Venezuela tăng lương tối thiểu lên 50%

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro vừa quyết định nâng mức lương tối thiểu lên 50% và quyết định này có hiệu lực từ ngày 1-9 tới.

Đây là lần tăng lương tối thiểu thứ ba trong năm nay. Theo quyết định trên, lương tối thiểu của công chức, viên chức Venezuela sẽ tăng khoảng 35USD (theo tỷ giá chính thức) nhưng chỉ ở mức 23USD (theo tỷ giá ngoài thị trường).

Tuyên bố của ông Maduro được đưa ra trong bối cảnh lạm phát của nước này hiện đã tăng vọt lên mức 3 con số do ảnh hưởng nghiêm trọng từ việc giá dầu thế giới lao dốc khiến sản lượng dầu xuất khẩu của quốc gia Nam Mỹ này bị ngưng trệ. Giới quan sát cho rằng quyết định tăng lương thêm một lần nữa là để bù đắp cho tình trạng lạm phát đang tăng cao quá mức của Venezuela khi mà tỷ lệ này đã lên đến 181% trong năm 2015 (theo thống kê chính thức). Hiện Ngân hàng trung ương Venezuela không công khai cập nhật thêm về số liệu lạm phát.

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran và hiện trường vụ ám sát

Vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran: Nguy cơ xung đột khu vực

Ngày 28-11, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã cáo buộc Israel sát hại ông Mohsen Fakhrizadeh, nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran. Tuyên bố được đưa ra sau khi Tổng Thư ký Liên hiệp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres đã hối thúc các bên kiềm chế sau khi Thiếu tướng Mohammad Bagheri, Tham mưu trưởng Các Lực lượng vũ trang Iran, cảnh báo về “sự trả thù tàn khốc” nhằm vào những đối tượng đứng sau vụ ám sát.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.