Vấn đề hạt nhân Iran

Vẫn bất đồng giữa các cường quốc

Theo AFP, ngày 8-5, ngoại trưởng 5 nước thường trực HĐBA LHQ,  ngoại trưởng Đức và Ngoại trưởng khu vực EU cùng gặp nhau tại New York, Mỹ để thảo luận về vấn đề hạt nhân Iran.

Tin cho biết, Ngoại trưởng Mỹ C.Rice chủ trì cuộc họp với tâm điểm thảo luận là phương thức ứng xử của các nước đối với việc Iran từ chối đề nghị của HĐBA LHQ về ngưng làm giàu uranium.

Trước đó, Washington tuyên bố, họ đang chuẩn bị đưa dự thảo nghị quyết về chương trình hạt nhân Iran ra bỏ phiếu tại Hội đồng Bảo an mà không cần sự ủng hộ của Mátxcơva và Bắc Kinh.

Sau cuộc họp không chính thức tại trụ sở phái đoàn Anh ở LHQ các thành viên HĐBA cho biết, họ đã tạo ra sự tiến triển thông qua các cuộc thảo luận về từng đoạn một trong bản dự thảo nghị quyết.

Tuy nhiên, Đại sứ Anh tại LHQ Emyr Jones Parry thừa nhận, những vấn đề gây ra bất đồng gay gắt nhất giữa các bên đã không được bàn thảo một cách chi tiết.

Mỹ đang tìm cách thuyết phục các chính phủ, ngân hàng và công ty châu Âu cô lập Chính phủ Iran bằng biện pháp cấm vận tài chính. Chiến thuật này là mô hình đã được áp dụng lần đầu tiên năm 2005 để chống CHDCND Triều Tiên.

Theo quỹ tiền tệ quốc tế (IMF), Iran sẽ gặp thách thức lớn hơn Bắc Triều Tiên vì nước này có mối liên kết với hệ thống tài chính quốc tế lớn hơn.

Ngày 8-5, Tổng thống Iran M.Ahmadinejad đã viết thư gửi Tổng thống Mỹ George Bush để “đề xuất những phương cách mới” nhằm tháo gỡ tình hình căng thẳng. Người phát ngôn chính phủ Iran nói rằng: “Trong thư có đoạn phân tích về tình hình thế giới và nêu ra nguồn gốc của các vấn đề. Tổng thống cũng nêu ra những phương cách mới để giải quyết tình hình thế giới bị tổn thương hiện nay”.

V.A. (Theo THX, Reuters)

Thông tin liên quan:

Iran: Tìm kiếm đồng minh ủng hộ chương trình hạt nhân

Iran dọa rút khỏi Hiệp ước NPT

Tổng thống Iran: Có viết thư cho Tổng thống Mỹ?

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thời của tiền kỹ thuật số?

Thời của tiền kỹ thuật số?

Giá đồng bitcoin tuần rồi tăng lên mức cao nhất trong 3 năm qua, đạt mức 18.600USD, trong bối cảnh các nhà đầu tư coi việc đầu tư vào bitcoin có thể bảo vệ họ trước sự mất giá của tiền tệ cũng như trông đợi đồng tiền này có xu hướng được nhiều công ty thanh toán trên thế giới chấp nhận.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Chợ trời nổi tiếng ở Madrid mở cửa trở lại

Sau hơn 8 tháng phải đóng cửa vì dịch Covid-19, chợ El Rastro - chợ trời rộng lớn của Madrid (Tây Ban Nha), đã mở cửa trở lại nhưng ít quầy hàng hơn, với an ninh được thắt chặt.