Venezuela hoãn thu hồi tiền 100 bolivar

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ngày 18-12 đã hoãn việc thu hồi tờ tiền giấy mệnh giá 100 bolivar cho đến ngày 2-1.

Theo BBC, sự thay đổi đột ngột của chính sách này là do một số biến động kinh tế. Phát biểu trên truyền hình quốc gia, ông Maduro tuyên bố đất nước ông bị âm mưu quốc tế phá hoại ngăn chặn tiền giấy mệnh giá 500 bolivar đến Venezuela kịp thời. Nhiều người Venezuela xếp hàng dài trong nhiều ngày để nộp lại các tờ bạc mệnh giá 100 bolivar. Hàng ngàn cửa hàng phải đóng cửa vì thiếu hụt tiền mặt và công chúng buộc phải dựa vào thẻ tín dụng hoặc chuyển khoản ngân hàng. Tức giận về việc này dẫn đến những cuộc đụng độ tại nhiều thành phố. 32 người bị bắt do gây rối.

Chính phủ Venezuela cho biết việc thu hồi tờ 100 bolivar là cần thiết để ngăn chặn buôn lậu khi các băng nhóm giữ 300 tỷ bolivar. Chuyên gia kinh tế lo ngại quyết định này gây ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế của Venezuela.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngập lụt tại ngoại ô thủ đô Phnôm Pênh, Campuchia

Lũ lụt hoành hành Đông Nam Á

Không chỉ miền Trung nước ta, lũ lụt cũng đang hoành hành tại các nước Campuchia, Lào, Philippines và Thái Lan, gây tổn thất lớn về người và tài sản. Đây là một trong những trận lũ lụt tồi tệ nhất tại khu vực trong hơn 40 năm qua do mưa lớn kéo dài và bão liên tiếp.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Doanh nghiệp vì cộng đồng

Jerrybag là một doanh nghiệp của Hàn Quốc chuyên sản xuất balo, túi xách. Điểm đặc biệt của công ty này là mỗi khi bán được một sản phẩm cho khách hàng, công ty sẽ tặng một sản phẩm cho trẻ em ở Uganda.