Văn hóa sự kiện

Tháng11-2006, Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị các nhà lãnh đạo các nền kinh tế châu Á-Thái Bình Dương lần thứ 14 (APEC 14) và Việt Nam chính thức gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO). Đây là 2 sự kiện lớn có tác động sâu rộng đến đời sống xã hội nước ta, trong đó có văn hóa nghệ thuật (VHNT). Và cùng với đời sống xã hội, VHNT náo nức, sôi động, tự tin đồng hành.

Sau 20 năm đất nước dựng xây đổi mới, mở cửa, thành quả tất yếu, chúng ta đón nhận 2 sự kiện lớn như hiện nay. Với lòng hiếu khách truyền thống, ngành VHNT Việt Nam đã có kế hoạch thật hoành tráng, đáng tự hào. Chúng ta có thể kể về những sự kiện văn hóa tạo nên văn hóa sự kiện diễn ra tại thủ đô Hà Nội từ 14 đến 23-11-2006:

- Triển lãm gồm: Hình ảnh APEC, Cổ vật Việt Nam, Gốm Việt, Thời trang Việt, Không gian văn hóa trà Việt, Tinh hoa Hà Nội, Dấu ấn văn hóa Huế, Chăm, Tây Nguyên, Hương sắc Sài Gòn-TPHCM, Du lịch Việt Nam…

- Lễ hội Di sản văn hóa: Nghệ thuật Lân-Sư-Rồng, Ca múa nhạc dân gian- hiện đại, Trống hội, Nghệ thuật Ca trù, hát Xẩm, Chèo,… Tranh Đông Hồ, tranh Hàng Trống, Thêu, Chạm gỗ, đúc đồng, thư pháp Việt, Đờn ca tài tử Nam bộ, Dệt lụa khung cửi, Nhã nhạc cung đình, Thời trang dân tộc, biểu diễn nghệ thuật…

- Văn hóa ẩm thực: Nghệ thuật tỉa trái cây, Món ăn Huế - dân gian và cung đình, Không gian văn hóa trà Việt, 50 bộ đồ uống trà Việt cổ, Nghệ thuật cây cảnh Việt…

- Cuộc thi “Tìm hiểu du lịch di sản văn hóa Việt Nam” với những hoạt động bổ ích của văn hóa du lịch hiện đại và đổi mới song hành với các cuộc trình diễn nghệ thuật truyền thống và hiện đại Việt Nam, các hội thao diễn tay nghề…

Có thể nói đây là dịp văn hóa sự kiện thể hiện mình một cách quy mô nhất từ trước tới nay.

Với khoảng 20 ngàn khách nước ngoài chính thức tham dự hội nghị và hàng trăm ngàn khách du lịch trong và ngoài nước đến Việt Nam thời gian này, các sự kiện văn hóa tạo nên diện mạo của văn hóa sự kiện, đầy sức thu hút hấp dẫn.

Đây là dịp tốt để Việt Nam chúng ta không chỉ là hoạt động tổ chức giới thiệu truyền thống văn hóa lâu đời, đa dạng, phong phú của hơn 54 dân tộc trong đại gia đình Việt Nam, màø còn để ghi nhận tiếp thu những phản hồi tích cực từ bạn bè quốc tế.

Từ đó không ngừng phát huy những mặt đặc sắc, độc đáo; hạn chế những mặt lạc hậu, bảo thủ… để có khả năng hòa nhập thế giới, làm cơ sở cho việc tiếp thu tinh hoa văn hóa của các dân tộc, xây dựng thành công nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Cùng với Hội nghị APEC và chào mừng Việt Nam gia nhập WTO, thành phố Hà Nội, thủ đô của nước Việt Nam ngàn năm văn hiến, đang chuẩn bị kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long-Hà Nội, hơn lúc nào hết, người Hà Nội hôm nay – người Tràng An hôm qua, càng ý thức thể hiện cốt cách văn minh “kẻ chợ” tự tin một cách hào hoa và hiếu khách một cách ân tình…

Chúng ta đón nhận sự kiện lớn của đất nước trong quá trình phát triển và hội nhập bằng sức mạnh của cả dân tộc. Chúng ta sẽ tạo được hoạt động văn hóa sự kiện hiệu quả!

LƯU XÁ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

H’Hen Niê, Đen Vâu, Xuân Bắc, Hà Lê lộ diện ở vòng 1 VTV Awards 2021

H’Hen Niê, Đen Vâu, Xuân Bắc, Hà Lê lộ diện ở vòng 1 VTV Awards 2021

VTV Awards 2021 vừa công bố những đề cử nhân vật ấn tượng đầu tiên trong vòng 1. Trong đó, ở hạng mục Nghệ sĩ ấn tượng đã lộ diện những cái tên nổi bật như: Hoa hậu H’Hen Niê, rapper Hà Lê, rapper Đen Vâu, nghệ sĩ Ngô Hồng Quang, NSƯT Xuân Bắc, NSND Tự Long, NSƯT Trần Ly Ly…

Phim

Phim của đạo diễn gốc Việt nhận đề cử Emmy

Giải Emmy lần thứ 42 dành cho hạng mục tin tức và phim tài liệu (News & Documentary Emmy) vừa công bố danh sách đề cử năm nay, trong đó có sự xuất hiện của đạo diễn gốc Việt - Bảo Nguyễn.

Âm nhạc

Đội khử khuẩn di động phản ứng nhanh thực hiện ca khúc “Giận Cô vi” cổ vũ tinh thần chống dịch

Ca khúc "Giận Cô vi" do bạn Hoàng Sơn Giang - người điều phối Đội khử khuẩn di động phản ứng nhanh sáng tác trong bối cảnh ban ngày đi khử khuẩn cùng đội, tối về bắt đầu chắp bút, có lẽ vì tinh thần nhiệt tình và hăng say của đội khử khuẩn đã làm chất xúc tác cho Giang hoàn thành bài này rất nhanh, chỉ trong vòng 3 tiếng, sau đó hòa âm và lên ý tưởng thực hiện.

Sân khấu

Nhà hát truyền hình: Giải pháp đồng hành sân khấu

Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), Bộ VH-TT-DL cho biết, đã lựa chọn nhiều tác phẩm nghệ thuật sân khấu chất lượng để ghi hình và phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cùng một số đài địa phương. Đây được cho là giải pháp đồng hành với sân khấu trong thời điểm hiện tại.

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Cho mùa xanh hy vọng

Giữa đám đàn ông con trai đen nhẻm cục mịch, Phương nổi lên như một hoàng tử với dáng dong dỏng và nước da trắng. Cùng mọi người phơi nắng trên công trường bụi đỏ khi cao điểm, Ngân mang cơm, bao bọc kín mít cũng bị ám nắng đen nhẻm, thì Phương chỉ đỏ au một, hai ngày rồi trắng như cũ. Mấy anh công nhân đùa: “Trắng như thằng Phương mới thấy bẩn cần tắm, tụi anh đen vầy dơ chẳng ai hay, tắm phí nước”.

Mỹ thuật

Hội họa hướng về cộng đồng

Trong những ngày này, rất nhiều họa sĩ đã chung tay hướng về cộng đồng qua các tác phẩm. Các bức tranh không chỉ có giá trị cao về nghệ thuật mà còn góp phần lan tỏa nguồn năng lượng tích cực, chia sẻ một phần khó khăn với cộng đồng và lực lượng tuyến đầu.