Ủy ban Hạ viện Mỹ thông qua dự luật về thỏa thuận hạt nhân Iran

Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ, ngày 7-1 (giờ địa phương) đã thông qua dự luật sẽ trao cho quốc hội nước này quyền giám sát lớn hơn đối với thỏa thuận hạt nhân Iran.

 Dự luật trên sẽ cấm xóa tên các cá nhân và tổ chức tài chính nước ngoài trong một danh sách đen của Bộ Tài chính Mỹ cho đến khi tổng thống chứng thực với Quốc hội rằng họ không liên quan tới chương trình tên lửa đạn đạo của Iran hay các hoạt động khủng bố. Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Mỹ đã sẵn sàng dỡ bỏ các lệnh trừng phạt nhằm vào Iran, có thể là ngay trong tháng 1-2016.

Trong một diễn biến khác, nội các Iran đã thông qua một dự luật cấm nhập khẩu bất kỳ hàng hóa nào có nguồn gốc xuất xứ từ Saudi Arabia sau khi Riyadh hành quyết 47 người bị kết án các tội danh khủng bố, trong đó có giáo sĩ Hồi giáo nổi tiếng dòng Shiite Nimr al-Nimr và sau đó cắt đứt quan hệ ngoại giao với Tehran.

HẠNH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Máy bay F-16 được lãnh thổ Đài Loan mua của Mỹ bay cạnh máy bay ném bom H-6 (phải)  của Trung Quốc

Trung - Mỹ: Tiếp tục căng thẳng


Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết nước này sẽ đưa ra các biện pháp cần thiết để bảo vệ chủ quyền và những lợi ích an ninh sau khi Mỹ thông qua thương vụ bán vũ khí trị giá 2,4 tỷ USD với lãnh thổ Đài Loan.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Hàn Quốc đầu tư cho thành phố thông minh

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, chính phủ nước này sẽ đầu tư 10.000 tỷ won (8,8 tỷ USD) vào dự án phát triển thành phố thông minh, góp phần tạo thêm 150.000 việc làm mới cho tới năm 2025.