Vay tiền tín chấp qua mạng

Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) là ngân hàng đầu tiên ở nước ta triển khai dịch vụ cho vay qua mạng. Phóng viên ĐTTC có cuộc trao đổi với ông Hồ Thái Trường Giang, Phó Giám đốc khối khách hàng cá nhân của ACB, về dịch vụ này.

- PV: Thưa ông, dịch vụ cho vay qua mạng có những ưu điểm nổi bật gì so với cách vay truyền thống hiện nay?

Khách hàng giao dịch tại Ngân hàng ACB. Ảnh: Việt Dũng

- Ông HỒ THÁI TRƯỜNG GIANG: Vay qua mạng là dịch vụ mới mà ACB đã triển khai vào đầu tháng 7-2007. Thông qua dịch vụ này khách hàng có thể đăng ký vay vốn tại ACB mà không cần đến ngân hàng, chỉ cần một máy vi tính có kết nối Internet là khách hàng có thể sử dụng được ngay dịch vụ này.

Mục đích triển khai dịch vụ cho vay qua mạng của ACB là nhằm giảm thời gian liên hệ và tăng cường sự thuận tiện cho khách hàng có nhu cầu vay vốn tại ACB. Khách hàng có thể đăng ký vay vốn tại ACB bất cứ khi nào thuận tiện. ACB cũng cung cấp các tiện ích thông qua dịch vụ vay qua mạng như cho phép khách hàng tìm hiểu thông tin sản phẩm, dịch vụ của ACB một cách chi tiết cũng như tính toán một số thông số cần thiết khi quyết định vay. Chẳng hạn như  ACB có thể hỗ trợ khách hàng tính số tiền cần phải trả góp hằng tháng căn cứ trên số tiền khách hàng muốn vay và kỳ hạn vay, giúp khách hàng dễ dàng quyết định khoản vay như thế nào là phù hợp với nhu cầu và khả năng.

- Khách hàng có thể vay qua mạng ở nhóm sản phẩm dịch vụ nào?

- Bước đầu, chúng tôi triển khai dịch vụ vay qua mạng cho nhóm sản phẩm tiêu dùng tín chấp. Đây là một hình thức vay vốn với những ưu đãi đặc biệt dành cho khách hàng như không yêu cầu tài sản bảo đảm, không cần bảo lãnh của công ty và không cam kết của người thân. Khách hàng có thể vay qua mạng tiêu dùng tín chấp với giá trị khoản vay được mở rộng lên đến 250 triệu đồng và thời hạn trả góp linh hoạt từ 12-60 tháng. Khách hàng sẽ được ACB tặng bảo hiểm prevoir khi vay vốn ở dịch vụ này. Đặc biệt từ nay đến hết 31-12-2007 khách hàng vay tín chấp tại ACB sẽ được miễn hoàn toàn phí thẩm định.

- Khách hàng cần làm thế nào để có thể đăng ký vay qua mạng tại ACB?

- Đầu tiên khách hàng truy cập vào địa chỉ website ACB: http://www.acb.com.vn chọn mục vay qua mạng hoặc truy cập trực tiếp vào địa chỉ www.acb.com.vn/vayquamang. Khách hàng điền đầy đủ thông tin trong mục “Đăng ký vay”, sau đó kiểm tra email để kích hoạt tài khoản vay qua mạng tại ACB. Khách hàng sử dụng thông tin tài khoản vay qua mạng này để nhận kết quả phê duyệt của ngân hàng. Trong vòng 24 giờ làm việc sau khi gửi thành công thông tin vay vốn, ACB sẽ gửi kết quả phê duyệt đến khách hàng qua tài khoản vay qua mạng. Sau khi nhận được kết quả xét duyệt của ACB, khách hàng liên hệ với chi nhánh, phòng giao dịch đã chọn để nộp hồ sơ (bản in) và nhận tiền ngay trong vòng 1 giờ.

- Trường hợp khách hàng đã được ACB đồng ý cho vay qua mạng, sau đó đến nộp hồ sơ (bản in) tại ngân hàng, nhưng hồ sơ này có sự sai lệch về thông tin so với đăng ký vay qua mạng thì ACB sẽ xử lý như thế nào, thưa ông?

- ACB vẫn tiếp nhận hồ sơ của khách hàng và sẽ phản hồi lại kết quả phê duyệt trong vòng 48 giờ sau đó. Sau khi nhận được kết quả phê duyệt, khách hàng liên hệ với ACB để nhận tiền nếu được duyệt cho vay.

- ACB làm thế nào bảo đảm thông tin của khách hàng được bảo mật khi vay qua mạng?

- Hệ thống vay qua mạng được xây dựng trên nền tảng công nghệ bảo mật mới nhất và tuân thủ chặt chẽ các quy định về bảo mật thông tin khách hàng của ngành ngân hàng. Mỗi một khách hàng sử dụng dịch vụ vay qua mạng sẽ được cấp một tài khoản và mật khẩu riêng để truy cập vào chương trình. Vì vậy, khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm về việc bảo mật thông tin khi vay vốn qua mạng.

- Sau vay tín chấp qua mạng, thời gian tới ACB sẽ phát triển các sản phẩm ứng dụng nào qua Internet?

- Theo thống kê của VNNIC, đến cuối 2006 Việt Nam có 14,63 triệu người dùng Internet, tốc độ tăng trưởng bình quân là 53%. Tỷ lệ người dùng Internet trên tổng dân cư năm 2006 là 17,67% so với 7,69% của năm 2004. Như vậy, tiềm năng phát triển của dịch vụ ngân hàng qua mạng là rất lớn. Ý thức được điều này, ACB đã triển khai thành công nhiều dịch vụ ngân hàng trên mạng từ rất sớm như: thanh toán qua mạng, chuyển khoản, chuyển tiền qua mạng… và đầu tháng 7-2007, ACB cũng là ngân hàng đầu tiên triển khai dịch vụ vay qua mạng. Về lý thuyết hầu hết các sản phẩm ngân hàng đều có thể triển khai qua mạng vì vậy trong thời gian tới ACB sẽ tiếp tục triển khai các dịch vụ ngân hàng qua kênh này với tiêu chí: tiện lợi, nhanh chóng cho khách hàng.

-Xin cảm ơn ông.

Vĩnh Nghi

Các tin, bài viết khác