Ứng dụng kết quả nghiên cứu khoa học trong nông nghiệp: Tắc khâu chuyển giao

Thống kê của Sở Khoa học và Công nghệ (KH-CN) TPHCM cho thấy, từ năm 2004 đến 2008, TPHCM đã thực hiện 179 đề tài nghiên cứu ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp, trung bình mỗi năm có 36 đề tài nghiên cứu về lĩnh vực này với kinh phí đầu tư khoảng 5 tỷ đồng/năm, chiếm 10% tổng kinh phí nghiên cứu khoa học của TP. Đó là những con số không nhỏ. Nhưng đáng lo là chỉ có 60 trong tổng số 179 đề tài nói trên được nghiệm thu. Số đề tài được chuyển giao, ứng dụng vào sản xuất thực tế còn thấp hơn, chỉ chiếm khoảng 30%-45% đề tài được nghiệm thu.

Trồng lan Dendrobium tại quận 12, mặt hàng phải áp dụng nhiều tiến bộ kỹ thuật mới. Ảnh: Đ.C.P.

Tại hội thảo Ứng dụng kết quả nghiên cứu khoa học trong nông nghiệp vừa tổ chức tại huyện Củ Chi, PGS.TS Phan Minh Tân, Giám đốc Sở KH-CN TPHCM đã đưa ra một số nguyên nhân khiến nhiều đề tài nghiên cứu khoa học ứng dụng trong sản xuất nông nghiệp bị tắc ở khâu chuyển giao công nghệ.

Đó là vai trò của Hội Nông dân, hợp tác xã nông nghiệp, trung tâm khuyến nông chưa được đẩy mạnh; trình độ nông dân còn thấp, thiếu vốn lẫn cơ sở vật chất… Cũng có một số đề tài được nghiên cứu theo hướng chủ quan của cơ quan quản lý và người nghiên cứu mà thiếu sự gắn kết với tình hình sản xuất thực tế của nông dân trong vùng. Thậm chí có những đề tài được thực hiện trong thời gian quá dài, đến khi nghiệm thu thì kết quả đã lạc hậu nên không thể chuyển giao cho nông dân…

Theo ông Nguyễn Phước Trung, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT TPHCM, để việc chuyển giao công nghệ vào trong sản xuất nông nghiệp được nhanh chóng và thuận lợi, cần tăng cường mối liên kết giữa “4 nhà”: nhà khoa học, nhà quản lý, nhà nông và nhà sản xuất. Bên cạnh đó, TP cần có chính sách khuyến khích ứng dụng nhanh các kết quả nghiên cứu khoa học kỹ thuật vào sản xuất; tăng cường và nâng cao hiệu quả đầu tư cơ sở vật chất kỹ thuật, máy móc thiết bị phục vụ các hoạt động nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ sinh học trong nông nghiệp, chăn nuôi, thủy sản, giống cây trồng vật nuôi…

PGS.TS Phan Minh Tân cũng cho biết, dự kiến trong năm 2009, Sở KH-CN TPHCM sẽ thành lập Phòng Quản lý khoa học công nghệ quận, huyện để tăng cường hơn nữa sự hợp tác trong việc chuyển giao, ứng dụng các kết quả nghiên cứu khoa học vào sản xuất nông nghiệp.

Theo Tiến sĩ Dương Hoa Xô, Giám đốc Trung tâm Công nghệ sinh học TPHCM, hoa cây kiểng là bước đột phá mới trong cơ cấu cây trồng của TP, phù hợp với nền nông nghiệp đô thị, cho thu nhập cao và ổn định. Trong 5 năm trở lại đây, nhiều đề tài nghiên cứu khoa học về hoa kiểng được tiến hành như công nghệ nhân giống cấy mô, nghiên cứu về bệnh trên hoa lan, quy trình kỹ thuật bón phân, sử dụng giá thể…

Tuy bước đầu có kết quả và không ít đề tài đã được áp dụng vào sản xuất, nhưng nhìn chung hoạt động này còn rất hạn chế, mang tính chắp vá, chưa đồng bộ, tập trung chủ yếu vào hoa lan. Trong khi các nhà vườn trồng hoa kiểng ở TP hiện nay vẫn dựa vào kinh nghiệm của mình là chủ yếu. Để chuyển giao các tiến bộ kỹ thuật có hiệu quả, cần biết kết hợp giữa nghiên cứu khoa học và kinh nghiệm, kỹ năng của các nhà vườn, nghệ nhân…

LÊ LONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đưa máy móc vào sản xuất lúa ở ĐBSCL

Trồng lúa thời công nghệ

Mô hình gieo sạ, cấy lúa, bón phân bằng máy, cùng hệ thống tưới tiêu thông minh điều khiển từ xa, kết hợp máy bay không người lái để phun thuốc trừ sâu trên đồng ruộng đang được nông dân Đồng Tháp thực hiện.  

Thị trường

Xuất khẩu của Việt Nam không phải hoàn toàn nhờ... "tôm, cá"

Sáng 24-10, Văn phòng Bộ Công thương thông tin tới báo chí về việc "cán cân" xuất khẩu hàng hóa Việt Nam giữa doanh nghiệp "nội" và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đang "đổi chiều" mạnh mẽ, đồng thời khẳng định kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam hiện nay không phải hoàn toàn nhờ... tôm, cá.

Địa ốc

Đồng Nai: Gần 500 căn nhà không phép tại dự án Viva Park

UBND huyện Trảng Bom (tỉnh Đồng Nai) vừa cho biết, dự án Khu dân cư Tân Thịnh (tên thương mại là Viva Park) tại xã Đồi 61 do Công ty CP Đầu tư LDG (Công ty LDG) làm chủ đầu tư, xảy ra hàng loạt sai phạm trong thi công xây dựng. 

Ngân hàng - Chứng khoán

VietinBank 3 năm liên tiếp là Ngân hàng cung cấp dịch vụ ngoại hối tốt nhất Việt Nam

Xác định hoạt động giao thương, đầu tư quốc tế là cơ hội vàng để phát triển hoạt động kinh doanh ngoại hối (KDNH), trong những năm gần đây, dịch vụ ngoại hối của VietinBank đã có sự phát triển rất mạnh mẽ với năng lực và chất lượng dịch vụ vượt trội, hàng đầu Việt Nam. Ghi nhận bước phát triển đó, VietinBank tự hào 3 năm liên tiếp nhận giải thưởng Ngân hàng cung cấp dịch vụ ngoại hối tốt nhất Việt Nam do tạp chí uy tín thế giới Global Finance công bố. 

Thông tin kinh tế

Đầu tư

Thông tin kinh tế