Ứng dụng công nghệ nano xét nghiệm HIV

(SGGPO).- Hãng Reuters ngày 29-10 đưa tin, các nhà khoa học thuộc trường Đại học Imperial tại London, Anh, đã tìm ra phương pháp xét nghiệm ứng dụng công nghệ nano “siêu nhạy”, giúp phát hiện virus HIV hoặc dấu hiệu của bệnh ung thư với độ chính xác cao gấp 10 lần so với các phương pháp xét nghiệm hiện tại với chi phí rẻ.

Phương pháp trên giúp phát hiện virus HIV hoặc ung thư thông qua việc kiểm tra huyết thanh-một dạng chất lỏng màu vàng nhạt chiết xuất từ mẫu máu của người được xét nghiệm.

Họ đã sử dụng công nghệ trên để tìm kiếm phân tử p24, một dấu hiệu nhận biết virus HIV, hoặc phân tử huyết thanh đặc hiệu tiền liệt tuyến PSA (dựa vào nồng độ phân tử này trong máu để phát hiện sớm bệnh ung thư tuyến tiền liệt).

Phát hiện mới hứa hẹn sẽ mang lại những hiệu quả to lớn hơn trong liệu pháp chẩn đoán và điều trị căn bệnh thế kỷ nguy hiểm HIV/AIDS hay bệnh ung thư tại các nước đang phát triển.

Trước đó, phương pháp xét nghiệm HIV được xem là đơn giản và nhanh chóng là phân tích mẫu nước bọt của người nhiễm, song chỉ có kết quả khi mật độ virus tương đối cao trong cơ thể. Phương pháp mới cho phép phát hiện virus cả trong những trường hợp mà phương pháp phân tích nước bọt không thành công do người bị nhiễm mới ở giai đoạn đầu.

P.NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Viettel chính thức kinh doanh thử nghiệm dịch vụ 5G

Viettel chính thức kinh doanh thử nghiệm dịch vụ 5G

Viettel hiện là nhà mạng có số trạm 5G nhiều nhất và liền mạch, đem đến trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng. Viettel cũng sử dụng công nghệ mới nhất thế giới về 5G, đáp ứng tốt nhất các nhu cầu của khách hàng

Sản phẩm công nghệ

Câu chuyện công nghệ

Tác giả Suda Takuya thắng Giải Đặc biệt cuộc thi Canon PhotoMarathon 2020

Giải Đặc biệt của Canon PhotoMarathon 2020 thuộc về bức ảnh của tác giả Suda Takuya với chủ đề “Kết nối” được chụp bằng máy ảnh Canon EOS 7D. Tác giả Suda Takuya là người nước ngoài đầu tiên có tác phẩm đoạt Giải Đặc biệt trong lịch sử cuộc thi Canon PhotoMarathon tại Việt Nam.

Thị trường - chính sách

Ví MoMo ra mắt tính năng “Du lịch - Đi lại”

Tính năng “Du lịch - Đi lại” với thiết kế giao diện thân thiện, nhiều tiện ích, mang tính cá nhân hóa cao. Nhằm hướng đến trải nghiệm “All In One”, Ví MoMo là đơn vị tiên phong giúp người dùng có thể mua các loại vé máy bay, tàu hỏa, xe khách chỉ trong 1 tính năng duy nhất.