Vancouver - thành phố đáng để sống nhất hành tinh

Đây là năm thứ 4 Vancouver của Canada (ảnh) được nhận danh hiệu này. Khảo sát thường niên do mạng phân tích và tư vấn kinh tế (EIU) thực hiện cho biết việc đánh giá 140 thành phố trên thế giới dựa vào các tiêu chí: sự ổn định của xã hội, y tế, văn hóa và môi trường, giáo dục và cơ sở hạ tầng. Melbourne của Australia đứng ở vị trí thứ 2. Canada và Australia là 2 quốc gia có nhiều thành phố nằm trong top 10.

V.Cao

  • Thái Lan chế tạo vaccine ngừa sốt xuất huyết

Hãng tin AFP cho biết, các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Chiang Mai, Đại học Mahidol và Trung tâm quốc gia về di truyền học và công nghệ sinh học của Thái Lan đang phối hợp nghiên cứu, phát triển vaccine phòng bệnh sốt xuất huyết. Trường Đại học Chiang Mai cho biết, đây là lần đầu tiên các nhà nghiên cứu Thái Lan phát triển vaccine phòng sốt xuất huyết nhằm vào đối tượng chính là trẻ em. Loại vaccine này đã được thử nghiệm trên chuột và khỉ. Giai đoạn tiếp theo sẽ tiến hành thử nghiệm ở người. Theo số liệu của Chính phủ Thái Lan, năm 2010, nước này có hơn 115.000 người bị sốt xuất huyết và 141 trường hợp tử vong, phần lớn là thanh thiếu niên.

H.Ch.

  • Điện thoại di động ảnh hưởng đến não

Tạp chí Hiệp hội y khoa Mỹ cho biết, sử dụng điện thoại di động trong 50 phút có thể làm ảnh hưởng đến hoạt động của não bộ. Khi sử dụng điện thoại, quá trình chuyển hóa glucose trong não, một thành phần góp phần vào hoạt động của não bộ, sẽ xảy ra mạnh ở khu vực gần với ăng ten của điện thoại di động.

Các nghiên cứu ngẫu nhiên được thực hiện từ 1-1 đến 31-12-2009 với 47 người tham gia. Thí nghiệm được làm 2 lần. Lần đầu với các điện thoại di động kích hoạt trong 50 phút và lần sau với cả hai điện thoại di động bị tắt. Kết quả cho thấy sử dụng điện thoại di động đã tác động vào sự chuyển hóa glucose não.

Đ.Cao

  • Hội chợ Nông nghiệp lần thứ 48 ở Pháp

Tuần qua, Hội chợ Nông nghiệp quốc tế lần thứ 48 (được xem là hội chợ nông nghiệp lớn nhất thế giới) đã diễn ra tại Khu triển lãm cửa ô Versailles ở thành phố Paris (Pháp). Hơn 3.500 mặt hàng sản phẩm nông nghiệp được trưng bày ở 1.000 gian hàng đến từ các nhà sản xuất trong và ngoài nước. Chủ đề của hội chợ năm nay là phổ cập thông tin về năng lượng tái tạo trong quá trình sản xuất các sản phẩm nông nghiệp, đồng thời nâng cao ý thức trân trọng môi trường của người dân, đặc biệt là những trẻ nhỏ (ảnh). Hội chợ sẽ diễn ra đến hết ngày 27-2.

N.Quỳnh

Các tin, bài viết khác