Venezuela cho phép Trung Quốc tiếp cận 1.000 giếng dầu

Nhật báo El Mundo của Venezuela ngày 8-8 cho biết chính phủ nước này vừa thông qua thỏa thuận hợp tác sản xuất, tư vấn và chuyển giao công nghệ trong các lĩnh vực lương thực, hạ tầng và viễn thông với 11 doanh nghiệp Trung Quốc.

Đổi lại, các doanh nghiệp Trung Quốc được quyền tiếp cận khai thác 1.000 giếng dầu đang bị đóng tại Dải Orinoco (nơi tập trung chủ yếu trữ lượng dầu thô của Venezuela), cũng như tiếp quản một số cơ sở sản xuất khí đốt, sắt, thép và nhôm từ Chính phủ Venezuela. Trong cuộc gặp mới đây với phái đoàn doanh nghiệp Trung Quốc, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro nhấn mạnh Caracas muốn học hỏi từ Bắc Kinh mô hình xây dựng doanh nghiệp, cả công và tư; mô hình cơ cấu sản xuất và mô hình công nghệ. Ông Maduro cũng khẳng định Venezuela hiện đang rất cần sự hỗ trợ trong toàn bộ lĩnh vực sản xuất - kinh tế, đặc biệt là trong hệ thống phân phối và hậu cần.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden. Nguồn: TTXVN

Chưa thể hạ nhiệt

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đề xuất gia hạn Hiệp ước Cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (START 3) thêm 5 năm tại thời điểm hiệp ước này sẽ hết hạn vào ngày 5-2 tới. Bộ Ngoại giao Nga ra thông báo cho biết Moscow ủng hộ việc gia hạn trên.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.