Ủy ban Thường vụ Quốc hội thảo luận Dự án Luật Kinh doanh bất động sản, dự án Luật Quản lý sử dụng vốn nhà nước

(SGGPO).- Cuối phiên họp sáng 15-7, Ủy ban Thường vụ QH đã cho ý kiến về một số vấn đề lớn còn có ý kiến khác nhau của dự án Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi).

Theo Báo cáo giải trình, tiếp thu gửi đến Ủy ban Kinh tế của QH, Bộ Xây dựng nêu quan điểm: kinh doanh bất động sản là ngành nghề kinh doanh có điều kiện và đòi hỏi chủ đầu tư phải có số vốn lớn, do đó cần phải quy định mức vốn pháp định đối với ngành nghề kinh doanh này. Qua thảo luận tại kỳ họp QH thứ bảy vừa qua, đa số ý kiến đại biểu tán thành phương án tổ chức, cá nhân khi kinh doanh bất động sản phải thành lập doanh nghiệp hoặc hợp tác xã, có vốn pháp định do Chính phủ quy định nhưng không được thấp hơn 50 tỷ đồng.

Tuy nhiên, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc phân tích, mức vốn này đối với những đô thị lớn, nơi bất động sản có giá trị rất cao thì là nhỏ; trong khi ở nhiều địa phương khác lại là lớn, hạn chế số doanh nghiệp có khả năng tham gia thị trường. Do đó, đề nghị không nên quy định cụ thể mức vốn pháp định trong luật mà nên giao Chính phủ quy định cho phù hợp từng thời kỳ. Cơ quan soạn thảo dự kiến tiếp thu theo hướng giảm mức vốn pháp định và giao Chính phủ quy định cụ thể cho phù hợp từng thời kỳ.

Bên cạnh đó, tiếp thu một số ý kiến cho rằng hộ gia đình, cá nhân mua bán, cho thuê bất động sản thì không nhất thiết phải thành lập doanh nghiệp kinh doanh bất động sản, cơ quan soạn thảo dự kiến sửa dự thảo luật theo hướng giao Chính phủ quy định cụ thể các trường hợp mua bán, cho thuê bất động sản mà không bắt buộc phải thành lập doanh nghiệp.

Phó Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân và một số ý kiến khác trong Ủy ban Thường vụ QH bày tỏ quan tâm đến đối tượng hoạt động trong lĩnh vực môi giới bất động sản.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Giàu cho biết, đa số ý kiến trong Ủy ban đề nghị giao Hiệp hội bất động sản Việt Nam tổ chức sát hạch và cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản. Bộ Xây dựng quản lý về chương trình đào tạo, giấy phép công nhận cơ sở đủ điều kiện đào tạo, bồi dưỡng kiến thức về môi giới bất động sản và kiểm tra, giám sát việc đào tạo, cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng vì người được cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản sẽ được quyền hoạt động kinh doanh trên phạm vi toàn quốc nên việc giao Bộ Xây dựng cấp chứng chỉ này sẽ bảo đảm tính chặt chẽ, thống nhất trên phạm vi toàn quốc, quy định này cũng phù hợp với các pháp luật khác hiện nay của nước ta, cụ thể là chứng chỉ hành nghề chứng khoán theo pháp luật về chứng khoán do Ủy ban Chứng khoán nhà nước cấp; chứng chỉ hành nghề đấu giá tài sản do Bộ Tư pháp cấp; Thẻ thẩm định viên về giá do Bộ Tài chính cấp.

* Trước đó, một số vấn đề còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến.

Theo Báo cáo tại phiên họp, qua tiếp thu ý kiến đại biểu Quốc hội, cơ quan soạn thảo đề xuất giữ nguyên mô hình như hiện nay.

Tuy nhiên, Ủy ban Kinh tế - cơ quan thẩm tra – thì cho rằng, việc giữ nguyên mô hình như hiện nay sẽ không khắc phục được triệt để các tồn tại, yếu kém trong công tác quản lý doanh nghiệp nhà nước.

Ủy ban Kinh tế đề xuất phương án quy định thành lập một cơ quan độc lập thuộc Chính phủ hoạt động theo luật này, thực hiện việc quản lý và giám sát toàn bộ vốn nhà nước tại doanh nghiệp. Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Nguyễn Văn Giàu nhấn mạnh, khi thành lập cơ quan độc lập, các cơ quan quản lý nhà nước chỉ tập trung vào việc xây dựng thể chế, chính sách để các doanh nghiệp hoạt động, thực hiện công khai, minh bạch trong đánh giá hiệu quả sử dụng vốn nhà nước của doanh nghiệp, tăng cường trách nhiệm của cá nhân, tổ chức đối với việc quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp.

Ủng hộ kiến nghị này, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Ksor Phước cho rằng nếu cứ giữ nguyên mô hình hiện nay thì sẽ không có thay đổi gì, trong khi quản lý vốn nhà nước đầu tư tại doanh nghiệp là vấn đề đang rất bức xúc.

Tuy nhiên, tại phiên họp, cũng có ý kiến cho rằng nếu có thêm một cơ quan độc lập để thực hiện việc quản lý và giám sát toàn bộ vốn nhà nước tại doanh nghiệp lại là “một bước lùi”.

Quan tâm đến các vấn đề liên quan đến Bộ Luật Lao động trong Luật này, Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội Trương Thị Mai chỉ ra rằng, Điều 34, 35 trong dự thảo Luật Doanh nghiệp (sửa đổi) không phù hợp Bộ Luật Lao động. Bà Mai phát biểu: “Nếu lý lẽ là 100% vốn DNNN mà phải quy định tiền lương, thưởng thì hẵng đặt ra vấn đề này trong dự thảo Luật, còn nếu không thì phải thực hiện thống nhất theo Bộ Luật Lao động”.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quận đầu tiên ở TPHCM không còn hộ thu nhập dưới 36 triệu đồng/người/năm

Quận đầu tiên ở TPHCM không còn hộ thu nhập dưới 36 triệu đồng/người/năm

Sáng 22-10, UBND quận 5 tổ chức Hội nghị sơ kết và công bố quận 5 hoàn thành mục tiêu không còn hộ cận nghèo theo chuẩn cận nghèo TPHCM giai đoạn 2019-2020. Theo quy định, chuẩn hộ cận nghèo TPHCM giai đoạn 2019-2020 có thu nhập từ 28-36 triệu đồng/người/năm. Quận 5 là quận đầu tiên ở TPHCM hoàn thành được mục tiêu này.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Kết quả từ những chương trình đột phá

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, tỉnh Tây Ninh đã đạt được nhiều chỉ tiêu tăng trưởng ấn tượng về thu hút đầu tư, thu ngân sách, phát triển nông thôn mới, giảm nghèo. Và bí quyết của những thành công đó chính là nhờ thực hiện tốt các chương trình đột phá về kinh tế - xã hội.  

Việt Nam và Thế giới

Thủ tướng Trung Quốc điện thăm hỏi tình hình lũ lụt ở Việt Nam

Được tin một số tỉnh miền Trung Việt Nam xảy ra thiên tai lũ lụt nghiêm trọng, gây thiệt hại về người và tài sản, ngày 22-10, Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Lý Khắc Cường đã gửi điện thăm hỏi đến Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Thủ tướng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho nguyên Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên

Ngày 22-10, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao quyết định bổ nhiệm Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho ông Trần Văn Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên khóa XIII, nhiệm kỳ 2015-2020; Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh Điện Biên.

Cải cách hành chính

Nhà Bè tiến đến ứng dụng AI, ảnh viễn thám phục vụ người dân, quản lý tài nguyên

Bên cạnh triển khai thành công việc công khai các giấy phép xây dựng do UBND huyện cấp lên ứng dụng "Nhà Bè trực tuyến" (thuộc chương trình “Xây dựng đô thị thông minh gắn với cải cách hành chính giai đoạn 2020-2025”) giúp giám sát trật tự xây dựng vào cuối năm 2019 được tốt hơn, hiện nay Nhà Bè tiến đến việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong đánh giá mức độ hài lòng của tổ chức, doanh nghiệp và người dân tại các cơ quan hành chính, hành chính sự nghiệp và ứng dụng ảnh viễn thám để quản lý xây dựng, tài nguyên… 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP