Vào quán cà phê, hiểu thêm pháp luật

Chương trình Cà phê tri thức chủ đề “Tháng hành động vì trẻ em” do Hội Luật gia phối hợp Quận đoàn quận 6 (TPHCM) tổ chức thu hút đông đảo người dân trên địa bàn đến dự.

Tiểu phẩm hài nói về vấn nạn sử dụng lao động trẻ em, lồng ghép một số điều khoản luật đã nhận được những tràng vỗ tay nồng nhiệt. Kết thúc tiểu phẩm, không khí thảo luận bắt đầu sôi nổi. Một bạn trẻ thắc mắc về việc vì cha mẹ nghèo nên để con (chưa đủ tuổi lao động) làm ở quán cà phê, chủ quán thuê em này có phạm pháp không? Có phụ huynh phản ứng: “Cho con đi làm là quyền của tôi, mắc mớ chi pháp luật can thiệp!”. Hai luật sư kiên nhẫn giải thích, trích dẫn cụ thể nội dung công ước quốc tế, quy định trong Bộ luật Lao động có liên quan. Vừa được uống nước giảm giá, vừa có thêm kỹ năng vận dụng pháp luật, người dân tìm đến mỗi lúc một đông. Quán cà phê - nơi diễn ra chương trình biến thành diễn đàn pháp luật.

Ra mắt từ năm 2013, Cà phê tri thức đã trở thành “món ăn” không thể thiếu trong “thực đơn” tuyên truyền pháp luật dành cho người dân quận 6. Bà Lê Tuyết Nga, Chủ tịch Hội Luật gia quận 6, cho biết đây là chuỗi hoạt động phổ biến pháp luật thông qua tiểu phẩm; thảo luận, đối đáp giữa các bên. Chương trình diễn ra định kỳ 1 lần/tháng, tại quán cà phê, luân phiên qua từng phường. Sau khi tìm ra địa điểm thích hợp, ban tổ chức mời người dân, ưu tiên thanh niên trên địa bàn đến dự. Ban tổ chức vận động các quán cà phê giảm giá 50% cho khách. Kịch bản tuyên truyền luôn bám sát thời sự. Các tiểu phẩm có tính chất “mở” để người xem thoải mái thắc mắc, phản biện. Kết thúc tiểu phẩm luôn là lời cảnh tỉnh đối với những ai làm việc trái pháp luật. Mỗi lần tổ chức có từ 1 - 3 luật sư cùng khách mời dày dạn kinh nghiệm trực tiếp tư vấn. “Các bạn trẻ đặt câu hỏi phong phú, rất quan tâm đến sự việc gắn liền đời sống; có bạn còn hỏi về mối quan hệ xã hội có liên quan đến luật pháp. Do đó, đội ngũ tư vấn không ngừng mở mang kiến thức, cả về pháp lý lẫn nhiều vấn đề thời sự, xã hội”, bà Nga nhận xét.

Nhờ cách làm gần gũi, mô hình luôn duy trì từ 50 - 70 khách cố định trong mỗi lần tổ chức. Tiếng lành đồn xa, một số địa phương khác đã tìm đến tham khảo, học hỏi


KỲ LÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Không nợ tương lai

- Tỉnh Khánh Hòa vừa quyết định thu hồi dự án đầu tư, bỏ 4 dự án thủy điện ra khỏi quy hoạch. Lý do “gạch tên” là do các dự án này có hiệu quả kinh tế thấp, diện tích rừng bị ảnh hưởng nhiều, chậm triển khai và chưa có nhà đầu tư đăng ký.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Diện mạo “thủ phủ” thành phố phía Đông

Được quy hoạch là “thủ phủ” khu Đông, khu đô thị Trường Thọ sẽ trở thành trung tâm và điểm nhấn của thành phố (TP) Thủ Đức trong tương lai. Vậy, hiện trạng Trường Thọ như thế nào và quy hoạch khu đô thị tương lai ra sao?

Tin buồn