Trận đấu đầu tiên của đội tuyển U23 sau chuyến tập huấn tại Áo

Vẫn còn nhiều bất ổn

Thắng Tiền Giang 4-2 trong một trận đấu hòa nhã, xem ra thầy trò A.Riedl đã có một trận đấu thành công. Kết quả trong một trận đấu giao hữu không thể nói nên điều gì mà lối chơi, biện pháp khắc phục những điểm yếu cố hữu mới là thứ đáng quan tâm, tuy nhiên ở điểm này, đội tuyển U23 lại gây thất vọng.

Tài Em (22, U23VN) trong pha tranh bóng với hậu vệ đội Tiền Giang.

Xét từng vị trí trên sân, hậu vệ phải vẫn là điểm yếu nhất trong đội hình đội tuyển U23 hiện nay. Mặc dù đặt niềm tin vào Hải Lâm nhưng vẫn như thường lệ, cầu thủ này không thể hiện được nhiều. Suốt 60 phút có mặt trên sân, Hải Lâm không để lại dấu ấn, trong nhiều pha tấn công biên, nhận bóng trong tư thế thoải mái nhưng Lâm không có được những quả tạt gây đột biến, đôi lúc cách xử lý rườm rà của cầu thủ này khiến làm hỏng tốc độ và tính bất ngờ của những pha lên bóng.

Tấn công đã vậy, phòng ngự cũng không được cầu thủ mang áo số 16 này hoàn thành tốt. Tư tưởng chủ quan và thiên hướng chơi bó vào trong của Lâm đã khiến cánh phải nhiều lần chao đảo dù những pha tấn công của Tiền Giang ở cánh này không thực sự sắc sảo.

Người thay thế Lâm là Trọng Bình cũng không thể hiện được nhiều ngoại trừ quả tạt bóng cho Công Vinh ghi bàn nâng tỷ số lên 2-1. Rõ ràng, cánh phải vẫn là bài toán chưa có lời giải và người ta đang mong A.Riedl sẽ thay đổi quan điểm để gọi bổ sung Văn Nhiên (được coi là một trong những hậu vệ phải hay nhất hiện nay).

Nếu không gọi Nhiên, không hiểu A.Riedl sẽ giải bài toán này như thế nào khi hy vọng vào Hải Lâm ngày càng ít đi? Các trung vệ,  ngoại trừ Minh Đức tỉnh táo và mạnh mẽ thì Phước Vĩnh hay Bật Hiếu vẫn chưa có được sự tin tưởng. Dưới áp lực không lớn của đối thủ, cả Vĩnh và Hiếu đã để đối thủ có khoảng trống và thoát đi một cách dễ dàng, thậm chí Vĩnh còn để đối phương cướp bóng không dưới hai lần.

Ở hàng tiền vệ, sự trở lại của Tài Em đã giúp đội tuyển U23 có những pha tấn công khá bài bản xuất phát từ khả năng tổ chức của cầu thủ này. Tuy nhiên, đây cũng lại là một điều đáng lo lắng bởi trong số những Quý Sửu, Quang Thanh, Hoàng Thương, Vũ Phong (những người được lần lượt bố trí thay Tài Em) không ai có khả năng phát động những đường bóng sáng giá. Và nếu Tài Em vì một lý do nào không thể thi đấu, ai sẽ thay anh?

Trên hàng tiền đạo, các chân sút vẫn chưa chứng tỏ được sự ổn định, Văn Quyến bỏ lỡ nhiều cơ hội ngon ăn. Thanh Bình sớm rời sân bởi chấn thương trong khi Anh Đức và Ngọc Linh quá nhạt nhòa. Điểm sáng duy nhất chính là Công Vinh, với 2 bàn thắng cùng một đường chuyền quyết định.

Về lối chơi, đội tuyển U23 cũng không giữ được hình ảnh như ở LG Cup vừa qua. Bên cánh trái, Văn Trương, Quốc Anh và Văn Biển không có nhiều pha xuống biên mạch lạc, Tấn Tài quá đơn độc bên cánh phải trong khi ở trung lộ, những phút thiếu Tài Em đã không gây được nhiều áp lực.

T.Khôi 

Các tin, bài viết khác