Vật tế thần

Ông chủ John Henry đang là tâm điểm chỉ trích của các CĐV Liverpool với lý do ông ta quá nặng về kinh doanh, không có đủ sự quan tâm với Liverpool. Henry và tập đoàn FSG đang nhận sự chống đối tương tự bộ đôi Hicks-Gillet 10 năm trước.

Nhưng liệu điều đó có công bằng? So với 10 năm trước, Liverpool hiện đang là một trong những ứng cử viên của chức vô địch, sân Anfield cũng đã được nâng cấp khán đài chính sau 2 thập kỷ những công chủ tiền nhiệm cứ trì hoãn và trên thực tế, đội bóng đang được dẫn dắt bởi Klopp, một trong những kiến trúc sư tài ba của bóng đá thế giới đương đại.

Một điều không công bằng khác: Trước tháng 1 tai ương, khi Liverpool bay cao trên đỉnh bảng xếp hạng, đâu thấy ai “chửi” Henry và FSG. Cũng đội bóng đó, đã chơi sa sút. Đội hình mà Liverpool để thua Swansea, Wolves, Southampton, Hull vẫn là rất mạnh. Thế nên, cái cần phải trách móc đầu tiên phải là những người đang thi đấu.

Tất nhiên, Liverpool không có một đội hình đồng đều về chiều sâu. Thế nhưng, vấn đề con người lại thuộc về trách nhiệm của HLV trưởng. Nếu Klopp đưa ra đề nghị mà FSG gạt bỏ thì chẳng nói làm gì, ngược lại ai cũng biết Klopp là người không thích mua sắm lớn, chỉ lựa chọn cầu thủ ưa thích và sẵn sàng đóng cửa chuyển nhượng chứ không mua khi bị bức bách. Klopp không muốn bị xem như một Rodgers thứ hai với các bản hợp đồng vô nghĩa của Balotelloi, Origi, Moreno. Một khi Klopp đã muốn như vậy thì chẳng tội gì mà FSG không tán đồng bởi họ là một tập đoàn đầu tư thể thao. Làm gì có chuyện vừa cân đối được chi phí chuyển nhượng mà vẫn có đủ các cầu thủ tốt nhất cho mọi vị trí!

Ai cũng thấy Liverpool thiếu 1 hậu vệ trái giỏi nhưng sau khi đã có những bản hợp đồng tốt với Matip, Mane, Wijnaldum thì khi  đó, chẳng ai cho rằng FSG keo kiệt đến mức không mua thêm người cho Klopp. Chưa kể, việc trả lương 150.000 bảng/tuần cho Coutinho và gia hạn 5 năm hợp đồng là một động thái khẳng định mức độ chịu chi của các ông chủ. Tóm lại, nếu đã bàn về yếu tố chuyên môn, FSG không phải là nguyên nhân.

VIỆT KHANG

Các tin, bài viết khác