Về tiêu chuẩn sức khỏe của người lái xe: Bộ Y tế xin dừng thực hiện Quyết định 33 và 34

(SGGP).- Ngày 29-10, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên đã có công văn gửi Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân về việc Bộ Y tế ban hành tiêu chuẩn sức khỏe của người lái xe.

Theo đó, Bộ Y tế xin ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng và đề nghị Phó Thủ tướng báo cáo Thường trực Chính phủ cho dừng thực hiện Quyết định số 33 về việc ban hành tiêu chuẩn sức khỏe của người điều khiển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ và Quyết định số 34 về việc ban hành tiêu chuẩn sức khỏe người khuyết tật điều khiển mô tô, xe gắn máy 3 bánh dành cho người khuyết tật. Bộ Y tế đề nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ GTVT chủ trì phối hợp với các bộ, ngành có liên quan ban hành quy định tiêu chuẩn sức khỏe người lái xe theo đúng Điều 55 của Luật Giao thông đường bộ.

Trước công văn trên, chiều 29-10, ông Nguyễn Huy Quang, Vụ phó Vụ Pháp chế Bộ Y tế, cho biết, trong Nghị quyết số 32/2007/NQ-CP của Chính phủ ban hành ngày 29- 6- 2007 về một số giải pháp cấp bách nhằm kiềm chế tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông, có giao cho Bộ Y tế bổ sung, sửa đổi quy định về tiêu chuẩn sức khỏe của người điều khiển từng loại phương tiện cơ giới, quy định hình thức kiểm tra đột xuất, kiểm tra định kỳ sức khỏe của lái xe thay thế các quy định hiện hành không còn phù hợp.

Thực hiện nghị quyết trên, Bộ Y tế đã thành lập Ban soạn thảo và khẩn trương phối hợp với các bộ: GTVT, Công an và LĐTB-XH xây dựng bản tiêu chuẩn sức khỏe của người điều khiển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Sau 11 lần chỉnh sửa trên cơ sở ý kiến tham gia của các thành viên Ban soạn thảo, sở y tế các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương và được sự nhất trí của các bộ, ngành trên, ngày 30-9-2008, lãnh đạo Bộ Y tế đã ký ban hành Quyết định số 33 và 34  về tiêu chuẩn sức khỏe của người điều khiển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ và tiêu chuẩn sức khỏe người khuyết tật điều khiển mô tô, xe gắn máy 3 bánh dành cho người khuyết tật theo đúng tinh thần Nghị quyết số 32 của Chính phủ.

Tuy nhiên sau khi 2 quyết định trên ra đời, ngày 24-10, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật Bộ Tư pháp đã có Công văn số 120/KTrVB gửi Bộ Y tế. Theo đó, bên cạnh đánh giá việc ban hành các tiêu chuẩn sức khỏe này là cần thiết, đáp ứng yêu cầu quản lý cũng như yêu cầu của các tầng lớp nhân dân, bảo đảm an toàn giao thông khi điều khiển các phương tiện giao thông lưu hành trên đường bộ, thì Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật cũng đề nghị Bộ Y tế đình chỉ ngay việc lưu hành và tạm ngưng hiệu lực áp dụng Quyết định 33 và 34 vì Bộ Y tế không đúng thẩm quyền ban hành.

Đại diện Vụ pháp chế Bộ Y tế cũng khẳng định, lý do mà Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật đưa ra là đúng về tính hợp pháp. Tuy nhiên khi xây dựng và ban hành 2 quyết định trên, Bộ Y tế lại căn cứ vào sự chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết số 32/2007/NQ-CP. Chính vì các lý do như trên mà Bộ Y tế đã có công văn gửi Chính phủ để xin ý kiến chỉ đạo về thẩm quyền ban hành quy định này và tạm dừng thực hiện 2 quyết định trên.

KH.NGUYỄN

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Chuyện dài hơi

- Vậy là đoàn thể thao xứ mình tại Olympic 2020 không thể giành được tấm huy chương nào làm thuốc. Sao lần trước xứ mình có huy chương vàng lẫn bạc, mà lần này thì không? Hay lần trước ăn hên?

Giao thông - Đô thị

TPHCM khẩn trương tiếp nhận hồ sơ triển khai dự án đường Vành đai 3

Bộ GTVT đề nghị UBND TPHCM khẩn trương tổ chức tiếp nhận hồ sơ, tài liệu của dự án, tổng hợp ý kiến các địa phương và rà soát, hoàn chỉnh báo cáo Nghiên cứu tính khả thi (NCTKT) dự án để báo cáo Thủ tướng Chính phủ theo đúng chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành tại Thông báo số 187/TB-VPCP ngày 16-7-2021.

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn