Ước muốn đầu xuân

Năm mới 2009, người dân TPHCM mong muốn điều gì? Báo SGGP đã phỏng vấn nhanh một số bạn đọc sau đây:

Không phải sống chung với kẹt xe

Sáng nào tôi cũng phải đi qua cầu Bình Triệu vào trung tâm TP làm việc và thường xuyên chịu cảnh kẹt xe từ đoạn đường Đinh Bộ Lĩnh đến giao lộ Bạch Đằng quận Bình Thạnh TPHCM.

Chiều chiều quay về, cảnh kẹt xe còn khủng khiếp hơn, vì nó kéo dài từ đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, đoạn từ vòng xoay Hàng Xanh đến ngã tư Đài liệt sĩ.

Vì nạn kẹt xe, ùn tắc giao thông nên mỗi ngày tôi phải mất khoảng 2 tiếng đồng hồ cho việc đi lại và mệt mỏi rã rời vì hít phải khói xe, bụi bặm, tiếng ồn... Đó là chưa kể nỗi khổ phải đi qua hàng chục lô cốt giăng bẫy khắp TP.

Vì thế trong năm mới, tôi và nhiều người dân chỉ mong ước một điều giản đơn là đường sá của TP sẽ thông thoáng hơn, kẹt xe ít hơn, bớt bụi bặm hơn. Có như thế chất lượng cuộc sống của người dân mới được cải thiện đúng nghĩa.

ĐÀO TIẾN VIỆT(36 đường số 8 P.Hiệp Bình Chánh Q.Thủ Đức TPHCM)

Hạnh phúc khi có việc làm ổn định

Năm 2008, công ty của tôi vẫn đảm bảo việc làm, thu nhập và thưởng tết 1 tháng lương cho công nhân. Đối với tôi và đồng nghiệp, như thế là hạnh phúc lắm rồi.

Những ngày cuối năm, có nhiều công ty trong các khu chế xuất-khu công nghiệp TPHCM gặp khó khăn về sản xuất, thiếu đơn hàng phải cho công nhân nghỉ việc, giảm thời gian làm việc hoặc cắt giảm lao động.

Nhìn những công nhân khác phải khăn gói về quê sớm, chúng tôi rất buồn. Bước sang năm 2009, tôi chỉ mong sao công ty của mình đứng vững và không phải sa thải công nhân. Ngoài ra, tôi cũng mong muốn mọi người dân đều có công ăn, việc làm, thu nhập ổn định để xã hội bớt đi những cảnh nghèo và tệ nạn xã hội không có điều kiện phát sinh.

VĂN NGỌC HOA (Công ty GR Vina)


Muốn sống trong môi trường xanh - sạch - đẹp

Môi trường sống ở TPHCM đang bị ô nhiễm ở mức báo động. Đơn cử như tuyến kênh Thanh Đa vài năm trước đây còn trong xanh, thỉnh thoảng gia đình tôi ra đây cắm câu, một đêm cũng bắt được vài con cá, còn bây giờ cái thú vui tao nhã đó không còn vì bị nạn ô nhiễm xâm lấn. Chẳng những cá không sống nổi mà cây cối tưới bằng nước kênh cũng bị chết tức tưởi.

Nhìn xa hơn, nhiều dòng kênh, con rạch trên địa bàn TPHCM cũng đang giãy chết vì ô nhiễm, vì hứng chịu nước thải công nghiệp không qua xử lý. Chúng không chỉ bốc mùi hôi thúi mà còn gây ra nạn dịch ruồi, muỗi ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân sống xung quanh.

Đừng suy nghĩ đơn giản là chịu hy sinh một chút về môi trường để đánh đổi lấy chỉ tiêu phát triển kinh tế tăng cao hơn, cái giá phải khắc phục ô nhiễm môi trường sẽ lớn hơn gấp nhiều lần so với lợi ích trước mắt.

Để khôi phục lại những dòng kênh xanh, những con rạch sạch, đề nghị chính quyền TP và các quận huyện phải kiên quyết ra tay, xử lý thật nghiêm hành vi gây ô nhiễm, hủy hoại môi trường sống. Với tôi, mong muốn được sống trong môi trường xanh - sạch - đẹp là mơ ước lớn nhất.

LÝ PHI HẬU (162 Điện Biên Phủ P17 Q.Bình Thạnh TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dân bầu trưởng khu phố

Dân bầu trưởng khu phố

Tổ chức hội nghị bầu cử trưởng khu phố đang được một số địa phương tại TPHCM triển khai. Đây là hình thức vừa dân chủ, vừa kiện toàn hoạt động của các ban điều hành khu phố cả về chất lượng và số lượng, đảm bảo đủ năng lực triển khai thực hiện hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị tại địa phương.

Bạn đọc viết

Thi công bừa bộn, làm ảnh hưởng người dân

Người dân gọi điện đến đường dây nóng Báo SGGP phản ánh, dự án nâng cấp một số tuyến hẻm trên đường Quang Trung, đường Thống Nhất (thuộc phường 11, quận Gò Vấp, TPHCM) thi công bừa bộn, kéo dài đã nhiều tháng nay, gây ảnh hưởng tới cuộc sống, sinh hoạt của người dân.

Cơ quan trả lời

Sinh viên được vay 2,5 triệu đồng/tháng

Học sinh, sinh viên có thể dùng tiền vay từ ngân hàng để trang trải tiền học phí; chi phí mua sắm sách vở, phương tiện học tập, chi phí ăn, ở, đi lại. Mức cho vay tối đa đối với một học sinh, sinh viên là 2,5 triệu đồng/tháng/người. Lãi suất cho vay hiện tại là 0,55%/tháng. 

Từ thư bạn đọc

Biển cấm gây khó lưu thông cho người dân

Báo SGGP vừa nhận được nhiều phản ánh về biển báo được thiết lập trên đường Bùi Hữu Nghĩa, phường 1, quận Bình Thạnh, TPHCM hơn một tháng qua, gây bất tiện cho người dân và phương tiện lưu thông.

Ý kiến

Khó giám sát học sinh sử dụng điện thoại trong trường

Theo thông tin từ Bộ GD-ĐT, Thông tư 32 (ban hành Điều lệ trường THCS, THPT cho phép học sinh (HS) sử dụng điện thoại di động trong lớp phục vụ việc học tập nhưng phải được giáo viên đồng ý) sẽ thay thế Thông tư số 12 ban hành năm 2011.