Vẫn nỗi lo khán giả

Điện ảnh Việt Nam ở thời điểm bước sang năm mới được “thừa kế” khá nhiều phim mới. Mừng cho điện ảnh Việt “nở nồi” nhưng lại lo nhiều hơn: Liệu khán giả có đến rạp xem phim?

  • Tấp nập phim mới

Hãng phim Giải Phóng đang chuẩn bị bấm máy 2 bộ phim nhựa: Trăng nơi đáy giếng (tâm lý tình cảm) và Giá mua một thượng đế (phim tâm lý - hài), những bộ phim cuối cùng nằm trong kế hoạch cấp kinh phí từ năm 2004-2005. Ngoài ra, Hãng còn bộ phim Gió thiên đường (tâm lý tình cảm) và Thạch Thảo (phim võ thuật – tình cảm) đã làm xong nhưng “ém lại” chờ thời điểm thuận lợi để phát hành trong năm 2006.

Thủy Hương và Công Ninh trong phim “Thập tự hoa”.

Hãng Phim truyện 1 còn “cất kho” 5 bộ phim nhựa như: Trò đùa của thiên lôi, Chuyện của Pao, Cầu Ông Tượng… còn Hãng Phim truyện Việt Nam thì có: Thiên thần bé nhỏ, Những ngày mùa hè, Vị tướng tình báo và 5 bà vợ, Một chuyến đi… đã hoàn thành hoặc đang làm hậu kỳ.

Một số hãng phim tư nhân bất đắc dĩ dành lại cho năm 2006 những bộ phim đã hoàn thành như: Thập tự hoa, Chuyện tình Sài Gòn, Áo lụa Hà Đông, Đẻ mướn và Trai nhảy (đang làm hậu kỳ). Nếu chia tỷ lệ 1 phim Việt/tháng thì chúng ta dư phim để chiếu suốt năm 2006.

Ông Bá Vũ - Giám đốc Hãng phim Vietcast cho biết, dự án phim kinh dị Tiếng thở giữa đêm khuya và Khách sạn không đèn sẽ được tiếp tục trong năm 2006. Ngoài ra, hãng này còn dự án làm phim dành cho lứa tuổi teen với kịch bản Tuổi dậy thì đã chuẩn bị từ năm ngoái.

Hãng CF film của NSƯT Nguyễn Chánh Tín dự định đầu tháng 1-2006 bấm máy bộ phim đầu tiên thuộc thể loại võ thuật - tình cảm có tựa Anh hùng khởi nghĩa. Hãng phim Phước Sang đã có kịch bản Đẻ mướn phần 2, dự kiến khởi quay sau khi Đẻ mướn trình chiếu.

Phía Hãng HK Film cũng dự định sẽ làm phim Hồn Trương Ba, da hàng thịt phần 2. Hãng phim Việt đã mua bản quyền chuyển thể truyện ngắn Cánh đồng bất tận của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư cho dự án làm phim năm 2006. Hãng phim Thiên Ngân vừa xong phần quay của bộ phim tâm lý tình cảm hài Trai nhảy (biên kịch và đạo diễn: Lê Hoàng), dự kiến sẽ tung ra sau mùa phim Tết.

Phương Nam Film đẩy nhanh việc thực hiện bộ phim Tên tống tiền ti tiện khi dự án về cụm rạp liên doanh đi vào hoạt động chính thức trong năm 2006. Tuy im ắng hơn nhưng ở phía Bắc, một số hãng phim tư nhân cũng rục rịch chuẩn bị làm phim như hãng phim của đạo diễn Hà Sơn với dự án làm phim Trung úy. Ngoài ra, với số tiền hơn 10 tỷ đồng cho đơn vị thắng thầu, nhà nước sẽ góp vào thị trường phim Việt 2006 từ 1 - 3 bộ phim (tùy theo đề tài và kinh phí làm phim).

  • Nỗi lo khán giả

Lượng phim Việt khá dồi dào nhưng mừng thì ít mà lo nhiều hơn. Từ chỗ lo thiếu phim nay chuyển sang lo không có khán giả. Giám đốc Hãng phim HK Film, Trinh Hoan, bày tỏ: “Thị trường phim ảnh ở Việt Nam lớn nhưng chưa ổn định. Ở Việt Nam cũng chưa có những công ty chuyên nghiên cứu, đánh giá toàn diện thị trường và khán giả phim ảnh. Chúng tôi chỉ dùng sự cảm nhận của người trong nghề để thực hiện những đề tài – thể loại phim áng chừng được khán giả lưu tâm”.

Bài học rút ra từ doanh thu của các bộ phim 1735km, Tiếng dương cầm trong mưa, 39 độ yêu đã khiến nhiều hãng phim chùn bước. Đó cũng là một trong những lý do khiến Hãng phim Á Châu chịu mất trắng 300 triệu đồng tiền quảng cáo cho phim Thập tự hoa khi rút phim ra khỏi rạp ngay sát thời điểm khởi chiếu, vì nếu đợt phát hành đầu tiên thua sẽ không chủ rạp nào “mạo hiểm” cho phim vào rạp lần thứ hai.

Về phía chủ rạp, họ “khó khăn” với phim Việt cũng bởi sợ… ế. Ông Tô Hồng Hải - đại diện Hãng phim Thiên Ngân, thẳng thắn nhìn nhận: “Khán giả ngày nay có cơ hội tiếp cận nhanh chóng và cập nhật nhiều bộ phim hay và có tính nghệ thuật cao từ thế giới. Họ đã bão hòa với những bộ phim chỉ chú trọng vào khâu PR giật gân mà không đầu tư nghiêm túc vào kịch bản và dàn dựng, diễn xuất”.  

PHÚC NHƯ THỦY

Các tin, bài viết khác