Venezuela sẽ không bầu cử lại

Theo Reuters, Chủ tịch Quốc hội Venezuela Diosdado Cabello cho biết nước này sẽ không tổ chức cuộc bầu cử tổng thống mới trong trường hợp Tổng thống Hugo Chavez không thể nhậm chức theo đúng quy định của Hiến pháp vào ngày 10-1-2013. Tổng thống Chavez đang trong quá trình hồi phục sau ca mổ kéo dài 6 giờ tại Cuba để chữa ung thư. Ông tái đắc cử tổng thống trong cuộc bầu cử hồi tháng 10.

Lực lượng đối lập có thể gây sức ép để buộc tổ chức bầu cử lại. Hiến pháp quy định rằng một cuộc bầu cử mới sẽ được tổ chức nếu Quốc hội xác định Tổng thống không còn đủ sức khỏe, từ bỏ công việc hay qua đời. Ngoài ra vẫn còn tranh cãi về việc ai sẽ tạm quyền thay Tổng thống Chavez nếu ông cần thêm thời gian dài để phục hồi sức khỏe.

Th.Vũ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây