Xung quanh việc đề nghị ngưng ký tiếp hợp đồng xuất khẩu gạo

Vẫn xuất tiếp gạo chất lượng cao?

Liên quan đến vấn đề ngưng ký tiếp các hợp đồng xuất khẩu gạo, mới đây, Phó Thủ tướng Vũ Khoan đã có ý kiến cho rằng việc ngưng xuất khẩu gạo phải tính toán đảm bảo cân đối 3 yêu cầu: an ninh lương thực, thực hiện những hợp đồng đã ký và không làm ảnh hưởng đến đời sống của người trồng lúa.

Gạo chuẩn bị đuợc xuất khẩu.

Và trên thực tế, điều quan ngại của Phó Thủ tướng đã diễn ra. Mấy ngày gần đây, theo thông tin từ một số DN xuất khẩu gạo tại TPHCM và các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, do các doanh nghiệp ngưng thu mua để chờ chủ trương mới nên giá lúa tại một số tỉnh ĐBSCL chựng lại, có nơi bắt đầu giảm từ 100 đồng đến 150 đồng/kg tùy theo loại, giá gạo cũng giảm 70 -100 đồng/kg. Nông dân các tỉnh bắt đầu âu lo vì nếu việc ngưng thu mua kéo dài, giá lúa gạo tiếp tục giảm sẽ ảnh hưởng đến thu nhập và đời sống của họ.

Cũng cần lưu ý là hiện nay, các doanh nghiệp trong ngành hầu hết đều ít vốn lưu động, phải vay vốn của ngân hàng để mua gạo dự trữ xuất khẩu nên trước thông tin ngưng ký tiếp hợp đồng xuất khẩu gạo, DN “án binh bất động”. “Chẳng ai dám phiêu lưu vay tiền mua gạo dự trữ để rồi “ôm sô” nếu Chính phủ đồng ý với đề nghị ngưng ký tiếp hợp đồng xuất khẩu gạo cho năm 2005. Do vậy, rốt cuộc cũng chỉ có nông dân là thấp thỏm”, chủ một DN xuất khẩu gạo tại TPHCM nhận định.

Ở một diễn biến khác, theo báo cáo sơ bộ (sau khi làm việc với tỉnh Thanh Hóa) của đoàn khảo sát của Chính phủ về tình hình sản xuất nông nghiệp và thiệt hại của các tỉnh bị ảnh hưởng bởi cơn bão số 7 thì tình hình thiếu lương thực tại tỉnh này chỉ mang tính cục bộ và tỉnh vẫn có thể tự cân đối lương thực cho địa phương. Ngoài ra, theo số liệu tổng hợp chưa đầy đủ của Hiệp hội lương thực Việt Nam (Vietfood) thì lượng gạo tồn kho của các doanh nghiệp vẫn còn hơn 900.000 tấn chứ không phải chỉ có khoảng 500.000 tấn như báo cáo của Bộ NN – PTNT.

Trước thông tin này, một lần nữa các DN xuất khẩu gạo càng cương quyết với đề nghị Chính phủ nên cho xuất khẩu thêm 600.000 tấn gạo nữa, trong đó, chú trọng xuất khẩu gạo thơm, gạo chất lượng cao, gạo nếp vì cho đến nay, gạo thơm xuất khẩu của cả nước chỉ mới đạt mức 30.000 tấn so với 100.000 tấn của năm 2004. “Nếu phải dự trữ an ninh lương thực thì chỉ cần dự trữ gạo thường. Việc cho xuất tiếp các loại gạo chất lượng cao là hoàn toàn phù hợp, nhất là khi giá gạo thế giới đang tăng cao như lúc này".

Ông Trương Thanh Phong, Tổng giám đốc TCT lương thực miền Nam, nhận xét như thế. Đối với đề xuất Chính phủ chỉ cần giữ lại 300.000 tấn gạo dự trữ an ninh lương thực của Vietfood, hầu hết các chủ DN xuất khẩu gạo đều cho như vậy là hợp lý bởi hiện nay, vùng ĐBSCL đang tiếp tục thu hoạch lúa vụ 3 (vụ thu đông), một số tỉnh khác như Bạc Liêu, Sóc Trăng đã bước vào thu hoạch lúa mùa sớm. Như vậy, lúa hàng hóa vẫn có mặt trên thị trường, biến động giá lúa gạo sẽ không xảy ra và nguồn cung cấp lúa gạo nhằm thỏa mãn yêu cầu phải đạt 600.000 tấn để đảm bảo an ninh lương thực quốc gia cũng rất ổn định; chưa kể vài năm gần đây, khi ngày càng có nhiều người Việt Nam sang Campuchia thuê đất trồng lúa cộng với một số yếu tố khác khiến lượng gạo từ Campuchia vào Việt Nam khá nhiều (ước tính vài trăm ngàn tấn mỗi năm) .

Nhấn mạnh đến sự cần thiết của việc nên tiếp tục cho xuất khẩu gạo sau khi đã cân nhắc các yếu tố cần thiết, ông Trương Thanh Phong nói: “Tình trạng tạm ngưng ký hợp đồng như thế này xa lạ với bối cảnh Việt Nam ngày càng phải hội nhập nhiều hơn vào nền thương mại thế giới. Vì theo ông, nếu cứ lặp đi lặp lại tình trạng ngưng xuất khẩu đột xuất như thế này, các DN của ta sẽ gặp khó khăn trong hoạt động và đàm phán hợp đồng cũng như khó giữ chân khách hàng lâu dài.

Bộ NN-PTNT và Bộ TM nên nghiên cứu, tính toán số lượng cần thiết cho an ninh lương thực trong nước ngay từ đầu năm. Ngoài Cục Dự trữ lương thực quốc gia làm nhiệm vụ dự trữ, cũng cần lựa chọn và phân bổ khối lượng dự trữ cụ thể cho từng đơn vị. Như vậy mới không bị động ở phương diện quốc gia và không gây khó khăn cho sản xuất, kinh doanh của nông dân và doanh nghiệp.

CÔNG PHIÊN
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

EVN chạy đua tăng thêm nguồn điện mới

EVN chạy đua tăng thêm nguồn điện mới

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa cho biết, để tăng cường thêm nguồn cung cho lưới điện quốc gia, EVN đang đẩy nhanh tiến độ thực hiện thí nghiệm hiệu chỉnh chuẩn bị phát điện tại dự án điện mặt trời Sê San 4 vào quý 4-2020. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Rau xanh tăng giá mạnh

Sau các đợt bão lũ liên tiếp, các vườn rau xanh lớn tại Đà Nẵng, Quảng Nam bị hư hại gần như hoàn toàn. Chính vì thế, những ngày sau lũ, rau xanh khan hiếm và giá cả tăng vọt. 

Địa ốc

Ninh Thuận “tuýt còi” doanh nghiệp phân lô bán nền tự phát

Theo Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận, qua nắm bắt thông tin trên mạng xã hội về hoạt động kinh doanh môi giới bất động sản, Sở nhận thất tình hình thu gom đất nông nghiệp sau đó chuyển mục đích sử dụng, tách thửa rồi rao bán công khai có chiều hướng gia tăng.

Nông nghiệp

Trồng cây phòng sạt lở ở ĐBSCL

Mô hình rào tre, bao lưới, thả lục bình, sau đó trồng cây bần để phòng chống sạt lở đất đang được Hội Nông dân ở 2 tỉnh Hậu Giang và Đồng Tháp triển khai, nhân rộng. Mô hình này không chỉ dễ thực hiện, hiệu quả cao và thích ứng với biến đổi khí hậu, mà còn tiết kiệm được ngân sách cho Nhà nước.

Đầu tư

Thông tin kinh tế