Động đất tại Indonesia

Ước tính 4.611 người thiệt mạng

Quân đội Indonesia đào bới tìm nạn nhân trong đống đổ nát ở Bantul.

Tin mới nhất cho biết số người thiệt mạng lên tới hơn 4.611 người (khoảng 40% là trẻ em), hơn 20.000 bị thương. 2/3 trong số người thiệt mạng là cư dân sinh sống ở vùng Bantul, nơi có đến 80% nhà cửa bị phá hủy. Công tác cứu hộ, đưa người bị thương đến bệnh viện gặp rất nhiều khó khăn do đường sá, cầu bị hư hỏng nặng, điện không có. Quân đội và cảnh sát được lệnh tăng cường hoạt động sơ tán nạn nhân, các điểm chỉ huy cứu nạn, cứu trợ phải hoạt động 24/24 giờ.

Ngày 28-5, những người thoát chết phải đào bới dưới các đống đổ nát để tìm lương thực, quần áo do đồ tiếp tế vẫn chưa thể đến được những vùng đông dân bị ảnh hưởng. Số người chết có thể cao hơn nhiều vì các đội quân tìm kiếm hầu như mất hết hy vọng tìm thấy người sống sót.
 
Trong một diễn biến khác, Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc gia Indonesia (BATAN) cho biết lò phản ứng hạt nhân đặt tại Trung tâm Nghiên cứu và phát triển công nghệ tiên tiến ở Yogyakarta vẫn an toàn, mặc dù một số bức tường của tòa nhà quản lý trung tâm này đã bị rạn nứt. Lò phản ứng hạt nhân có công suất 250kw, là một trong hai lò phản ứng hạt nhân của Indonesia, dùng để nghiên cứu áp dụng công nghệ hạt nhân vào một số lĩnh vực như năng lượng, y tế và nông nghiệp. 

  • Thế giới trợ giúp
Các ngôi nhà đổ nát cũng biến thành nơi cấp cứu người bị thương.
 

 Danh sách những nước công bố số tiền viện trợ và cử đoàn tới giúp cứu trợ nạn nhân ở Indonesia đang ngày càng dài thêm. Malaysia cho biết sẽ cử một đoàn gồm 56 thành viên là những nhà nghiên cứu,nhân viên cứu trợ, bác sĩ và nhân viên y tế cùng 1 tấn thuốc men và các đồ dùng thiết yếu.

Australia tuyên bố viện trợ khẩn cấp 3 triệu AUD (2,27 triệu USD). Chính phủ Trung Quốc viện trợ khẩn cấp 2 triệu USD tiền mặt, đồng thời cử nhân viên cứu hộ và chuyển các loại vật tư tới giúp nhân dân vùng bị nạn. Các nước Nhật Bản, Mỹ, Canada, Bỉ, Thụy Sĩ… và nhiều tổ chức nhân đạo, các thể chế tài chính cũng gửi tiền và người sang Indonesia giúp phối hợp tìm kiếm và cứu hộ những nạn nhân của trận động đất.  

  • Động đất lan ra một số quốc đảo thuộc Thái Bình Dương 

Ngày 28-5, Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ cho biết một trận động đất mạnh 6,7 độ richter đã xảy ra ở quốc đảo Tonga ở Thái Bình Dương. Cùng ngày, Papua New Guinea cũng bị chấn động bởi một trận động đất mạnh 6,2 độ richter. Khu vực Bắc Philippines trong ngày 28-5 cũng xảy ra động đất 5,5 độ richter. Tại Indonesia, kể từ sau trận động đất ở Yogyakarta, Cơ quan Khí tượng và Địa lý quốc gia Indonesia thống kê có đến 470 cơn dư chấn liên tiếp xảy ra ở miền Trung nước này. Đợt dư chấn mạnh nhất là 5,2 độ richter, còn lại khoảng 4 độ richter. Dư chấn khiến phần lớn dân chúng địa phương phải dựng lều, bạt ngủ ngoài trời để đề phòng tai nạn.  

L.V (Theo AFP, BangkokPost)

 Thái Lan:
Dự báo Bangkok sẽ bị lụt lớn trong 2 tháng tới

Ngày 28-5, công tác tìm kiếm, cứu hộ người bị nạn trong trận lũ lụt tồi tệ nhất trong vòng 60 năm qua ở Thái Lan vẫn tiếp tục. Những trận lụt ở miền Bắc Thái Lan thời gian gần đây đã khiến hơn 100 người chết, 42 mất tích.

Chính phủ Thái Lan dự kiến chi khoảng 7,5 triệu USD để lập hệ thống đê điều, ổn định lại cuộc sống cho cư dân vùng lũ. Ngoài 50.000 USD trợ giúp Singapore tuyên bố triển khai 3 máy bay trực thăng Chinook giúp Thái Lan trong công tác cứu trợ. Nhiều tổ chức nhân đạo cũng gửi tiền trợ giúp người dân trong vùng bị lũ.

Ủy ban Thảm họa thiên nhiên quốc gia Thái Lan dự báo thủ đô Bangkok có thể sẽ bị một trận lụt lớn trong vòng 2 tháng tới, khi những đợt gió mùa mạnh nhất, cộng với sự ảnh hưởng của hiện tượng La Nina sẽ gây ra những trận mưa dữ dội. Đợt lụt lớn nhất sẽ xảy ra vào khoảng tháng 11, 12-2006.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Australia Scott Morrison

Thủ tướng Australia yêu cầu Trung Quốc xin lỗi

Nổi giận về phát ngôn và ảnh giả mạo mang tính xúc phạm của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên, Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 30-11 yêu cầu Bắc Kinh gửi lời xin lỗi chính thức.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.