Vệ sĩ: Nghề thời thượng ở Trung Quốc

Do ảnh hưởng từ phim ảnh, nhất là phim “Vệ sĩ từ Bắc Kinh” do Lý Liên Kiệt đóng và phim “Vệ sĩ” do Kenvin Costner đóng, người dân Trung Quốc hiện đổ xô đi làm... vệ sĩ.

Lý do để nhiều người đến với nghề này là họ được tiếp cận với các nhân vật nổi tiếng. Thế nhưng phần gian truân, hiểm nguy thì nhiều người... không nghĩ đến.

Một nữ vệ sĩ Trung Quốc đang làm việc

Zhe Mejiie, cựu vệ sĩ từng bảo vệ các lãnh đạo Hội đồng Nhà nước Trung Quốc cho biết, anh đã đổ mồ hôi ướt áo vì quá căng thẳng khi lần đầu tiên ra sân bay đón một nguyên thủ.

Vào đầu những năm 1990, khi Tổng thống Palestine Yasser Arafat thăm Bắc Kinh, một tiếng ồn phát ra gần khu vực Tổng thống Arafat buộc Zhe phải cảnh giác cao, tất cả các cận vệ đều rút súng, nhưng rất may đó chỉ là tiếng ồn phát ra từ chiếc xe.

Nghề vệ sĩ khi cùng các nhân vật quan trọng xuất hiện trước công chúng có thể đối diện cái chết chỉ trong giây phút. Hầu hết người Trung Quốc đến với nghề vệ sĩ xuất thân là sinh viên các trường võ thuật hoặc từ các lực lượng vũ trang.

Riêng với nữ cận vệ thì thanh niên Trung Quốc có thần tượng là nhân vật trong phim “Những thiên thần Charlie”, luôn mang theo mình... thỏi chocolate để tạo thêm sức mạnh và khả năng chịu đựng.

Thực ra vệ sĩ chưa được nhìn nhận như một nghề tại Trung Quốc, họ chỉ là những người được thuê đóng nhiều vai trò như thư ký, tài xế riêng hoặc trợ lý. Tuy vậy, nhu cầu hiện rất lớn khi người dân Trung Quốc ngày càng giàu lên. Khoảng 1.000 tỷ phú và 3 triệu triệu phú đang muốn được bảo vệ từng đường tơ kẽ tóc.

Q.M. (theo China Daily)

Các tin, bài viết khác