Ủy ban Thường vụ Quốc hội kết luận về công tác giải quyết kiến nghị cử tri ​

SGGPO
Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành xây dựng kế hoạch giải quyết dứt điểm những tồn tại, hạn chế như đã nêu trong báo cáo; phân công cơ quan chủ trì, chịu trách nhiệm chính để giải quyết đối với các kiến nghị có nội dung liên quan đến nhiều bộ, ngành.

Toàn cảnh phiên họp thứ 45 của UBTVQH

Toàn cảnh phiên họp thứ 45 của UBTVQH

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc vừa có thông báo về kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại phiên họp thứ 45 đối với dự thảo Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân gửi đến kỳ họp thứ 9 của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (UBTƯMTTQVN) và dự thảo Báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa 14.

Theo đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tán thành nội dung nêu trong các dự thảo Báo cáo của MTTQVN, Ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội; đồng thời lưu ý một số vấn đề đối với từng dự thảo Báo cáo.

Về dự thảo Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân gửi đến kỳ họp thứ 9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị đánh giá đậm nét hơn về công tác phòng, chống dịch Covid-19 để khẳng định uy tín và vị thế của đất nước. Đồng thời, đề nghị bổ sung đánh giá tinh thần đoàn kết, sự đồng lòng, chung sức của Nhân dân, cử tri cả nước cùng với các cấp chính quyền trong phòng, chống dịch bệnh và đánh giá của quốc tế đối với công tác phòng, chống dịch Covid-19 cua nước ta; bổ sung số liệu cụ thể làm nổi bật các điểm nhấn lớn của năm 2020 thì mới phản ánh đúng được bối cảnh cũng như ý kiến, nguyện vọng của Nhân dân.

Đối với các kiến nghị của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cơ bản tán thành và cho rằng đã phản ánh đầy đủ ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân, tạo cơ sở cho công tác giám sát việc tố chức thực hiện của các cơ quan hữu quan. Tuy nhiên, đề nghị đánh giá kỹ hơn các vấn đề liên quan đến giá cả hàng hóa; vấn đề xâm nhập mặn, giông lốc, mưa đá; hoạt động của doanh nghiệp; tình hình quốc phòng, an ninh... Đồng thời, tiếp tục nghiên cứu, rà soát các ý kiến, kiến nghị phản ánh trong dự thảo Báo cáo bảo đảm sát với thực tế.

Về dự thảo Báo cáo giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội ghi nhận sự nỗ lực của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành, cơ quan liên quan đã quan tâm, giải quyết, trả lời kịp thời, đúng thời hạn các ý kiến, kiến nghị của cử tri trong điều kiện phải đối phó với những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19.

Tuy nhiên, có ý kiến cũng cho rằng công tác giải quyết kiến nghị cử tri vẫn còn có hạn chế, trong đó nổi lên là: tình trạng trả lời chung chung, tỷ lệ trả lời dưới dạng cung cấp thông tin còn nhiều; tỷ lệ kiến nghị giải quyết xong còn thấp, số lượng kiến nghị tồn đọng còn nhiều qua nhiều kỳ họp chưa được xử lý dứt điểm.

Trên cơ sở kết quả giám sát, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng về phía Quốc hội, Đoàn đại biểu Quốc hội cần tiếp tục cải tiến, nâng cao chất lượng tổng hợp kiến nghị cử tri, bảo đảm rõ ràng, cụ thể, trọng tâm, không kiến nghị trùng lặp, không kiến nghị những vấn đề đã được giải quyết; tích cực khai thác phần mềm ứng dụng để giải đáp trực tiếp cho cử tri trong quá trình tiếp xúc cử tri đối với các kiến nghị đã được các bộ, ngành trả lời; tăng cường giám sát việc ban hành văn bản quy phạm pháp luật và một số vấn đề nổi cộm, bức xúc tại nỗi địa phương mà cử tri quan tâm.

Đối với Chính phủ, các bộ, cơ quan ngang bộ, đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành xây dựng kế hoạch giải quyết dứt điểm những tồn tại, hạn chế như đã nêu trong báo cáo; phân công cơ quan chủ trì, chịu trách nhiệm chính để giải quyết đối với các kiến nghị có nội dung liên quan đến nhiều bộ, ngành; rà soát, xử lý dứt điểm.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân và các đồng chí lãnh đạo TPHCM chúc mừng đồng chí Hà Phước Thắng và đồng chí Lê Thanh Phong. Ảnh: VIỆT DŨNG

Ban Bí thư chỉ định bổ sung 2 Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM

Chiều 5-6, đồng chí Nguyễn Hồ Hải, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy, công bố các quyết định của Ban Bí thư về việc chỉ định các đồng chí Lê Thanh Phong, Chánh án TAND TPHCM và đồng chí Hà Phước Thắng, Chánh Văn phòng UBND TPHCM, tham gia làm Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM nhiệm kỳ 2015-2020.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận Phú Nhuận báo công dâng Bác và tuyên dương điển hình học Bác

Sáng 4-6, Quận ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Phú Nhuận tổ chức lễ báo công dâng Bác tại Bến Nhà Rồng và Hội nghị tuyên dương, khen thưởng điển hình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, nhân kỷ niệm 130 năm ngày sinh của Người và 109 năm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước.

Xây dựng Đảng

Người tuổi Đảng càng cao thì càng phải nêu gương

Ngày 1-6, tại trụ sở Chính phủ, thực hiện quyết định của Đảng ủy Khối Các cơ quan Trung ương, Đảng bộ Văn phòng Chính phủ (VPCP) tổ chức lễ trao tặng Huy hiệu Đảng cho 8 đồng chí đảng viên. 

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Góp sức xây bệnh xá đảo Nam Yết

Tháng 4-2019, Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân đề nghị TPHCM hỗ trợ xây dựng bệnh xá trên đảo Nam Yết (huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa). Đáp lời đề nghị trên, Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM đã phát động trong các tầng lớp nhân dân và hệ thống chính trị, trong đó có cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành y tế, tham gia đóng góp xây dựng công trình.

Nhân sự

Thủ tướng bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ

Tại Quyết định 756/QĐ-TTg, Thủ tướng Chính phủ điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Hoàng Giang, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thái Bình nhiệm kỳ 2016 - 2021, giữ chức vụ Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ.

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP