Venezuela hoãn thu hồi tiền 100 bolivar

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ngày 18-12 đã hoãn việc thu hồi tờ tiền giấy mệnh giá 100 bolivar cho đến ngày 2-1.

Theo BBC, sự thay đổi đột ngột của chính sách này là do một số biến động kinh tế. Phát biểu trên truyền hình quốc gia, ông Maduro tuyên bố đất nước ông bị âm mưu quốc tế phá hoại ngăn chặn tiền giấy mệnh giá 500 bolivar đến Venezuela kịp thời. Nhiều người Venezuela xếp hàng dài trong nhiều ngày để nộp lại các tờ bạc mệnh giá 100 bolivar. Hàng ngàn cửa hàng phải đóng cửa vì thiếu hụt tiền mặt và công chúng buộc phải dựa vào thẻ tín dụng hoặc chuyển khoản ngân hàng. Tức giận về việc này dẫn đến những cuộc đụng độ tại nhiều thành phố. 32 người bị bắt do gây rối.

Chính phủ Venezuela cho biết việc thu hồi tờ 100 bolivar là cần thiết để ngăn chặn buôn lậu khi các băng nhóm giữ 300 tỷ bolivar. Chuyên gia kinh tế lo ngại quyết định này gây ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế của Venezuela.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nghiên cứu phát triển vaccine Covid-19 dạng xịt

Nghiên cứu phát triển vaccine Covid-19 dạng xịt

Các nhà khoa học trên thế giới đang tích cực nghiên cứu vaccine Covid-19 dạng xịt mũi nhằm cung cấp khả năng miễn dịch trực tiếp đến khu vực dễ bị lây nhiễm nhất. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Dùng chùm tia sáng phát Internet

Dùng cáp quang để truyền dẫn Internet từ lâu đã phổ biến trên thế giới. Mới đây, Công ty Alphabet X đã áp dụng công nghệ mới để truyền tải Internet tốc độ cao, tức cáp quang nhưng không có vỏ cáp.