Văn minh đô thị, nói và làm

Xét cho cùng, nói đến văn minh đô thị là nói đến toàn bộ hoạt động tinh thần và vật chất của một trung tâm lớn về nhiều mặt của một khu vực hay của một quốc gia. Ở khía cạnh khác, nói đến văn minh đô thị là nói đến một chuẩn mực văn hóa - các giá trị đã được xác định và trở thành tiêu chí phấn đấu, định hướng lâu dài.

Ở một thành phố lớn như thành phố Hồ Chí Minh, nơi có gần 7 triệu dân định cư và gần 2 triệu người chọn làm nơi sinh sống và làm việc, thì xây dựng nếp sống văn minh đô thị là một việc làm vừa mang tính lâu dài, vừa mang tính cấp bách.

Lâu dài, bởi lẽ xuất phát từ định hướng chiến lược phát triển của thành phố - một thành phố văn minh, hòa bình, hiện đại theo đúng chuẩn mực của một trung tâm lớn về nhiều mặt của quốc gia và khu vực trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa, ngày càng hội nhập sâu vào nền kinh tế thế giới. Cấp bách, bởi áp lực tự thân của một trung tâm lớn. Áp lực ấy thể hiện ở nhiều mặt, trong đó đáng chú ý là các chỉ số về kinh tế, kỹ thuật, xã hội đều đã đến mức cận ngưỡng hoặc quá tải.

Để giải quyết sự quá tải ấy, đảm bảo cho kinh tế phát triển và an sinh xã hội bền vững, cần có sự hoạch định chiến lược và sự quản lý, điều hành một cách khoa học và phù hợp với thực tiễn của chính quyền và điều quan trọng là sự hưởng ứng của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là ý thức của cộng đồng dân cư.

Cuộc vận động nếp sống văn minh đô thị đã được thành phố phát động cách nay hơn ba tháng, đã và đang được các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân nhiệt tình hưởng ứng. Bên cạnh những cái được bước đầu, rõ ràng vẫn còn nhiều bất cập để tiến tới thực hiện thắng lợi các mục tiêu mà cuộc vận động đề ra. Đó là việc làm không chỉ từ một phía.

Để cuộc vận động nếp sống văn minh đô thị có hiệu quả thiết thực, theo chúng tôi cần có bước đi cụ thể và có sự phối hợp đồng bộ. Trước hết, phải tăng cường công tác tuyên truyền, vận động các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân thấy rõ mục đích, ý nghĩa của cuộc vận động; từ đó, với việc làm thiết thực, hưởng ứng.

Nói thực hiện nếp sống văn minh đô thị có vẻ to tát, rộng lớn, nhưng thực chất nó thật gần gũi với đời sống thường ngày của mỗi cán bộ, công chức và người dân. Đó chính là văn hóa ứng xử giữa con người với con người. Nếu mỗi người ý thức được hành vi của mình từ nói năng, giao tiếp, đi lại đến hành xử công việc đúng chuẩn mực xã hội, phù hợp với thuần phong mỹ tục, thì mọi việc trở nên đơn giản hơn nhiều.

Tại cuộc làm việc mới đây giữa Chính phủ với lãnh đạo thành phố, khi bàn về an sinh xã hội, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đã đề cập đến cuộc vận động xây dựng nếp sống văn minh đô thị. Điều Thủ tướng và các thành viên Chính phủ cũng như lãnh đạo thành phố quan tâm là, làm sao để các tầng lớp nhân dân cùng chia sẻ được nỗi lo toan của chính quyền, từ đó đồng hành cùng thực hiện thắng lợi các mục tiêu mà cuộc vận động đề ra. Đó là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, trong đó vai trò của các cơ quan truyền thông đại chúng là rất quan trọng.

Về phía chính quyền các cấp, chúng tôi thấy cần có đường đi nước bước cụ thể. Cần phải xác định được cái gì ưu tiên làm trước, cái gì nên làm sau. Không nên cùng một lúc ra quân ồ ạt, ồn ã rồi rốt cuộc chẳng mục tiêu nào đạt yêu cầu. Cuộc đối thoại “nói và làm” mới đây giữa chính quyền thành phố với người dân được phát trực tiếp trên chương trình truyền hình và đài phát thanh đã có giá trị thiết thực. Người dân phấn khởi và tin tưởng với cách làm cụ thể này.

Bên cạnh việc giới thiệu, biểu dương các nhân tố mới, người dân rất tán đồng cần có biện pháp xử lý kiên quyết, đủ sức răn đe các trường hợp vi phạm nếp sống văn minh đô thị, kể cả những trường hợp mà bấy lâu nay có sự tiếp tay của các tổ chức xã hội và cả chính quyền địa phương, nhưng trái với luật lệ và quy định hiện hành.

Nói đi đôi với làm thực sự là liệu pháp căn cơ, hữu hiệu trong việc biến các ý tưởng, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước thành hiện thực, đặc biệt trong cuộc vận động thực hiện nếp sống văn minh đô thị hiện nay.


TRẦN BẢO TRÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Đâu có ngán

- Tỉnh Quảng Nam vừa thu hồi quyết định cho một doanh nghiệp cho thuê đất để làm dự án thủy điện. Lý do tạm dừng việc cho thuê đất là để lãnh đạo tỉnh này xem xét, rà soát lại coi các dự án có phù hợp không.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn

Anh hùng Lao động NGUYỄN THỊ CHỈ từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 15, quận Bình Thạnh, TPHCM và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: