Đàm phán Mỹ và Hàn Quốc về thịt bò

Vẫn bế tắc!

Người biểu tình đòi cả Tổng thống Lee Myung Bak (ảnh nhỏ) cũng phải từ chức

Các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Hàn Quốc suốt đêm qua đã không đi tới một thỏa hiệp nào. Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc, Kim Jong Hoon đã phải trở về nước tay không.

Theo AFP, ông Kim đã không thuyết phục được người Mỹ về việc buộc Mỹ phải có thêm nhiều biện pháp kiểm tra nguy cơ bò điên trước khi xuất sang Hàn Quốc. Trong hiệp định đã ký trước đó giữa 2 bên không có điều khoản này nên hàng trăm ngàn người dân Hàn Quốc đã xuống đường phản đối chính phủ.

Để xoa dịu dư luận, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ra thông báo “cần thêm thời gian để 2 bên bàn về các chi tiết kỹ thuật để thiết lập cơ chế giám sát hiệu quả thịt bò dưới 30 tháng tuổi”. Dự kiến hôm nay 2 bên tiếp tục các cuộc đàm phán.
 
Bất chấp việc thủ tướng Hàn Quốc từ chức, người dân nước này tiếp tục biểu tình đòi cả Tổng thống Lee Myung Bak cũng phải từ chức nếu không giải quyết được vấn đề.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vệ binh quốc gia tăng cường bảo vệ trụ sở Quốc hội Mỹ

Tổng thống Donald Trump khó bị luận tội

Thượng viện Mỹ không thể tiến hành phiên tòa luận tội “công bằng hoặc nghiêm túc” đối với Tổng thống Donald Trump chỉ trong một thời gian ngắn trước khi ông rời nhiệm sở vào tuần tới. Đó là khẳng định của lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mitch McConnell, sau khi Hạ viện thông qua điều khoản luận tội Tổng thống.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Phát hiện tranh hang động hơn 45.000 năm

Các nhà khảo cổ đã phát hiện một bức tranh vẽ trong hang động cổ xưa nhất thế giới tại Indonesia. Bức tranh vẽ một con heo rừng, có niên đại từ cách đây tối thiểu 45.500 năm. Đây được xem là bằng chứng cho thấy thời điểm an cư sơ khai nhất của loài người tại khu vực này.