Vất vả tàu xe

Dọc tuyến đường tránh TP Thanh Hóa, khoảng từ 9 giờ sáng ngày 1-2 (tức mùng 5 Tết), lượng người đổ ra đường đón xe vào Nam ra Bắc bắt đầu đông.

Các điểm ngã ba, ngã tư, các quán nước bên đường trở thành nơi ngồi chờ xe của mọi người. Khoảng sân và đường vành đai phía trước siêu thị Big C Thanh Hóa trở thành “bến xe” để các nhà xe vào đón khách. Lợi dụng tình thế vì ngày mai là ngày đi làm chính thức nên các nhà xe ép giá khách, kêu giá “trên trời”. Giá vé từ TP Thanh Hóa đi Hà Nội bình thường khoảng 100.000đ nay được hét lên 200.000đ-300.000đ, tùy loại xe. Còn xe vào Sài Gòn được hét giá từ 900.000đ đến 1.200.000đ. Thỉnh thoảng, tại khu vực phía trước siêu thị Big C Thanh Hóa lại xảy ra cảnh cãi cọ tranh giành khách của một số nhà xe.

Khu vực trước siêu thị Big C Thanh Hóa trở thành “bến xe” để đón, bắt khách


 Dọc tuyến quốc lộ 1A từ Thanh Hóa vào Hà Tĩnh, các điểm đông khách đón xe nhất là các điểm “nối” với các tuyến đường từ các huyện miền Tây Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh về. Theo ghi nhận, người đón xe đông nhất là tại ngã ba Yên Lý, Diễn Châu, Quán Hành (Nghệ An), thị trấn Xuân An, hai điểm đầu đường tránh Thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh)…

Khách đón xe tại một số điểm trên đường tránh TP Thanh Hóa

Tại Bến xe Vinh, lượng vé đi tuyến Sài Gòn vẫn còn nhiều, trong khi đó vé đi Hà Nội chỉ còn nhiều chỗ ở các nhà xe nhỏ. Một số xe chạy tuyến Vinh-Sài Gòn đã tăng giá vé bất chấp khuyến cáo của cơ quan chức năng, như HTX B.M., H.K.,… tăng giá từ 700.000đ lên 980.000đ/ khách. Ông Nguyễn Đàm Văn – Giám đốc Công ty Du lịch Văn Minh cho biết: “Dù công ty đã đầu tư 24 xe giường nằm nhưng vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu cho khách đi tuyến Hà Nội. Công ty chúng tôi đã hết vé các ngày sau Tết ngay từ ngày 20-11-2016 rồi”.

Các quán bán hàng trở thành điểm chờ xe, đón khách

Ông Nguyễn Văn Sỹ - Tổ trưởng Tổ quản lý hành khách Bến xe Vinh cho hay: “Đến thời điểm ngày mùng 5 Tết (tức ngày 1-2) lượng hành khách so với năm 2016 giảm hơn 15%. Hiện ở Bến xe Vinh chủ yếu là xe chính chuyến, chưa thấy có nhà xe thông báo tăng cường xe. Tính từ ngày Mùng 2 Tết đến nay, lượng xe làm lệnh xuất bến cả nội tuyến và ngoại tuyến ở Bến xe Vinh là 280 xe, ngày cao điểm lên đến 300 chuyến”. Giải thích lý do lượng hành khách tại Bến xe Vinh ít hơn so với cùng kỳ năm 2016, ông Sỹ cho rằng, do nhiều tuyến huyện đã có nhiều nhà xe đi thẳng Sài Gòn, Hà Nội; ngoài ra, năm nay các công ty tại các khu công nghiệp lớn của cả nước có xe đưa đón công nhân viên nên lượng hành khách ra bến đi xe ít hơn là khó tránh khỏi.

Trong khi đó, một lãnh đạo Cảng vụ hàng không Vinh cho biết, thời điểm trước và sau Tết tại sân bay Vinh, lượng hành khách tuy nhiều nhưng chưa đến nỗi quá tải. Những ngày này, các hãng hàng không như Vietnam Airline, Jetstar đã tăng 5 chuyến để phục vụ hành khách.

        Duy Cường

Các tin, bài viết khác