Về đâu khi có 4G?

Trong khi các công nghệ di động 3G vẫn đang đi tìm kiếm thị trường thì các nhà nghiên cứu trên thế giới đã bắt tay nghiên cứu công nghệ di động thế hệ thứ tư (4G).

4G hướng tới mục tiêu truyền tải dữ liệu với tốc độ tối thiểu là 20Mb/giây, người ta hy vọng nó sẽ đạt tới tốc độ 100Mb/giây. Những chuyên gia trong lĩnh vực này phỏng đoán, 4G sẽ được tung ra vào cuối năm 2010. Ngay từ bây giờ một số hãng như Alcatel, Nortel, Motorola, HP, Hughes, LG Electronics… đang đầu tư và nghiên cứu về 4G. Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc đã đồng ý liên kết để phát triển các công nghệ viễn thông, trong đó công nghệ 4G được cho là công nghệ có thể hợp nhất các giao thức viễn thông và có khả năng trở thành một chuẩn toàn cầu.

Không nằm ngoài quỹ đạo phát triển, Bộ TT-TT nước ta đã thông báo kế hoạch triển khai mạng 4G ở Việt Nam và cho phép 5 doanh nghiệp được thử nghiệm 4G theo công nghệ Wimax là VDC (triển khai trên tần số 2,5 GHz tại TPHCM, Đà Nẵng, Hà Nội), liên minh VTC-Viettel (triển khai ở tần số 2,3 - 2,4 GHz tại Hà Nội và Thái Nguyên), FPT Telecom (triển khai trên tần số 2,3 - 2,4 GHz tại Hà Nội và Hải Phòng) và EVN Telecom (triển khai ở tần số 2,3 - 2,4 GHz khu vực Hà Nội và Đồng Nai). Trên lý thuyết, việc xây dựng 4G sẽ giúp nâng cao tốc độ truyền tải dữ liệu trên mạng di động lên tốc độ 100 Mbps, tức nhanh hơn khoảng 7 lần so với mạng 3G (tốc độ lý thuyết). Tuy nhiên đến nay các doanh nghiệp trên vẫn chưa có động thái gì cho kế hoạch phát triển.

Các hãng điện thoại di động cũng lao vào thiết kế điện thoại di động 4G, đầu tiên phải kể đến HTC. Hãng viễn thông Sprint Nextel (Mỹ) cùng HTC trình diễn những hình ảnh và tính năng của chiếc điện thoại 4G đầu tiên trên thế giới - HTC EVO 4G tại triển lãm mạng không dây vào ngày 23-3 vừa qua. HTC EVO 4G hay còn được gọi là HTC Supersonic sở hữu màn hình 4,3 inch được thiết kế để xem video và lướt web. So với iPhone của Apple, màn hình của EVO 4G lớn hơn 30%. Thiết bị này chạy trên hệ điều hành di động Android của Google, trang bị camera 8 megapixel dành cho việc chụp ảnh và quay video, đồng thời có một camera thứ hai ở mặt trước hỗ trợ các ứng dụng như video chat…

Nói cho cùng 4G phát triển cũng từ trên nền công nghệ 3G, tiếp theo đó là thế hệ điện thoại di động 4G ra đời. Công nghệ nối tiếp công nghệ và sẽ có những cơn sốt mới, vậy chẳng chóng thì chày, iPhone cao cấp nhất hiện nay là iPhone 3Gs cũng sẽ bị thay thế.

KIM THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sản phẩm công nghệ

Câu chuyện công nghệ

ASEAN đã có thêm 60 triệu người tiêu dùng số mới

Hội nghị Đổi mới Kỹ thuật số Huawei APAC 2022 do Huawei và ASEAN Foundation đồng tổ chức, quy tụ hơn 1.500 quan chức chính phủ, chuyên gia, nhà nghiên cứu, đối tác và nhà phân tích từ hơn 10 quốc gia thuộc khu vực Châu Á - Thái Bình Dương (APAC).

Thị trường - chính sách