Vẫn hoang tàn sau 1 năm hỏa hoạn

Đến nay đã tròn một năm sau vụ cháy tiệm karaoke New trên đường Trần Quốc Thảo (phường 7, quận 3, TPHCM) khiến 11 căn nhà bị hư hại và 1 người chết. Vậy mà tại hiện trường vẫn còn hoang tàn, các hộ bị cháy nhà và thiệt hại tài sản vẫn phải ở thuê nhà trọ, mỏi mòn chờ kết luận điều tra.

Họa vô đơn chí

Một năm sau vụ cháy, hai căn nhà từng là tiệm karaoke New và Idol vẫn còn nám đen khung sắt và các bức tường. Các nhà xung quanh cũng hoang tàn với những vết nứt lớn xé toạc các bức tường, trên nền vẫn ngổn ngang những đống tro tàn. Phải nhờ thông tin của cảnh sát khu vực, chúng tôi mới tìm được nơi tạm trú của chị Trần Thị Mỹ Linh (nhà số 182 đã bị thiêu rụi hoàn toàn trong vụ cháy). Giờ đây, gia đình chị Linh với 4 nhân khẩu phải tạm trú trong căn phòng thuê trọ chỉ rộng 20m2 nằm trong con hẻm sâu phía sau những căn nhà bị cháy. Chị Linh than: “Căn nhà số 182 là của mẹ tôi, lúc ấy đang cho một hãng xe máy thuê mặt tiền với giá 35 triệu đồng/tháng. Nguồn thu đó mẹ tôi chia cho 4 đứa con, trong đó có tôi. Nhà rộng nên phía sau còn chia thêm phòng cho sinh viên thuê để thêm thu nhập. Vụ cháy khiến gia đình tôi bị thiêu rụi toàn bộ tài sản, thậm chí cũng không còn được bộ quần áo nào để thay. Sau vụ cháy, tôi được UBND phường trợ giúp vài triệu đồng trong tháng đầu tiên. Cả năm nay gia đình tôi phải sống trong thiếu thốn, do mất toàn bộ tài sản và không còn nguồn thu nhập, lại còn phải mua sắm lại vật dụng gia đình. 4 người chuyển vào ở trong phòng trọ chật chội này, trải qua cái tết vô cùng lạnh lẽo. Chi tiêu của cả nhà phụ thuộc vào đồng lương ít ỏi của con trai tôi, nếu không có khoản thu đó chắc cả nhà đã phải ra ngoài đường ở. Nay lại đau lòng khi nghĩ đến tình cảnh sẽ thêm một cái tết khốn khổ không nhà nữa”.

Những ngôi nhà cháy rụi gần 1 năm vẫn chưa được xây dựng mới do chưa có kết quả điều tra.

Một nạn nhân khác trong vụ cháy này, ông Lê Mạnh Cường (nhà số 188 bị cháy tầng trệt) đưa cho chúng tôi xem những tấm ảnh chụp bên trong căn nhà tan hoang của ông sau vụ cháy, rầu rĩ kể: “Căn nhà 188 cũng là cửa hàng của tôi, kinh doanh quần áo. Tôi còn may hơn các nạn nhân khác là nhà chỉ bị cháy xém, nhưng toàn bộ hàng hóa đã cháy rụi. Từ chủ một cửa hàng, bỗng dưng sau vụ cháy tôi thành con nợ. Thời điểm đó, tôi nhập hàng về để cung ứng thị trường tết. Sáng vừa nhập thì tối đã cháy rụi hết, trị giá hơn nửa tỷ đồng”. Ông Nguyễn Quốc Đạt (nhà số 178) cũng bị cháy tầng trệt, ngán ngẩm: “Sau vụ cháy, chờ cả tháng vẫn chưa có kết luận, gia đình tôi phải tự bỏ tiền khắc phục sửa chữa để tiếp tục cho thuê mặt bằng, vì tiền cho thuê mặt bằng là nguồn thu nhập chính của gia đình tôi. Nếu tôi gắng chờ kết luận điều tra, thì cũng còn phải khốn khổ đến bây giờ, vì vẫn chẳng thấy kết luận điều tra”.

Ngán ngẩm vì vẫn chưa có kết luận điều tra

Chị Trần Thị Mỹ Linh bức xúc: “Nhiều lần chúng tôi xin UBND phường cho xây lại căn nhà cấp 4 để có nơi ở và cho thuê mặt bằng sinh sống, nhưng chính quyền không đồng ý, do nhà tôi nằm giữa 2 căn nhà lầu có nguy cơ sập đổ và vì cần giữ hiện trường để không ảnh hưởng đến việc điều tra. Cứ kéo dằng dai việc điều tra, mất cả năm mà vẫn chưa có kết luận, vậy những khoản chi phí thuê phòng trọ và phải bỏ phí mặt bằng cả năm, có ai đền bù cho tôi không? Càng kéo dài tình cảnh này, gia đình tôi càng khổ, càng thêm nợ nần”. Ông Lê Mạnh Cường cũng nóng lòng vì việc điều tra đã tồn đọng quá lâu: “Do toàn bộ hàng hóa bị thiệt hại trong vụ cháy, đến nay gia đình tôi vẫn chưa trả hết nợ. Các nạn nhân của vụ hỏa hoạn vẫn đang ngán ngẩm trông ngóng kết luận điều tra để được bồi thường thiệt hại tài sản và chi phí sửa chữa nhà”.

Các nạn nhân cho biết sau vụ cháy thì UBND phường có mời đại diện 11 hộ bị thiệt hại đến dự đối thoại, ông Long (chủ quán New) chỉ nhận hỗ trợ tiền kiểm định nhà cháy, cho rằng nguyên nhân vụ cháy phải chờ kết luận của cơ quan công an để dựa trên cơ sở đó xem xét ai sai sẽ bồi thường. Từ đó đến nay, các nạn nhân không còn gặp ông Long và nghe nói ông ấy đã mở quán karaoke mới cũng trên địa bàn quận 3. Các nạn nhân đã nhiều lần đến UBND phường hỏi kết luận điều tra vụ cháy để có người phải chịu trách nhiệm đền bù, nhưng cán bộ phường cũng lắc đầu không biết.

PV Báo SGGP đã đến UBND phường 7, quận 3 để hỏi về việc giải quyết hậu quả vụ cháy, ông Huỳnh Đỗ Tiến, Phó Chủ tịch UBND phường, cũng không giấu nỗi ngao ngán khi chờ kết luận điều tra, ông cho biết: “Ngoài việc chăm lo đời sống người dân, để góp phần cho việc kết luận điều tra, ngay sau vụ cháy, UBND phường đã yêu cầu cơ quan kiểm định đánh giá chất lượng 11 căn nhà hư hại trong vụ cháy, với tổng chi phí 178 triệu đồng. Bên karaoke New hỗ trợ được 60 triệu đồng, số tiền còn lại UBND phường phải đứng ra thanh toán. Phường đã có rất nhiều công văn gửi cơ quan điều tra kiến nghị sớm kết luận để ổn định cuộc sống các hộ dân bị thiệt hại và quyết toán lại số tiền đã ứng”.

Ông Huỳnh Đỗ Tiến xác nhận trong 11 căn bị cháy, có 4 căn không được cho vào ở, do sau vụ cháy đã không còn đảm bảo an toàn, có thể dẫn đến sập nhà. Chủ nhà cho mướn nguyên căn làm quán karaoke New và Idol không ở đây, nên không phải lo việc tạm cư. Khó khăn nhất là gia đình chị Linh, vì nhà bị sập hoàn toàn. Nhà ông Hồng nằm phía sau cũng bị ảnh hưởng nặng, có nguy cơ sập đổ nên cũng không được vào ở. Gần đây, ông Hồng sửa lại nhà và mong muốn vào ở trở lại để không còn phải ở trọ, do vậy UBND phường đã làm công văn đề nghị Sở Xây dựng TPHCM và UBND quận xem xét đối với trường hợp gia đình ông Hồng.

THANH HẢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bạn đọc viết

Làn riêng, ưu tiên cho xe buýt cần thực tế

Cơ quan chức năng TPHCM vừa đề xuất dành làn riêng hoặc ưu tiên cho xe buýt nhằm rút ngắn thời gian lưu thông, thu hút hành khách đi xe buýt, giảm kẹt xe. Thực tế, với mật độ giao thông rất lớn, cấu trúc đô thị với nhiều tuyến đường vốn đã hẹp, nếu giảm thêm diện tích một cách máy móc có thể gây ùn tắc giao thông. 

Cơ quan trả lời

Được hưởng trợ cấp thất nghiệp trong thời gian làm thủ tục nghỉ hưu

Tôi sinh năm 1961, được nhận lương hưu từ tháng 1-2021. Tôi đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) 24 năm 3 tháng, trong đó từ tháng 6-1994 đến tháng 6-1999 đóng bằng USD được quy ra tiền đồng Việt Nam tại thời điểm đó; các tháng còn lại đóng bằng tiền đồng Việt Nam. Tuy nhiên, trong bản quá trình đóng BHXH của BHXH TPHCM, cách tính bình quân tiền lương tháng của tôi để hưởng chế độ hưu trí lại giữ nguyên tiền lương, tiền công do người sử dụng lao động quy định và đã không điều chỉnh đến chỉ số giá tiêu dùng trong từng thời kỳ. Vậy lương hưu của tôi có được điều chỉnh hay không? (levansy…@gmail.com)

Ý kiến

Hạn chế xe cá nhân để giảm khí thải

Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến kiểm soát khí thải xe máy, mức thu phí 50.000 đồng/xe/năm là thông tin đáng chú ý từ hội nghị tổng kết thí điểm kiểm tra khí thải xe máy.