Quá tải các dịch vụ

Vẫn có giải pháp khắc phục

Từ đầu năm đến nay, lượng khách du lịch quốc tế đến TPHCM tăng 30%, dẫn đến hiện tượng các khu vui chơi giải trí quá tải, các khách sạn (KS) cao cấp “full” phòng, cao ốc văn phòng đang lên cơn “sốt”, hàng không tuyến trong nước rất khó mua vé. Cánh cửa WTO đã mở, vậy giải pháp nào để giải quyết tình trạng này?

“Khát” KS, cao ốc văn phòng cao cấp

Khách quốc tế tăng, nhu cầu KS tăng theo.

Cũng giống như nhiều hãng lữ hành khác, ông Lý Tất Vinh – Phó giám đốc Chợ Lớn Tourist cho hay, không phải chỉ trong dịp Tết mà ngay thời điểm đầu tháng 3 này, KS cao cấp – đặc biệt là loại 4 – 5 sao rất khó đặt phòng, nhất là với khách đoàn. Các KS lớn tại TPHCM đều đạt công suất trên 90%, nhiều KS “full” – kín chỗ.

Còn vé máy bay, mặc dù Vietnam Airlines thông báo tăng chuyến bay ở nhiều tuyến từ 2 tháng trước Tết nhưng không ít hãng lữ hành luôn than trời việc mua vé máy bay trong nước, đặc biệt là các tuyến bay đến một số địa phương như Phú Quốc, Bình Định... rất khó khăn (ngay cả những lúc không phải là cao điểm). Vì những “trục trặc” này mà nhiều hãng lữ hành phải hủy tour hoặc có khách đặt tour mà không dám bán.

Hai điểm vui chơi giải trí được xem là điểm “đinh” tại TPHCM là Đầm Sen và Suối Tiên thường xuyên quá tải. Trong những ngày Tết lượng khách đến tham quan Suối Tiên đạt con số 100.000 người/ngày. Đầm Sen cũng trên 35.000 người/ngày. Cho đến những ngày đầu tháng 3 này, theo ghi nhận của chúng tôi, lượng khách đến hai điểm này có giảm so với trong Tết nhưng vẫn đông nghẹt. Đặc biệt công viên nước Đầm Sen “hốt” khách do thời tiết nắng nóng.

Không riêng KS cao cấp, cao ốc văn phòng cho thuê cũng đang “nóng” lên từng ngày. Nhiều cao ốc quen thuộc như Betexco, Harbour View, Central Park, Diamond Plaza, SunWah, REE, Metropolitan… và một số cao ốc mới đưa vào hoạt động trong năm 2006 như Miss Áo Dài, Pasteur Tower, Starview, Royal Building… gần như kín chỗ. Nhiều công ty muốn thuê cao ốc văn phòng phải nộp đơn chờ rất lâu.

Liên tục từ đầu năm 2005 đến nay, thị trường cao ốc văn phòng cho thuê luôn “sốt”. Mặc dù trong năm 2006, nhiều cao ốc ra đời, nâng tổng số diện tích cao ốc văn phòng cho thuê lên gần 60.000m2, tăng 19% so với năm 2005 nhưng vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu.

Nếu như năm 2004, một mét vuông cao ốc văn phòng cho thuê loại A tại TPHCM có mức giá từ 25 USD – 27 USD, thì đến thời điểm này đã vọt lên 30 USD, có nơi lên đến trên 30 USD. Còn cao ốc văn phòng loại B cũng gần như không có nơi nào dưới mức 20 USD/m2. Theo đánh giá của giới địa ốc, mức giá này sẽ tiếp tục tăng trong năm 2007.

Có thể lý giải hiện tượng này bằng những con số cụ thể. Tại TPHCM hiện có tổng cộng 872 KS nhưng chỉ có 171 KS được xếp hạng từ 1 – 5 sao. KS từ 3 – 5 sao chỉ có 38 KS với 6.447 phòng.

Riêng KS đạt chuẩn 5 sao có đúng 10 cái gồm: Caravelle, Sheraton, Omni, New World, Equatorial, Legend, Renaissance Riverside, Windsor Plaza, Sofitel Plaza, Park Hyatt. Năm 2006, TPHCM đón được 2.350.000 lượt khách, tăng 17,5% so với năm 2005. Riêng trong tháng 2-2007 - thời điểm trước và sau Tết, khách quốc tế (trong đó có Việt kiều) về Việt Nam ăn Tết đạt gần 250.000 người, tăng 30% so với cùng kỳ năm ngoái.

Điều này cho thấy nhu cầu phòng lưu trú cũng tăng theo. Trong khi đó, từ năm 2005 đến nay, TPHCM chỉ tăng thêm 1 KS 4 sao và 1 KS 5 sao. Con số này quá ít so với nhu cầu thực tế. Theo giới du lịch thì cơn sốt phòng KS cao cấp sẽ vẫn tiếp diễn ít nhất trong vòng 2 năm tới.

Hơn nữa TPHCM vốn là trung tâm kinh tế lớn nhất phía Nam nên các công ty, nhà đầu tư nước ngoài đều chọn làm điểm “đóng đô”, mở văn phòng giao dịch, trụ sở công ty… khiến thị trường cao ốc văn phòng cho thuê càng sôi động. Mặt khác, lâu nay phần lớn các nhà đầu tư trong nước chỉ chú trọng đầu tư vào nhà ở, ít quan tâm đến thị trường văn phòng cho thuê nên thị trường này đã “lọt” vào nhiều công ty nước ngoài hoặc liên doanh và họ đã thành công.

Các giải pháp

Đành rằng, vào mùa cao điểm, các KS và các khu vui chơi giải trí ở đâu cũng tăng lượng khách nhưng vẫn có biện pháp giải quyết. Theo ông Võ Anh Tài – Giám đốc hãng lữ hành Saigontourist, để giải quyết vấn đề phòng KS tại TPHCM, giải pháp trước mắt có thể làm được là nâng cấp những KS 2 sao (hiện có 66 KS) lên 3 sao; 3 sao (hiện có 21 KS) lên 4 sao; 4 sao (hiện có 7 KS) lên 5 sao để có một loạt khoảng 100 KS từ 3 – 5 sao quốc tế – loại KS tiêu chuẩn hiện nay mà du khách quốc tế, Việt kiều và các hãng lữ hành thường chọn. Nếu làm được điều này may ra mới có thể đáp ứng được lượng khách quốc tế, Việt kiều về nước tăng bình quân mỗi năm không dưới 15%.

Sở Du lịch TPHCM vừa kiến nghị UBND TPHCM sớm có quy chế khuyến khích các nhà đầu tư trong và ngoài nước đầu tư xây dựng KS loại 4 – 5 sao, khu vui chơi giải trí tổng hợp đáp ứng nhu cầu về cơ sở vật chất phục vụ du lịch trên địa bàn thành phố. Việc đầu tư những điểm vui chơi giải trí ra đời sau cần hướng đến tầm quốc tế. Các điểm vui chơi giải trí hiện nay cần nâng cấp, làm mới bằng nhiều hình thức thật lạ, thật hấp dẫn.

Đối với cao ốc văn phòng cho thuê, thật ra chỉ “sốt” với loại A, B, còn loại C, loại xa trung tâm thành phố, thì vẫn còn nhiều nơi trống, giá trung bình chỉ từ 15 USD đến trên dưới 20 USD/m2. Để giãn tình trạng tập trung ở trung tâm, theo ông Lương Sỹ Khoa – Phó Tổng giám đốc Công ty Địa ốc An Gia, cần khắc phục phương tiện giao thông từ văn phòng cho thuê đến các cơ quan nhà nước, ngân hàng, sân bay, bến cảng sao cho tiện lợi.

Lúc ấy, các cao ốc sẽ cạnh tranh nhau, giá chắc chắn sẽ giảm. Không thể để TPHCM bị xếp vào địa phương có giá cho thuê cao ốc văn phòng đắt nhất, nhì Đông Nam Á.

Cánh cửa WTO đã mở, một làn sóng khách du lịch, các nhà đầu tư mới vào Việt Nam sẽ tiếp tục tăng. Nếu chúng ta không có sự chuẩn bị chu đáo nhiều mặt, trong đó có địa điểm lưu trú, văn phòng cho thuê, dịch vụ hàng không… thì sẽ mất khách. Đó là điều nghịch lý vì ta ra sức quảng bá, mời gọi bạn bè quốc tế đến nhưng ta lại không đủ khả năng phục vụ.

NGUYỄN TẤN VIỆT

 Theo Công ty Nghiên cứu Tiếp thị và Quản lý bất động sản CBRE, tại TPHCM, trong năm 2007 sẽ có thêm 29 cao ốc văn phòng cho thuê đưa vào khai thác, nâng tổng diện tích cao ốc văn phòng cho thuê lên khoảng 159.000m2. Và đến năm 2010, tổng số dự án đưa vào khai thác là 86 cao ốc, với 274.000m2. Bên cạnh đó, nhiều ngân hàng như: Sacombank, Vietcombank, VP Bank… cũng đang bắt đầu đầu tư vào thị trường cao ốc văn phòng cho thuê.

 Hiện nay, tổng số máy bay của Vietnam Airlines có 45 chiếc gồm: 10 chiếc Boeing 777, 23 chiếc Airbus, 10 chiếc ATR72, 2 chiếc Forkker. Dự kiến từ năm 2007 – 2010, Vietnam Airlines sẽ thuê và mua thêm 4 chiếc Boeing 787, 10 chiếc Airbus 321, 5 chiếc ATR72 và 2 chiếc máy bay loại 250 ghế.
(Nguồn: Vietnamairlines.com.vn)

Các tin, bài viết khác