Ukraine không để Mỹ xây căn cứ quân sự trên lãnh thổ

(SGGPO).- Sputnik đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Stepan Poltorak cho biết, việc xây dựng căn cứ quân sự Mỹ tại Ukraine là đi ngược lại Hiến pháp của nước này.

Quân đội Ukraine

Theo ông Stepan Poltorak, mặc dù hai bên đang có hợp tác về quân sự nhưng chỉ dừng ở việc trao đổi kinh nghiệm và nâng cao năng lực chiến đấu. Kiev cũng chưa từng thảo luận việc Washington xây một căn cứ quân sự Mỹ trên lãnh thổ nước này. Theo thỏa thuận mà Mỹ và Ukraine đạt được vào năm ngoái, Washington đã cử nhiều chuyên gia quân sự tới hỗ trợ huấn luyện binh sĩ Ukraine. Đây là một phần trong chương trình hỗ trợ an ninh dài hạn mà hai nước đã nhất trí .

Quân đội Mỹ đã có những biện pháp hỗ trợ Ukraine trong bối cảnh cuộc xung đột giữa quân chính phủ và lực lượng chống đối ở miền Đông nước này vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc. Quốc hội Ukraine đã thông qua dự luật cho phép lực lượng vũ trang của các nước tham gia các hoạt động tập trận quân sự đa quốc gia trên lãnh thổ nước này trong năm 2016. Hiện Kiev đang là thành viên tích cực tham gia vào các cuộc tập trận chung với các nước thành viên NATO.

Trong năm 2015, Ukraine đã tham gia vào các cuộc tập trận mang tên Saber Guardian/Rapid Trident-2015 và cuộc tập trận trên biển với tên gọi Sea Breeze. Nước này đang hướng tới mục tiêu gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

HOÀNG THANH  

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Báo động buôn bán ma túy chuyển sang hình thái mới

Báo động buôn bán ma túy chuyển sang hình thái mới

Theo báo cáo vừa công bố của Liên minh châu Âu (EU), các băng nhóm buôn bán ma túy ở châu Âu đang thay đổi hình thức kinh doanh nhằm thích nghi với thực tế mới, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 buộc các nước phải áp đặt những hạn chế nhằm khống chế sự lây lan của dịch bệnh.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Ung thư lâu nay vẫn được xem là căn bệnh nan y, là một án tử treo đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nhưng giờ đây, một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư đã được thắp sáng khi Giáo sư Tomoki Todo (ảnh) của Viện Khoa học Y học thuộc Đại học Tokyo, người đã bào chế thành công một loại dược phẩm sử dụng virus để tấn công các tế bào u não, cho biết liệu pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.