Ukraine không để Mỹ xây căn cứ quân sự trên lãnh thổ

(SGGPO).- Sputnik đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Stepan Poltorak cho biết, việc xây dựng căn cứ quân sự Mỹ tại Ukraine là đi ngược lại Hiến pháp của nước này.

Quân đội Ukraine

Theo ông Stepan Poltorak, mặc dù hai bên đang có hợp tác về quân sự nhưng chỉ dừng ở việc trao đổi kinh nghiệm và nâng cao năng lực chiến đấu. Kiev cũng chưa từng thảo luận việc Washington xây một căn cứ quân sự Mỹ trên lãnh thổ nước này. Theo thỏa thuận mà Mỹ và Ukraine đạt được vào năm ngoái, Washington đã cử nhiều chuyên gia quân sự tới hỗ trợ huấn luyện binh sĩ Ukraine. Đây là một phần trong chương trình hỗ trợ an ninh dài hạn mà hai nước đã nhất trí .

Quân đội Mỹ đã có những biện pháp hỗ trợ Ukraine trong bối cảnh cuộc xung đột giữa quân chính phủ và lực lượng chống đối ở miền Đông nước này vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc. Quốc hội Ukraine đã thông qua dự luật cho phép lực lượng vũ trang của các nước tham gia các hoạt động tập trận quân sự đa quốc gia trên lãnh thổ nước này trong năm 2016. Hiện Kiev đang là thành viên tích cực tham gia vào các cuộc tập trận chung với các nước thành viên NATO.

Trong năm 2015, Ukraine đã tham gia vào các cuộc tập trận mang tên Saber Guardian/Rapid Trident-2015 và cuộc tập trận trên biển với tên gọi Sea Breeze. Nước này đang hướng tới mục tiêu gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

HOÀNG THANH  

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tiêm vaccine Covid-19 cho người dân tại Manila, Philippines, ngày 12-5. Ảnh: THX

Đông Nam Á phản ứng nhanh với làn sóng Covid-19 mới

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 với biến chủng có tốc độ lây lan chóng mặt, các nước Đông Nam Á lập tức đưa ra các biện pháp hạn chế nhằm ngăn chặn đà lây lan của dịch bệnh đồng thời đẩy mạnh việc tiêm chủng vaccine cho toàn dân.

Hồ sơ - tư liệu

Ngày vinh quang của nước Nga

Ngày mai 9-5, nước Nga tưng bừng kỷ niệm 76 năm Chiến thắng trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (9-5-1945-9-5-2021). Theo truyền thống, lễ duyệt binh, diễu binh mừng Ngày Chiến thắng năm nay sẽ được tổ chức long trọng trên Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moscow.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Nỗi lo từ sữa mẹ nhiễm hóa chất

Một nghiên cứu mới về sữa mẹ tại Mỹ được công bố trên Tạp chí Khoa học và Công nghệ môi trường đã phát hiện ra hóa chất độc hại trong tất cả 50 mẫu được thử nghiệm và ở mức cao hơn gần 2.000 lần so với mức khuyến cáo, tức ở mức từ 50 phần ngàn tỷ (50 ppt), tới 1.850 ppt. Theo các tác giả nghiên cứu, phát hiện này “là nguyên nhân đáng lo ngại” và nêu bật mối đe dọa tiềm tàng đối với sức khỏe của trẻ sơ sinh.