V- League 2008: Lời chân thật

Ông Dương Nghiệp Khôi. ẢNH: HOÀNG VY

Ông Trưởng giải Dương Nghiệp Khôi vừa đăng đàn báo chí “nói lại”: “Cá nhân ông chưa bao giờ tuyên bố giải hoàn toàn sạch!”. Ngay như V-League 2008 sắp khởi tranh, ông Khôi cũng nói rằng, sân chơi ấy khó “sạch” lắm…

Cách nhìn nhận của ông Trưởng giải được nhiều người cho là đã nói “lời chân thật”. Ít ra thì ông Khôi cũng không còn kiểu hô hào, tự tin tuyên bố giải không tiêu cực, trọng tài đạn bắn không thủng để rồi lại… thủng lỗ chỗ như mùa bóng 2005. Bây giờ, ông Khôi nói tròn lắm, bởi ông đã thấm thía cú hớ hàng vì thực tế “đá” và làm lộ cái xấu, trái với tuyên bố đầy tự tin mà ông từng đưa ra.

Nhưng càng chân thật, càng thành thực bấy nhiêu thì càng thấy V-League 2008 có thể đứng trước cơn sóng dữ. Nó là điều chẳng lấy gì vui vẻ khi chính bản thân ông Trưởng giải không dám tin rằng, giải sẽ “sạch” và thành công.

Kỳ ở chỗ, V-League 2008 vừa có được hợp đồng tài trợ mới với nhà tài trợ đã gắn bó với V-League từ mùa bóng 2007 vốn đã đầy tai tiếng. Hóa ra món hàng VFF vừa bán cho PV Gas với giá 12 tỷ đồng chỉ là một sân chơi bấp bênh tính “sạch” mà ông Trưởng giải vừa dự báo?

Cứ cho là ông Khôi không còn muốn giấu giếm, ém nhẹm những tồn tại của bóng đá Việt Nam trong khuôn khổ V-League đi nữa. Nói như Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ, ông đang phấn đấu trong tương lai gần, VFF sẽ công khai, minh bạch mọi vấn đề chứ không phải giấu giếm, bịt đi những cái xấu để rồi… xấu hơn trước mặt công chúng, dư luận khi sự thật bị phanh phui.

Thế nhưng, lẽ nào ông Khôi không đủ tự tin khẳng định, ông sẽ lèo lái con thuyền ấy đi đúng đích và gạt bỏ những sự cố làm “bẩn” giải?

Thực ra, việc ông Khôi tuyên bố V-League 2008 khó sạch có thể chỉ khu biệt trong phạm vi điều hành, tổ chức giải chứ không phải là tuyên bố hùng hồn về chuyện “sạch” hay “bẩn” trong mỗi trận đấu.

Ông Khôi luôn biện bạch rằng, những bản nhận xét, báo cáo của các cánh tay nối dài của BTC giải (giám sát) đều không nhắc đến dấu hiệu tiêu cực. Bởi vậy, những “tiêu cực” như nhận xét của chính Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ hay dư luận đều thiếu cơ sở!

Ông Khôi vừa nói lời chân thật, nhưng sự… thành thật thì cứ đợi kiểm định đã. Chỉ có điều, đại sự thì cần những người dũng cảm, khí phách hơn người để dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm. Sân chơi V-League 2008 cũng cần một khí phách, con người như vậy để nó vượt qua giông tố chứ không thể sớm phủ trước rằng: Khó sạch lắm!

Thấy vậy mà buồn khi những khí phách của một thuyền trưởng lèo lái con thuyền V-League còn là điều xa xỉ lắm!

Thanh Chi

Các tin, bài viết khác