Ứng viên tổng thống đảng cực hữu Áo giành quyền vào vòng 2

Đảng Tự do (FPO), đảng cực hữu chống nhập cư tại Áo đã thắng lớn trong vòng đầu tiên cuộc bầu cử tổng thống Áo vào ngày 24-4, đẩy các đảng thuộc liên minh trung dung truyền thống ra khỏi cuộc đua.

Theo Russia Today, Norbert Hofer của FPO giành được khoảng 36% số phiếu, tiếp theo là Alexander Van der Bellen thuộc đảng Xanh với khoảng 20% và ứng cử viên độc lập Irmgard Griss với giành hơn 18%. 2 ứng viên cánh trung dung là Rudolf Hundstorfer thuộc đảng Dân chủ Xã hội (SPO) và Andreas Khol từ đảng Nhân dân (OVP) đứng thứ tư và thứ năm với khoảng 10% số phiếu bầu cho mỗi người. Như vậy, 2 ứng viên dẫn đầu sẽ vào vòng 2.

SPO và OVP liên minh cầm quyền trong những năm qua. đã liên tục mất phiếu do bất mãn của cử tri trước nhiều vấn đề bất ổn, trong đó có di cư. Như vậy, lần đầu tiên kể từ năm 1945, Áo sẽ không có tổng thống thuộc 2 đảng SPO hoặc OVP.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nghiên cứu phát triển vaccine Covid-19 dạng xịt

Nghiên cứu phát triển vaccine Covid-19 dạng xịt

Các nhà khoa học trên thế giới đang tích cực nghiên cứu vaccine Covid-19 dạng xịt mũi nhằm cung cấp khả năng miễn dịch trực tiếp đến khu vực dễ bị lây nhiễm nhất. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Xét nghiệm máu phát hiện sớm ung thư

Cơ quan dịch vụ y tế công (NHS) của Anh vừa bắt đầu tiến hành cuộc thử nghiệm lớn nhất thế giới đối với phương pháp xét nghiệm máu Galleri của Công ty công nghệ sinh học Grail. Đây là phương pháp xét nghiệm có khả năng phát hiện sớm hơn 50 bệnh ung thư trước khi triệu chứng bệnh xuất hiện.