Vé chợ đen trước cổng ga Sài Gòn: Mua bao nhiêu cũng có

Trong khi hành khách “ngồi đồng” hàng giờ trên mạng vẫn không thể có được tấm vé về quê ăn tết thì trước cổng ga Sài Gòn, vé chợ đen lại hoạt động hết sức nhộn nhịp. Trái với sự khan hiếm vé tại các nhà ga và đại lý, chỉ cần số bỏ ra số tiền chênh lệch từ 150.000 đến 250.000 đồng/vé, khách hàng muốn mua bao nhiêu cũng có…

Có tiền, 10 phút có vé!

Chiều 18-12, khi xe chúng tôi chầm chậm trên đường Nguyễn Phúc Nguyên, đoạn trước cổng ga Sài Gòn (quận 3), thì có đến hàng chục “cò vé” tàu tết chạy ra chèo kéo và luôn miệng: “Vé không, vé không em ơi, đi đâu cũng có!”. Đang lưỡng lự thì một phụ nữ trên 40 tuổi chạy xe bám theo chúng tôi vào tận trong sân ga thỏ thẻ: “Trong đó hết vé rồi, vào chờ làm gì cho mệt, bồi dưỡng chị ít tiền uống nước, em mua bao nhiêu vé cũng có, đủ các ngày tha hồ em chọn”. “Đi Ninh Bình, ngày 26 Tết, ghế cứng bao nhiêu?” – chúng tôi hỏi. Người phụ nữ này nhanh nhảu đáp: “Cho chị xin 300 (300.000 đồng) một vé, ngày đẹp mà”. Sau một hồi cò kè, người phụ nữ này đồng ý giảm giá xuống còn 250.000 đồng/vé. Lấy cớ về hỏi lại người nhà, chúng tôi thoái thác hẹn hôm sau và người phụ nữ này không quên đưa lại cho chúng tôi số điện thoại cầm tay để liên lạc khi cần.

Các cò vé đang chèo kéo khách ngay trong khuôn viên ga Sài Gòn. Ảnh: H.B

Vòng sang góc đường Nguyễn Thông – Trần Văn Đang gần đó, chúng tôi tiếp tục bị 3 “cò” vây quanh luôn miệng hỏi: “Vé không em?”. “Có vé đi Diêu Trì ngày 27 Âm lịch không, lấy 2 vé giá bao nhiêu?” – chúng tôi hỏi. Một “cò” đứng tuổi phấn son lòe loẹt ra giá: “Ga Diêu Trì là ga lẻ nên khó lấy vé lắm, nhưng 250.000 đồng/vé, thích lấy liền cũng được, chỉ cần số CMND và tên người đi tàu!”. “Có chắc chắn là vé thật không, sợ lên tàu bị phạt thì quê lắm?”. “Tụi này làm ăn năm này qua năm khác phải uy tín chứ (?!)”. Lấy lý do chưa đủ tiền, chúng tôi chỉ đặt cọc trước 50.000 đồng và hẹn hôm sau lấy vé. Lúc ghi giấy “biên nhận” người này mới tiết lộ mình tên N. và ghi cho chúng tôi số điện thoại di động 0908230… để liên lạc.

Mặt trước vé tàu mà PV Báo SGGP mua được từ cò Ng.

 

Mặt sau là vé trắng, sau đó được ghi tên theo yêu cầu của PV.

 

 

Đi sâu vào một con hẻm gần ga Sài Gòn, chúng tôi được “cò” Ng. tỉ tê: “Vé của bọn chị nhiều nguồn lắm, từ các ga phía Bắc và các đại lý nên em cần ngày nào cũng có, thích ghế hay giường, máy lạnh hay không máy lạnh đều có hết, bọn em cứ yên tâm”. “Em cần 1 vé ngồi cứng, không máy lạnh, đi Hà Nội, ngày 26 Âm lịch chị có liền không?” – chúng tôi yêu cầu. “Đã nói loại nào cũng có, em cho chị số CMND và họ tên người đi tàu, 10 phút sau sẽ có vé, tiền công 200.000 đồng/vé khỏi trả giá” – cò Ng. chắc như đinh đóng cột và xin 200.000 đồng và trao đổi với một phụ nữ gần đó và hỏi lại chúng tôi cần đi buổi ngày hay buổi tối.

Sau khi chúng tôi đồng ý lấy vé buổi sáng, hơn 10 phút “cò” Ng. đưa ra cho chúng tôi một tấm vé với đầy đủ thông tin, kể cả số CMND và tên người đi tàu như chúng tôi yêu cầu. Sau khi kiểm tra đối chiếu, biết chắc chắn là vé thật, chúng tôi thanh toán theo thỏa thuận ban đầu là chênh lệch 200.000 đồng/vé, cộng với giá ghi trên vé 566.000 đồng. Sau khi nhận vé xong, “cò” Ng. không quên dặn chúng tôi: “Có người quen thì dắt tới chỗ chị, nếu mua sớm và số lượng nhiều chị sẽ giảm phần chênh lệch cho”.

Vé chợ đen từ đâu ra?

Tấm vé mà chúng tôi mua được trước cổng ga Sài Gòn có số ký hiệu V 0318297, ngày bán 18-12-1008 là loại vé ngồi cứng, mác tàu TN16, xuất phát tại ga Sài Gòn ngày 2-2-2008, hành trình Sài Gòn – Hà Nội…. Theo quy định của ngành đường sắt, vé đi tàu trong các ngày từ 20 đến 28 tháng chạp đều phải ghi số CMND và họ tên người đi tàu phía sau mặt vé bằng bút lông kim để tránh tẩy xóa. Thế nhưng tấm vé chúng tôi mua được lại được ghi bằng bút bi và không có dấu hiệu tẩy xóa, chứng tỏ đây là vé trắng. Công ty Vận tải hành khách đường sắt Sài Gòn (VTHKĐSSG) và ga Sài Gòn cho rằng ghi tên và số CMND của người đi tàu là biện pháp cơ bản nhất để hạn chế vé chợ đen, nhưng trên thực tế vé trong tay các “cò” lại là... vé “trắng” (?!).

Trong khi thoải mái mua vé chợ đen trước cổng ga Sài Gòn thì hành khách bên trong ga “ngồi đồng” chờ đến lượt mua vé. Ảnh: HỒ VIỆT

Theo tiết lộ của một số cò vé, vé này được chuyền ra từ một vài đầu nậu “chuyên nghiệp” có thâm niên hàng chục năm nay trước cổng ga Sài Gòn. Đây là tổng đại lý thu gom vé từ tất cả các nơi về bán, kể cả vé thanh toán (vé đã đi tàu). Các đầu nậu này thường phối hợp chặt chẽ với các nhân viên đi tàu để thu gom vé được giao cho các ga bán khứ hồi để bán lại hưởng chênh lệch.

Một cò khác cho biết thêm, vé chợ đen thu gom được từø các nơi đều được hợp thức hóa bằng hình thức đặt chỗ qua mạng (?). Sở dĩ vé các đầu nậu có được là vé “trắng” (không ghi họ tên và số CMND người đi tàu) do sau khi tung quân giữ chỗ trên mạng và chọn đại lý mua vé là một mối quen nên chỉ xuất vé “trắng”. Khi bán cho khách hàng nào rồi thì các “cò” mới ghi tên và số CMND người đi tàu để đề phòng trường hợp khách đưa vé “trắng” lên tàu vào sẽ dễ bị lộ khi soát vé.

Chúng tôi đã cung cấp những thông tin trên và đề nghị ga Sài Gòn kiểm tra nguồn vé được “tuồn” từ đâu ra. Sau khi kiểm tra, ông Nguyễn Văn Thành, Phó trưởng ga Sài Gòn cho biết, vé do PV SGGP mua được là vé thật. Qua xác minh ban đầu vé này do một đại lý nối mạng của ngành đường sắt đóng tại Đồng Nai bán ra theo phiếu đặt chỗ trên mạng. Ông Thành khẳng định, vé tàu đi dịp giáp Tết bán ra không ghi CMND và tên người đi tàu lên vé là hoàn toàn sai quy định. Về phía ga Sài Gòn, nếu nhân viên nào bán vé sai quy trình, để vé lọt ra ngoài chợ đen thì buộc thôi việc. Còn về phía Công ty VTHKĐSSG, ông Đinh Văn Sang, Phó Tổng giám đốc công ty cho biết: “Nếu như có tình trạng vé chợ đen do đại lý nối mạng bán ra đúng như Báo SGGP phản ánh, thì ngay ngày 19-12 chúng tôi sẽ cắt ngay đường truyền nối mạng và chấm dứt ngay hợp đồng bán vé tàu của đại lý đó”. 

HẢI BẰNG
 

Tiếp tục đưa 3.200 chỗ đi tàu lên Internet

Chiều 18-12, ông Đinh Văn Sang, Phó Tổng giám đốc Công ty VTHKĐSSG cho biết, 8 giờ sáng 19-12, đơn vị này sẽ tiếp tục đưa 3.200 chỗ đi tàu trong dịp Tết Mậu Tý 2008 (thời gian đi tàu vào ngày 3 và 4-2 tức 27 và 28 tháng chạp, Âm lịch) lên Internet tại website: www.vetau.com.vn để hành khách đặt chỗ mua vé. Trong số 3.200 chỗ được đưa lên Internet lần này có 2.600 chỗ đi suốt TPHCM – Hà Nội, 600 chỗ còn lại đi các ga lẻ từ Quảng Ngãi đến Đồng Hới.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Không dính “phốt”

- Vờ Lích mùa giải mới khởi tranh, mà nỗi lo cũ vẫn ám ảnh: sợ trọng tài bẻ còi. Có đội banh mùa trước đã từng uất ức, vì theo họ nhiều điểm số không đáng mất nếu trọng tài công tâm. Sự nghi ngờ của khán giả lớn tới mức nhiều trọng tài khi đến sân của đội banh đó làm nhiệm vụ đã bị “cóng”.

Giao thông - Đô thị

Phân luồng giao thông nhiều tuyến đường phục vụ Đại hội Đảng

Ngày 16-1, Công an TP Hà Nội thông tin, để đảm bảo an ninh, an toàn, giao thông thông suốt phục vụ các hoạt động của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng (diễn ra từ ngày 25-1 đến ngày 2-2, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia (số 1 Đại lộ Thăng Long, Hà Nội), đơn vị tổ chức phân luồng giao thông và tổ chức hướng đi cho các loại phương tiện. 

Quy hoạch

Các dự án lớn phải bố trí đất phát triển thể dục thể thao

Sáng 13-1, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, để triển khai hiệu quả đề án “Phát triển ngành thể dục - thể thao TPHCM đến năm 2035”, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan giao Sở Văn hóa - Thể thao (VH-TT) chủ trì, phối hợp với các sở, ngành và đơn vị liên quan tiếp tục rà soát, định hướng quy hoạch và bố trí đất đai để phát triển ngành.

Tin buồn