Ưu tiên tháo gỡ khó khăn cho các dự án nhà ở dở dang

(SGGP).- Theo báo cáo của Sở Xây dựng TPHCM, hiện trên địa bàn TP có 997 dự án chưa hoàn thành và đưa vào sử dụng trên tổng số 1.386 dự án phát triển nhà ở trên địa bàn TPHCM.

Theo kế hoạch thực hiện tháo gỡ khó khăn cho các dự án sau khi rà soát trong năm 2014, TP cho biết sẽ ưu tiên tập trung tháo gỡ khó khăn cho 3 nhóm dự án. Cụ thể: nhóm đang thi công dở dang nhưng ngưng triển khai đầu tư xây dựng (khoảng 55 dự án); nhóm đang triển khai đầu tư xây dựng (khoảng 184 dự án) và nhóm đã xây dựng hoàn thành nhưng còn tồn kho (khoảng 37 dự án). Ba nhóm này có khoảng 276 dự án (chiếm 20% tổng số dự án phát triển nhà ở trên địa bàn), tập trung chủ yếu là các dự án đã có căn hộ hoàn thiện; các dự án đang xây dựng dở dang, đã huy động vốn của khách hàng nhưng chưa bàn giao được căn hộ do chậm tiến độ. Theo UBND TPHCM, giải quyết được khó khăn cho các dự án này sẽ góp phần giảm lượng hàng tồn kho căn hộ chung cư; đẩy nhanh tiến độ các dự án, đưa căn hộ vào sử dụng, tránh gây lãng phí một lượng vốn lớn đã đầu tư vào các dự án nhưng để hoang hóa; nhất là sẽ góp phần giảm bớt thiệt hại cho những khách hàng đã đóng tiền mua nhà nhưng vẫn chưa nhận được nhà ở. Riêng 721 dự án còn lại đang ngưng đầu tư xây dựng, đa số đang giải phóng mặt bằng... Tùy vào điều kiện thực tế của thị trường bất động sản và tình hình kinh tế - xã hội, TP sẽ xem xét các giải pháp tiếp theo, sau khi đã cơ bản giải quyết được khó khăn cho 3 nhóm dự án cần ưu tiên nêu trên.

HUY ANH

  • Thêm nhiều đối tượng được vay gói hỗ trợ tạo lập nhà ở

(SGGP).- Từ ngày 15-11, cá nhân, hộ gia đình muốn vay vốn hỗ trợ nhà ở trong gói 30.000 tỷ đồng của Chính phủ không cần xác nhận về điều kiện thu nhập, có thể mua căn hộ lớn hơn 70m². Ngoài ra, các trường hợp có đất ở dưới quy định cấp phép xây dựng cũng được vay từ gói hỗ trợ này để tạo lập nơi ở mới. Đó là một trong những nội dung mới đáng lưu ý trong Thông tư 18/2013 của Bộ Xây dựng hướng dẫn việc xác định các đối tượng được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Nghị quyết số 02 của Chính phủ. Như vậy, ngoài các điều kiện như: chưa sở hữu nhà ở, hoặc có nhà ở nhưng diện tích dưới 8m²/người, Bộ Xây dựng cũng đã mở thêm rất nhiều đối tượng được vay gói hỗ trợ này. Thông tư 18 cũng quy định: mỗi hộ gia đình chỉ được vay một lần hỗ trợ nhà ở, nhưng trường hợp con, cháu của chủ hộ đã lập gia đình và trường hợp ở nhờ nhưng có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú cùng với chủ hộ cũng thuộc đối tượng được vay vốn hỗ trợ nhà ở.

MINH HUY

Các tin, bài viết khác

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL. 

Phát triển bền vững

Chung tay cai nghiện ma túy cộng đồng

Theo thống kê, cả nước hiện có hơn 235.000 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý, trong đó khoảng 50% là nghiện heroin, còn lại là nghiện ma túy tổng hợp, chủ yếu là ma túy đá và nhóm này đang có xu hướng trẻ hóa. Bên cạnh quyết tâm của người nghiện, cần phải có góc nhìn mới và chính sách hỗ trợ, từ cơ sở vật chất đến nhân lực để những người từng một thời lầm lỡ bước ra khỏi vòng xoáy của cái chết trắng có thể cai nghiện tại cộng đồng một cách hiệu quả.

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Linh hoạt thị trường, giữ đà tăng trưởng

Các doanh nghiệp ngành chế biến lương thực - thực phẩm đang thực hiện nhiều giải pháp trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao và sự cạnh tranh hàng ngoại nhập ngày càng gay gắt.