh: AFP/TTXVN

Chủ tịch nước Cuba được bầu giữ chức Bí thư thứ nhất

Ngày 18-4 theo giờ địa phương (ngày 19-4 theo giờ Việt Nam), sau 2 ngày làm việc với các nhóm được phân chia theo ủy ban, các đại biểu dự Đại hội Đảng Cộng sản Cuba (PCC) lần thứ VIII đã bầu các Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương PCC.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây