Ươm hoa, nhả mật cho đời

Cách đây 18 năm, bác sĩ Nguyễn Văn Hưởng có tâm nguyện gửi gắm Báo Sài Gòn Giải Phóng về việc chăm lo sinh viên ngành y gia đình nghèo, có chí học tập.

Báo Sài Gòn Giải Phóng đã xây dựng Quỹ Học bổng Nguyễn Văn Hưởng, giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn đang theo học ngành y - dược TPHCM theo ý nguyện của ông. Suốt thời gian qua, đã có gần 1.250 lượt sinh viên, bác sĩ nhận được học bổng Nguyễn Văn Hưởng với tổng số tiền gần 4,5 tỷ đồng, tiếp sức những y, bác sĩ trẻ vượt qua khó khăn, vươn lên gặt hái thành tích cao trong học tập. Nhân lễ trao học bổng Nguyễn Văn Hưởng năm 2016, Báo Sài Gòn Giải Phóng giới thiệu cùng bạn đọc một trong những gương mặt tiêu biểu trên.

Trong chuyến phối hợp công tác của Sở Y tế - Hội Y học TPHCM và Báo Sài Gòn Giải Phóng nhằm tặng túi thuốc y tế trang bị tàu đánh bắt thủy sản xa bờ giúp ngư dân và tặng quà giúp bác sĩ, điều dưỡng, nữ hộ sinh đang làm việc tại xã đảo Thạnh An (huyện Cần Giờ, TPHCM) vào năm 2015, chúng tôi đã gặp BS Trần Ninh Bảo Thi - nữ sinh viên từng nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng - hiện là Phó giám đốc, Trưởng khoa Sản Bệnh viện Đa khoa Cần Giờ. Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, Trần Ninh Bảo Thi sống ở Cần Giờ từ nhỏ, ba mẹ đều là nhà giáo, cùng dạy học ở Cần Giờ. Bảo Thi sinh ra đúng vào ngày Nhà giáo Việt Nam (20-11-1980).

BS Bảo Thi và công việc hàng ngày

Năm 1998, Bảo Thi đậu vào Trung tâm Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ y tế thành phố (nay là Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch). Năm ấy, cuộc sống gia đình gặp không ít khó khăn. Có học bổng Nguyễn Văn Hưởng tiếp sức, nhiều sinh viên nghèo, trong đó có Bảo Thi đã vững bước trên đường học tập ngành y. Bảo Thi nhớ lại: “Thầy Hạnh chủ nhiệm lớp là người giới thiệu học bổng cho lớp Y98. Thầy rất yêu quý sinh viên ở Cần Giờ nên mình là người đầu tiên trong lớp được giới thiệu nhận học bổng. Thầy cũng giới thiệu về BS Nguyễn Văn Hưởng, rồi khuyến khích các bạn trong lớp đăng ký nhận học bổng. Bảo Thi nhớ hoài câu chuyện thầy kể, một anh lớp trên phải chạy xích lô để kiếm chi phí đi học, khi thầy phát hiện ra thì việc triển khai học bổng đã qua mấy năm rồi. Thầy không muốn sinh viên nào của thầy phải lâm vào hoàn cảnh như thế, bởi khó khăn quá sẽ không học nổi, sao làm bác sĩ giỏi được”.

Chia sẻ về dự định, kế hoạch tương lai, Bảo Thi cười vui và không ngần ngại: “Phải học thôi, học càng nhiều càng giúp ích cho người bệnh, đồng nghiệp, đàn em. Làm thế nào để huấn luyện thêm được đàn em, đồng nghiệp trong chuyên ngành sản; cố gắng học hỏi về quản lý để góp phần giúp bệnh viện phát triển”. Mong ước tốt đẹp đó của Bảo Thi, cũng là mong ước của nhiều thầy thuốc cần mẫn, đang ngày đêm ươm hoa, nhả mật cho đời!

KIỀU PHAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Tuyển sinh lớp 10 tại TPHCM: Cân nhắc phương án thi tuyển kết hợp xét tuyển

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp khiến kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2021-2022 không thể diễn ra vào cuối tháng 7 như kế hoạch. Sở GD-ĐT TPHCM đề xuất 2 phương án: Xét tuyển và thi tuyển kết hợp xét tuyển đối với tuyển sinh lớp 10. Đâu là giải pháp phù hợp trong tình hình hiện tại?

Giáo dục hội nhập

Bồi dưỡng giáo viên theo đề án tin học quốc tế

 Sở GD-ĐT TPHCM vừa có văn bản gửi Phòng GD-ĐT TP Thủ Đức và các quận huyện, hiệu trưởng trường THPT và trường phổ thông nhiều cấp học về việc bồi dưỡng giáo viên tin học, thực hiện đề án tin học theo chuẩn quốc tế.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục