Về thôi con!

Cánh cổng trường thi khép lại, và cũng khép lại một mùa thi. Hàng chục ngàn sĩ tử lũ lượt kéo nhau về. Giấc mơ làm thầy của cậu bé chăn vịt có đang được mở ra?

Một năm, hai năm, ba năm dùi mài, kiến thức chỉ dành cho 7 ngày “lều chõng”. Để rồi: “Con làm bài không hết, chắc điểm thấp, cha ơi…”. “Ừ thôi, không được thì thôi, con…”. Người cha cầm chiếc nón vải sờn màu, vụng về lau những giọt mồ hôi trên trán đứa con trai. Lóng ngóng mở túi hành lý rồi tần ngần chẳng biết mình mở ra làm gì,  ông quay đi, đôi mắt ầng ậc nước. Ông chẳng tiếc công, chẳng tiếc của, và cũng chẳng hy vọng gì ở những ngày thi cử của con trai. Vì đời ông, ông hài lòng với mảnh ruộng, con trâu của mình. Nhưng, ông thương nó quá, thằng con trai duy nhất của ông ham học. Nó học đêm, học ngày, học cả những lúc đuổi bầy vịt lang thang hết cánh đồng này đến cánh đồng khác. Ông chẳng biết sức học của nó đến đâu, nhưng biết nó mơ làm thầy giáo.

Có chí thì nên, ông bà đã nói vậy. Năm trước nó đi thi, cũng chừng đó ngày cha con lăn lóc ở thành phố. Thi xong, nó nói làm bài được. Nửa tháng sau, trường báo: nó rớt, thiếu nửa điểm, dù đã cộng hết các điểm ưu tiên cho học trò quêâ. Nó buồn suốt một tháng, nhưng rồi cũng tiếp tục đèn sách, tiếp tục đuổi vịt trên đồng…, chờ cho đến mùa thi năm nay.

Đợt 1, nó thi vào Trường ĐH Sư phạm. Đợt 2, nó cũng chỉ thi vào sư phạm. Mà ông nghe nói, ngành của nó thi, điểm chuẩn cao lắm. Muốn khuyên nó, nhưng ông chẳng rành chuyện trường thi. Muốn an ủi nỗi buồn của nó: “học tài, thi phận mà con”, nhưng ông không mở lời được. Vì ông biết, nỗi khát khao tri thức của đứa học trò quê mãnh liệt đến nhường nào. Nó không tin số phận nên nó mới kiên trì đi thi…

Chuyến xe đò về miền Tây chuẩn bị lăn bánh. Ông hối: “Nếu rớt thì năm sau mình… đi thi tiếp. Về thôi con…”. Về thôi. Gần chục ngày đi thi cùng con, ngày ông cầu cho nó làm bài được, đêm ông thắc thỏm khi nghe tin nhà: lúa chín rồi mà chưa ai gặt…

Linh An

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Không thả nổi xét tuyển đại học với quá nhiều phương thức

Kỳ thi tốt nghiệp THPT với mục tiêu “2 trong 1” năm nay tiếp tục nảy sinh nhiều bất cập. Việc đổi mới thi và tuyển sinh luôn là vấn đề nóng và cấp thiết. Sau khi Báo SGGP đăng bài “Kỳ tuyển sinh kỳ lạ”, rất nhiều ý kiến của các chuyên gia giáo dục, đại diện các trường đại học, phụ huynh học sinh gửi đến Báo SGGP bày tỏ mong muốn Bộ GD-ĐT cần có một nghiên cứu bài bản, có tầm nhìn xa.

Giáo dục hội nhập

EMG Education chung tay chống dịch Covid-19

Trong 3 tháng đầu năm học 2021-2022, EMG Education đã ủng hộ hơn 3 tỷ đồng cho các chương trình và hoạt động hỗ trợ người bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, thể hiện tinh thần tương thân tương ái, chung tay chia sẻ khó khăn với các cấp chính quyền thành phố trong công tác phòng chống dịch.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục