Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia kiến nghị tăng đầu tư công để bảo đảm tăng trưởng

* Công ty VAMC dự kiến xử lý 40.000 - 70.000 tỷ đồng nợ xấu

(SGGP). – Ngày 28-6, Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia đã công bố báo cáo kinh tế vĩ mô 6 tháng đầu năm và dự báo cả năm 2013. Tại báo cáo này, Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia đánh giá khả năng đạt được mục tiêu tăng trưởng 5,5% trong năm 2013 là thách thức lớn và cho rằng sự phục hồi tăng trưởng chưa thực sự chắc chắn do cầu nội địa còn yếu và chi phí sản xuất cao. Trong khi đó, lạm phát sẽ tăng thấp trong 6 tháng cuối năm và lạm phát cả năm 2013 sẽ khoảng 5% nếu không có những thay đổi về chính sách kinh tế vĩ mô cũng như giá các mặt hàng cơ bản.

Việc cân đối vốn đầu tư cho nền kinh tế ở mức 30% GDP là một thách thức không nhỏ. Với giả định lạm phát 2013 ở mức 6,5%, tín dụng tăng 12% và vốn đầu tư nước ngoài (FDI) tương đương 2012, Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia ước tính tổng vốn đầu tư còn thiếu khoảng 50.000 - 70.000 tỷ đồng. Để tạo cầu cho nền kinh tế nhằm đạt được mục tiêu tăng trưởng 5,5% cho năm 2013, Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia kiến nghị trong 6 tháng cuối năm, chính sách điều hành cần ưu tiên hơn nữa cho mục tiêu tăng trưởng kinh tế. Cụ thể, cần đẩy mạnh hơn nữa chi tiêu đầu tư công, thông qua việc phát hành trái phiếu chính phủ cho các dự án lớn đang thiếu vốn; sớm giải quyết nợ đọng xây dựng cơ bản 94.000 tỷ đồng cho các doanh nghiệp, đẩy nhanh tốc độ chi đầu tư ngân sách nhà nước vào những công trình trọng điểm quy mô lớn, những dự án có kế hoạch sớm hoàn thành trong năm 2013 và có thể hoàn thành trong năm 2014.

Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia cũng kiến nghị Chính phủ cho tạm ứng hạn mức trái phiếu chính phủ năm 2014 để kịp đáp ứng nhu cầu giải ngân vốn đầu tư ngay trong năm 2013. Theo Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, mức lạm phát cả năm nay dự báo khoảng 5%, nếu không điều chỉnh giá hàng hóa cơ bản, cho phép một dư địa nhất định để điều chỉnh giá các mặt hàng cơ bản. Theo đó, giá điện có thể điều chỉnh trong phạm vi 10% - 15% bao gồm cả điều chỉnh tiếp giá than bán cho điện. Việc điều chỉnh giá các mặt hàng cơ bản có thể chia thành 2 lần vào tháng 9 và tháng 11. Trong những tháng cuối năm, có thể áp dụng tỷ giá linh hoạt hơn.

Ngày 28-6, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, Thống đốc NHNN đã chính thức ký Quyết định số 1459 thành lập Công ty TNHH MTV Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC). Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 9-7-2013. VAMC được thành lập nhằm xử lý nợ xấu, thúc đẩy tăng trưởng tín dụng hợp lý cho nền kinh tế. Đây là doanh nghiệp đặc thù do nhà nước sở hữu 100% vốn điều lệ (500 tỷ đồng). Để xử lý nợ xấu, VAMC sẽ phát hành trái phiếu đặc biệt để mua lại nợ xấu của các tổ chức tín dụng trong thời hạn 5 năm. Đồng thời, áp dụng các biện pháp xử lý nợ xấu như thu hồi nợ, đòi nợ, bán nợ, tài sản bảo đảm; cơ cấu lại khoản nợ, điều chỉnh điều kiện trả nợ, chuyển nợ thành vốn góp, vốn cổ phần của khách hàng vay… Theo Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình, dự kiến trong năm 2013 VAMC sẽ góp phần xử lý được khoảng 40.000 - 70.000 tỷ đồng nợ xấu.

MINH GIANG - HÀM YÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

VietinBank SME Fast 8H - Vay vốn siêu nhanh chỉ trong 8 giờ

Với mục tiêu giải quyết kịp thời nhu cầu vốn lưu động, đáp ứng cơ hội kinh doanh của khách hàng, VietinBank triển khai gói sản phẩm tài trợ dành cho khách hàng doanh nghiệp mang tên “VietinBank SME Fast 8H - Vay vốn siêu nhanh, đồng hành phát triển”. 

Thị trường

Đồng Nai: Giá thực phẩm thiết yếu tăng mạnh

Sáng 24-7, anh Hoàng Văn Dung, một thương lái chuyên cung cấp sỉ các loại thực phẩm tại phường Long Bình, TP Biên Hòa, cho biết, kể từ khi Đồng Nai thực hiện quy định giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 thì giá cả các mặt hàng thiết yếu đều tăng 15-20% so với trước khi thực hiện giãn cách xã hội.

Địa ốc

Thị trường bất động sản “gồng mình” chờ cơ hội

Những tháng đầu năm 2021 thị trường bất động sản trôi qua với bức tranh khá ảm đạm, khác hẳn so với dự đoán lạc quan đầu năm. Các doanh nghiệp (DN) đang “gồng mình” để duy trì phát triển và chuẩn bị cho những ngày sau dịch. 

Nông nghiệp

Trái cây, thủy sản cung ứng cho TPHCM sẽ tăng đột biến

Theo thông tin từ Tổ thư ký Tổ công tác của Bộ NN-PTNT tại các tỉnh phía Nam (được Bộ NN-PTNT thành lập theo công văn số 970 của Thủ tướng) về tình hình, khả năng cung ứng các loại lương thực, thực phẩm từ các tỉnh phía Nam cho TPHCM, cập nhật đến khuya 23-7, lượng hàng hoá hiện rất dồi dào, không sợ thiếu. 

Đầu tư

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế