Ứng dụng công nghệ nano xét nghiệm HIV

(SGGPO).- Hãng Reuters ngày 29-10 đưa tin, các nhà khoa học thuộc trường Đại học Imperial tại London, Anh, đã tìm ra phương pháp xét nghiệm ứng dụng công nghệ nano “siêu nhạy”, giúp phát hiện virus HIV hoặc dấu hiệu của bệnh ung thư với độ chính xác cao gấp 10 lần so với các phương pháp xét nghiệm hiện tại với chi phí rẻ.

Phương pháp trên giúp phát hiện virus HIV hoặc ung thư thông qua việc kiểm tra huyết thanh-một dạng chất lỏng màu vàng nhạt chiết xuất từ mẫu máu của người được xét nghiệm.

Họ đã sử dụng công nghệ trên để tìm kiếm phân tử p24, một dấu hiệu nhận biết virus HIV, hoặc phân tử huyết thanh đặc hiệu tiền liệt tuyến PSA (dựa vào nồng độ phân tử này trong máu để phát hiện sớm bệnh ung thư tuyến tiền liệt).

Phát hiện mới hứa hẹn sẽ mang lại những hiệu quả to lớn hơn trong liệu pháp chẩn đoán và điều trị căn bệnh thế kỷ nguy hiểm HIV/AIDS hay bệnh ung thư tại các nước đang phát triển.

Trước đó, phương pháp xét nghiệm HIV được xem là đơn giản và nhanh chóng là phân tích mẫu nước bọt của người nhiễm, song chỉ có kết quả khi mật độ virus tương đối cao trong cơ thể. Phương pháp mới cho phép phát hiện virus cả trong những trường hợp mà phương pháp phân tích nước bọt không thành công do người bị nhiễm mới ở giai đoạn đầu.

P.NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chính thức phát động chương trình Giải thưởng Sao Khuê 2021

Chính thức phát động chương trình Giải thưởng Sao Khuê 2021

Với thông điệp “Thúc đẩy nền tảng giải pháp số - Tiên phong phát triển các hệ sinh thái số”, Giải thưởng Sao Khuê 2021 có những đổi mới quan trọng với mục tiêu nhanh chóng hình thành những hệ sinh thái số hoàn chỉnh của người Việt và cho người Việt, giúp đẩy nhanh tiền trình chuyển đổi số quốc gia, nhanh chóng đưa Việt Nam thành một quốc gia hùng cường.

Sản phẩm công nghệ

Mi 10T Lite smartphone kết nối 5G, có mức giá từ 7,99 triệu đồng

Sản phẩm nằm trong thế hệ Mi 10T mạnh mẽ, Mi 10T Lite mang lại khả năng chụp ảnh ấn tượng, màn hình AdaptiveSync, bộ vi xử lý mạnh mẽ, thiết kế tuyệt đẹp, pin bền lâu và kết nối 5G mang đến trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng. 

Câu chuyện công nghệ

FPT Shop mang “Tết sum vầy” đến cho mọi nhà

FPT Shop cũng dành tặng tất cả khách hàng nhiều ưu đãi thiết thực thông qua chương trình “Lì xì tiền tỷ - Tân Sửu như ý”. Theo đó, chọn mua sắm tại hệ thống dịp này, bạn sẽ được lì xì từ 500.000 đồng đến 10.000.000 đồng, được trả góp 0% lãi suất và nhận thêm nhiều quà tặng thiết thực, tổng trị giá lên đến 21 tỷ đồng.

Thị trường - chính sách

Nhiều sản phẩm công nghệ được giảm giá tại hệ thống Di Động Việt

Vào ngày 24-1-2021, nhân dịp khai trương cửa hàng mới của hệ thống Di Động Việt, tại 626 Lê Quang Định, quận Gò Vấp, TPHCM các sản phẩm như iPhone 12 VN/A giảm đến 6 triệu đồng, Galaxy S21 Plus giá chỉ 18,99 triệu đồng, pin sạc dự phòng 10.000mAh có giá 99.000 đồng và nhiều sản phẩm khác.