Ưu tiên sống sót

SGGP

- Gần đây, chuyện trở thành “kỳ lân” (doanh nghiệp có quy mô từ tỷ USD trở lên) lại sôi động trong cộng đồng khởi nghiệp. Có phải cứ gọi được vốn đầu tư lớn từ các quỹ ngoại là ngon cơm?

- Kinh doanh luôn là cuộc chạy đua không có điểm dừng. Nhà đầu tư chấp nhận bỏ vốn vô chỗ nào, đương nhiên họ mong chờ khoản vốn đó sẽ sinh sôi. Kỳ vọng càng lớn, áp lực càng cao. Có thực tế đáng nói là quy mô vọt lên nhanh của doanh nghiệp gọi được vốn là do tính con số tương đương với phần vốn mới tăng thêm. Gọi là tỷ đô, nhưng khả năng thực sự của doanh nghiệp còn rất lâu mới đạt tới mức đó. Khi được “nâng cấp” đột ngột, sự cố gắng của đội ngũ để tương xứng với tham vọng phải tăng gấp nhiều lần.

- Tức là “kỳ lân” vẫn có thể chết?

- Đây là điều bình thường. Không có chiến lược tốt để thích ứng với thị trường, doanh nghiệp sẽ ngợp trong sức ép và đuối dần. Ngay tại thị trường mình, từng có doanh nghiệp khởi nghiệp được kỳ vọng sẽ sớm trở thành “kỳ lân”. Nhưng do nền tảng yếu, không đủ nội lực, nên sau khi gọi được vốn khủng, họ lại thua lỗ triền miên và hiện tại lại có vẻ giống… thằn lằn!

- Những năm qua, chỉ có khoảng 3% doanh nghiệp mới thực hiện được kế hoạch kinh doanh thành công. Hoá ra, mục tiêu lớn nhất khi khởi nghiệp lại rất thực tế: ưu tiên cho chuyện sống sót.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chỉ bán vé là nhanh

- Tình trạng trễ chuyến bay (delay) gần đây lại rộ lên. Ngoài một hãng vẫn khá đúng giờ, hai hãng chi phối lớn thị phần hàng không xứ mình đều ít nhiều dính điều tiếng. Chẳng lẽ hãng bay lại “chết tên” với biệt danh là “Delay Airlines”? 

Giao thông - Đô thị

UBND TPHCM là cơ quan đầu mối tổ chức thực hiện Dự án đường Vành đai 3 TPHCM ​

Nghị quyết về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 3 TPHCM vừa được Quốc hội biểu quyết thông qua với tỷ lệ tán thành đạt 95,38% tổng số ĐBQH. Theo nghị quyết, UBND TPHCM chịu trách nhiệm là cơ quan đầu mối tổ chức thực hiện dự án để bảo đảm tính tổng thể, đồng bộ toàn dự án. Trường hợp điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án trong thời gian Quốc hội không họp, Quốc hội ủy quyền Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định.

Quy hoạch

“Xanh hóa” công trình xây dựng

Trong năm 2020, ngành xây dựng và bất động sản chiếm đến 36% mức tiêu thụ năng lượng trên toàn cầu và phát thải chiếm 37% tổng lượng phát thải CO2 liên quan đến sử dụng năng lượng. Đặc biệt, trong tổng lượng khí thải đó, các hoạt động vận hành tòa nhà phát thải chiếm 27% tổng lượng phát thải CO2 hàng năm. 

Sự kiện & Bình luận

Mũi tiêm trách nhiệm

Một người bạn hỏi tôi: “Có nên tiêm vaccine Covid-19 mũi nhắc lại không?”. Dù không phải là bác sĩ hay nhân viên y tế, nhưng tôi vẫn khuyên nên tiêm nhắc lại nếu có điều kiện, bởi đó là hành động cần thiết và trách nhiệm để bảo vệ chính bản thân mình, bảo vệ cộng đồng.
" />