Vẫn canh cánh nỗi lo

SGGP
Chỉ trong mấy ngày gần đây, Ban Quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) TPHCM đã phát hiện và xử lý hàng loạt vụ sản xuất thực phẩm bẩn, khiến dư luận xã hội cực kỳ bất an và có phần bức xúc. 

Cụ thể, Đội Quản lý ATTP chợ đầu mối Bình Điền (thuộc Ban Quản lý ATTP TP) đã kiểm tra phương tiện vận chuyển số 51C-193.71, phát hiện một con heo đã qua giết mổ (trọng lượng 87kg, do ông Danh Xà Khánh là chủ lô hàng) có biểu hiện cơ nhạt màu, rỉ dịch, các hạch xuất huyết, mỡ đỏ, bốc mùi hôi thối...

Ngay sau đó, đoàn tiếp tục kiểm tra xe 64C-027.33 do ông Trần Thế Hiển làm chủ, vận chuyển 1.126kg thịt heo đã qua giết mổ (12 con) không có nguồn gốc xuất xứ, không có dấu kiểm soát giết mổ, các móng chân bong tróc (biểu hiện bệnh lở mồm long móng).

Theo lời khai của ông Hiển, số heo trên giết mổ lậu ở Vĩnh Long, vận chuyển vào chợ để kinh doanh. Trước đó, Đội Quản lý ATTP chợ đầu mối Bình Điền đã phối hợp với Công ty Chợ Bình Điền tiến hành kiểm tra, phát hiện xe tải 51C-30322 do ông Võ Thành Tín làm chủ, vận chuyển 5 con heo đã giết mổ (khoảng 912kg) không nguồn gốc, không dấu kiểm soát giết mổ (chân bị chặt rời, móng có biểu hiện bong tróc). Đoàn kiểm tra đã tiến hành lập biên bản và thu giữ toàn bộ số sản phẩm động vật nêu trên để xử lý theo quy định.

Cũng trong thời điểm này, Đội Quản lý ATTP liên quận - huyện (quận 12, Hóc Môn, Củ Chi) đã kiểm tra đột xuất hộ kinh doanh sơ chế và mua bán phụ phẩm bò tại địa chỉ 224 Nguyễn Thị Kiểu (phường Hiệp Thành, quận 12) do bà Nguyễn Thị Xuân làm chủ, đã phát hiện hơn 1.200kg phụ phẩm bò được bảo quản và kinh doanh trong điều kiện không đảm bảo vệ sinh, thiếu kệ pallet kê cao thực phẩm. Mặc dù khẳng định toàn bộ phụ phẩm bò được thu mua ở huyện Gò Dầu (tỉnh Tây Ninh) nhưng bà Xuân không xuất trình được những hồ sơ liên quan chứng minh nguồn, kể cả giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP… 

Rõ ràng, nếu những lô thực phẩm trên không được lực lượng chức năng phát hiện thì chắc chắn một điều, điểm đến sẽ chính là dạ dày của người tiêu dùng. Tuy nhiên, điều mà người dân thắc mắc: Hàng ngày đều nhận được những thông tin bắt giữ thực phẩm bẩn như vậy, nhưng tại sao thực phẩm bẩn vẫn tồn tại? Phải chăng công tác xử phạt còn xuề xòa, giơ cao đánh khẽ?

Thừa nhận rằng thời gian vừa qua, tình hình vi phạm ATTP trên địa bàn TPHCM còn diễn biến phức tạp, bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban Quản lý ATTP TPHCM, cho rằng một phần là do chợ quá rộng, hàng hóa mỗi đêm về rất nhiều - đặc biệt là dịp gần tết - nên nhiều hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc cũng sẽ trà trộn vào. Mặt khác, do chính quyền địa phương chưa giám sát chặt chẽ hoạt động thu mua thực phẩm trên địa bàn, dẫn đến tình trạng vẫn còn tồn tại những cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm bẩn. 

Mặc dù chúng ta đã có đầy đủ quy định pháp luật, đầy đủ hệ thống cơ quan chức năng - từ trung ương đến cơ sở, nhưng điều đáng nói là những người thực thi công vụ có thực hiện đầy đủ quyền của mình hay không, có trách nhiệm với người dân hay không... trong “ma trận” thực phẩm sạch - bẩn. Người dân thì cho rằng, nếu như những lực lượng thanh tra, kiểm tra, quản lý thị trường làm tốt trách nhiệm của mình, chắc chắn thực phẩm bẩn sẽ không còn đất sống.

THÀNH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Gian nan bảo tồn di sản

Di tích, di sản là bản sắc, là hồn phố của TPHCM, nhưng việc bảo tồn không hề đơn giản. Cuộc chiến này gian nan, bởi không chỉ thiếu sự ràng buộc của pháp luật mà còn vì chủ sở hữu cũng không mặn mà!

Quy hoạch

Phải công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất

Thời gian qua, nhiều chủ đầu tư rao bán nhà đất thuộc các dự án nhà ở không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép, hoặc các dự án chưa được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, hoặc các dự án không đủ điều kiện chuyển quyền sử dụng đất, bán nhà ở...

Tin buồn