Ủy ban Hạ viện Mỹ thông qua dự luật về thỏa thuận hạt nhân Iran

Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ, ngày 7-1 (giờ địa phương) đã thông qua dự luật sẽ trao cho quốc hội nước này quyền giám sát lớn hơn đối với thỏa thuận hạt nhân Iran.

 Dự luật trên sẽ cấm xóa tên các cá nhân và tổ chức tài chính nước ngoài trong một danh sách đen của Bộ Tài chính Mỹ cho đến khi tổng thống chứng thực với Quốc hội rằng họ không liên quan tới chương trình tên lửa đạn đạo của Iran hay các hoạt động khủng bố. Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Mỹ đã sẵn sàng dỡ bỏ các lệnh trừng phạt nhằm vào Iran, có thể là ngay trong tháng 1-2016.

Trong một diễn biến khác, nội các Iran đã thông qua một dự luật cấm nhập khẩu bất kỳ hàng hóa nào có nguồn gốc xuất xứ từ Saudi Arabia sau khi Riyadh hành quyết 47 người bị kết án các tội danh khủng bố, trong đó có giáo sĩ Hồi giáo nổi tiếng dòng Shiite Nimr al-Nimr và sau đó cắt đứt quan hệ ngoại giao với Tehran.

HẠNH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Mối đe dọa đa dạng sinh học

Tạp chí Proceedings of the Royal Society B vừa công bố kết quả nghiên cứu cho thấy ô nhiễm tiếng ồn từ các hoạt động công nghiệp, xây dựng cơ sở hạ tầng… đặt ra mối đe dọa dài hạn đối với quần thể cây cối và sự đa dạng của thực vật.