Về việc tiền thưởng tết bị trừ thuế - Kiến nghị không đánh thuế

(SGGP).- Ngày 18-1, Ban quản lý các KCX-KCN TPHCM đã có công văn gửi Thường trực UBND TPHCM, đề xuất UBND TP xem xét, kiến nghị Chính phủ tháo gỡ một số vướng mắc do Luật Thuế thu nhập cá nhân gây ra. Theo đó, Luật Thuế thu nhập cá nhân được Quốc hội ban hành năm 2007, có hiệu lực từ ngày 1-1-2009. Đến nay, trong quá trình thực hiện đã có nhiều quy định không còn phù hợp, gây bức xúc cho người lao động (NLĐ).

Cụ thể, lương tháng thứ 13 là một khoản thưởng mà NLĐ phấn đấu cho 12 tháng làm việc tại doanh nghiệp (DN). Thời gian chi trả tiền thưởng thường rơi vào khoảng tháng 1 hoặc tháng 2 của năm sau. Kiến nghị xem lương tháng 13 năm 2011 (thực tế chi trả vào tháng 1-2012) là khoản thu nhập của năm 2011 để được miễn thuế theo tinh thần Nghị định 101/2011/NĐ-CP (bổ sung một số giải pháp về thuế nhằm tháo gỡ khó khăn cho DN và cá nhân).

Trong 2 năm qua, trước tình hình giá cả hàng hóa tăng cao, tuyển dụng lao động gặp khó khăn nên nhiều DN chủ động đặt ra một số khoản hỗ trợ để thu hút và giữ chân NLĐ, trong đó có tiền thuê nhà, tiền mua bảo hiểm tai nạn 24/24… Những khoản này cộng lại tính vào thu nhập chịu thuế là chưa hợp lý. Kiến nghị không tính thuế đối với những khoản thu nhập này.

Ngoài ra, mức thu nhập tính thuế hiện nay ở mức 4 triệu đồng là không phù hợp. Năm 2009, mức tiền lương tối thiểu chung là 650.000 đồng, tiền lương tối thiểu vùng ở DN có vốn đầu tư nước ngoài là 1,2 triệu đồng. Đến nay mức lương tối thiểu chung đã điều chỉnh 3 lần.

Dự kiến đến năm 2012 là 1.050.000 đồng (tăng 62% so với năm 2009), tiền lương tối thiểu vùng là 2 triệu đồng (tăng 67% so với năm 2009) nhưng thu nhập chịu thuế vẫn chưa được điều chỉnh.

Mai Hương

- Tiền thưởng tết bị trừ thuế: Công nhân hụt hẫng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Đâu có ngán

- Tỉnh Quảng Nam vừa thu hồi quyết định cho một doanh nghiệp cho thuê đất để làm dự án thủy điện. Lý do tạm dừng việc cho thuê đất là để lãnh đạo tỉnh này xem xét, rà soát lại coi các dự án có phù hợp không.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn

Anh hùng Lao động NGUYỄN THỊ CHỈ từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 15, quận Bình Thạnh, TPHCM và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: