Ứng viên tổng thống đảng cực hữu Áo giành quyền vào vòng 2

Đảng Tự do (FPO), đảng cực hữu chống nhập cư tại Áo đã thắng lớn trong vòng đầu tiên cuộc bầu cử tổng thống Áo vào ngày 24-4, đẩy các đảng thuộc liên minh trung dung truyền thống ra khỏi cuộc đua.

Theo Russia Today, Norbert Hofer của FPO giành được khoảng 36% số phiếu, tiếp theo là Alexander Van der Bellen thuộc đảng Xanh với khoảng 20% và ứng cử viên độc lập Irmgard Griss với giành hơn 18%. 2 ứng viên cánh trung dung là Rudolf Hundstorfer thuộc đảng Dân chủ Xã hội (SPO) và Andreas Khol từ đảng Nhân dân (OVP) đứng thứ tư và thứ năm với khoảng 10% số phiếu bầu cho mỗi người. Như vậy, 2 ứng viên dẫn đầu sẽ vào vòng 2.

SPO và OVP liên minh cầm quyền trong những năm qua. đã liên tục mất phiếu do bất mãn của cử tri trước nhiều vấn đề bất ổn, trong đó có di cư. Như vậy, lần đầu tiên kể từ năm 1945, Áo sẽ không có tổng thống thuộc 2 đảng SPO hoặc OVP.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế Ấn Độ sử dụng xét nghiệm kháng nguyên nhanh. Ảnh: Hindustan Time

Chạy đua với cuộc chiến chống Covid-19

Sáng 27-7 (giờ Việt Nam), Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) lần đầu tiên tổ chức phiên tham vấn về thực thi Nghị quyết 2565, được thông qua hồi tháng 2 về phân phối công bằng vaccine Covid-19 cho các nước trong bối cảnh đại dịch đang diễn biến phức tạp, nhất là ở một số nước có xung đột.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

“Hộp thời gian” công nghệ blockchain

Các chuyên gia ở Viện Vật lý kỹ thuật Moscow, Học viện Quan hệ quốc tế Moscow và Đại học Tổng hợp quốc gia Moscow mang tên Lomonosov của Nga đang tạo ra dịch vụ “hộp thời gian” (time capsule) bằng cách sử dụng công nghệ blockchain.