Vì một thành phố hướng ra biển Đông

30 năm sau giải phóng, TPHCM đã xây dựng được nhiều công trình không chỉ góp phần đẩy nhanh sự phát triển kinh tế xã hội của thành phố, mà còn tạo ra một diện mạo đô thị văn minh hiện đại. Đô thị Phú Mỹ Hưng (PMH) là một trong những công trình như vậy.

  • Từ con đường mang ý nghĩa chiến lược

Một góc đô thị Phú Mỹ Hưng.

Có thể nói, sau 12 năm triển khai, một trung tâm đô thị mới, văn minh, hiện đại đã được hình thành từ vùng đầm lầy của huyện Nhà Bè, Bình Chánh: Đó chính là trung tâm đô thị mới PMH và con đường huyết mạch: đại lộ Nguyễn Văn Linh.

Việc công ty PMH xây dựng đại lộ Nguyễn Văn Linh, trục giao thông xuyên suốt toàn khu đô thị PMH đã mở ra thời cơ mới trong việc mở rộng thành phố theo quy hoạch đã được Chính phủ phê duyệt, là nhân tố quan trọng thúc đẩy quá trình đô thị hóa, giải tỏa bớt áp lực về hạ tầng và về dân số gia tăng nhanh ở thành phố.

Đại lộ Nguyễn Văn Linh với chiều dài 17,8km, lộ giới 120 m, gồm 10 làn xe được xây dựng trên một hướng tuyến hoàn toàn mới và băng qua hàng loạt sông rạch, đầm lầy.

Giai đoạn 1 của đại lộ được đưa vào sử dụng vào năm 1998, gồm hai làn xe hỗn hợp, đã góp phần vào việc giải quyết ách tắc giao thông sau sự cố cầu Bình Điền và mở ra một tuyến giao thông huyết mạch mới, tạo đường vành đai phía Nam thành phố nối miền Đông với miền Tây Nam bộ. Giai đoạn 2 của tuyến đường thêm ba làn xe cao tốc đã được thông xe vào tháng 12-2003 và hiện nay, PMH đang khẩn trương triển khai thi công giai đoạn 3 để hoàn tất tuyến đường vào cuối năm 2007 theo đúng thiết kế đã được Bộ Xây dựng phê duyệt.

Ngoài việc đóng vai trò là trục giao thông chính cho khu đô thị mới, Đại lộ Nguyễn Văn Linh còn góp phần giải tỏa tình trạng ứ đọng kẹt xe trên đường Huỳnh Tấn Phát và đường Nguyễn Tất Thành, giải quyết một phần giao thông cho thành phố, hạn chế tối đa xe tải nặng xuyên qua trung tâm thành phố, phục vụ cho việc vận chuyển hàng hóa ra vào Khu Chế xuất Tân Thuận… góp phần nâng cao vị thế của TPHCM trong thu hút đầu tư.

  • Đến khu đô thị đẹp nhất Việt Nam

Thực tế cho thấy, trong 12 năm qua, việc triển khai xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật và xã hội tại các cụm phát triển dọc hai bên tuyến đường Nguyễn Văn Linh đã được PMH thực hiện rất khẩn trương, trong đó khu A là cụm đầu tiên được chọn làm Trung tâm đô thị mới PMH.

Là một trong những khu đô thị hiện đại đầu tiên ở Việt Nam được quy hoạch bài bản, ngoài mục đích là nơi cư trú của người dân, Đô thị mới PMH còn cung cấp cho thành phố và cư dân những tiện ích đa dạng về văn hóa, giáo dục (với hệ thống các trường học gồm Trường Đại học RMIT, Trường Cao đẳng Bán công công nghệ và Quản trị doanh nghiệp, Trường Quốc tế Nam Sài Gòn, Trường Bán công Nam Sài Gòn, Trường Đài Bắc, Trường Nhật Bản, Trường Hàn Quốc, Trường Mẫu giáo Mỹ Phước), y tế (với Bệnh viện FV gồm 200 giường và Bệnh viện Tim Tâm Đức đang được xây dựng), vui chơi, giải trí (Khu giải trí Sài Gòn Wonderland, cụm bốn sân tennis, sân golf, sân patin, hồ bơi, phòng đọc sách)…

Thực tế cho thấy, việc xây dựng các công trình hạ tầng ở Nam Sài Gòn thật không đơn giản, bởi lẽ đây là vùng đất thấp “không có chân”, tức nền đất rất yếu. Trước khi PMH đến khai phá, chưa ai nghĩ rằng nơi đầm lầy, ngập mặn này có thể xây dựng được một đô thị hiện đại với các tòa nhà cao tầng.

Nhưng hôm nay, bộ mặt của khu đô thị đã hình thành, hệ thống cơ sở hạ tầng khu A được xây dựng hoàn chỉnh, nhiều tuyến đường mới được đưa vào sử dụng. Đây là một khu đô thị có chức năng sử dụng hỗn hợp: với các trung tâm tài chính, thương mại, dịch vụ, công nghiệp, khoa học, văn hóa, giáo dục, cư trú, giải trí…, là động lực cho sự phát triển khu vực phía Nam thành phố.

Cùng với việc khẩn trương triển khai giai đoạn 3 Đại lộ Nguyễn Văn Linh và các khu nhà ở trong khu A, Công ty Liên doanh PMH đang tập trung phát triển khu Trung tâm Thương mại - Tài chính Quốc tế gồm các cao ốc văn phòng, các khách sạn, cao ốc thương mại. Ở đây còn có đất dành cho khu hành chánh, khu ngoại giao đoàn, trung tâm hội chợ triển lãm, trung tâm giao dịch chứng khoán…

Nơi đây sẽ là trái tim của toàn đô thị mới PMH, đang thu hút nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước đến với đô thị mới. Riêng trong năm 2004, Công ty Khải Silk và Công ty Thủy Lộc đã ký hợp đồng thuê đất với PMH để xây dựng tòa tháp đôi với vốn đầu tư hơn 10 triệu USD, Công ty Manulife Việt Nam quyết định thuê trên 2.000m2 đất để xây dựng tòa nhà văn phòng chính gồm 7 tầng với diện tích xây dựng 6.000m2, tổng vốn đầu tư 10 triệu USD.

Đặc biệt nhiều tổ chức tài chính, ngân hàng như: Ngân hàng Phát triển Nhà đồng bằng sông Cửu Long (MHB), Ngân hàng Á Châu (ACB), Ngân hàng Vietcombank Tân Thuận và Ngân hàng Kỹ thương (Techcombank), Ngân hàng Đông Á (EAB) đã đặt văn phòng giao dịch tại đây. Trường Đại học RMIT với 100% vốn đầu tư nước ngoài đang xây dựng cơ sở chính và sẽ đưa vào hoạt động trong năm học 2005 - 2006.

Thực tại và triển vọng phát triển nhanh của Đô thị mới PMH nói riêng và của Nam Sài Gòn nói chung đã thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư. Vì vậy, đến thời điểm này Khu văn phòng cho thuê Broadway Office Park và Tòa nhà Lawrence S.Ting gần kín chỗ. Từ đầu năm 2005, PMH đang xây dựng thêm các tòa nhà văn phòng khác như Broadway giai đoạn 2 để đáp ứng nhu cầu văn phòng làm việc ngày càng tăng ở khu vực này.

THU NGỌC - HƯNG VY 

 

Các tin, bài viết khác