Vi phạm quy định PCCC, chủ đầu tư chung cư Hưng Ngân bị phạt 80 triệu đồng

SGGP
Phòng Cảnh sát PCCC quận 12 vừa lập biên bản xử lý chủ đầu tư chung cư Hưng Ngân (trên đường Dương Thị Mười, phường Tân Chánh Hiệp, quận 12, TPHCM) vi phạm hành chính về lĩnh vực PCCC với hành vi đưa công trình vào hoạt động khi chưa được nghiệm thu về PCCC. 
Vi phạm xảy ra tại block B1.

Công trình có quy mô 2 tầng hầm được dùng làm nơi để xe; tầng trệt, tầng lửng là khu phức hợp thương mại. Từ tầng 2 đến tầng 21 là khu căn hộ. Qua kiểm tra thực tế, 93/357 căn hộ đã có người vào ở khi công trình chưa đảm bảo các điều kiện an toàn về PCCC. Phòng Cảnh sát PCCC quận 12 đã phát hiện các lỗi: Khu vực tầng hầm 1, hầm 2, tầng trệt, tầng lửng của block chưa thi công hoàn chỉnh hệ thống báo cháy tự động, hệ thống chữa cháy tự động sprinkler, hệ thống thông gió hút khói. Khu vực tầng hầm 2 và hầm 1 chưa thi công buồng đệm trước lối vào thang máy và hệ thống quạt thổi không khí dương vào buồng đệm.

Từ tầng 2 đến tầng 21 đã được cơ quan chức năng thẩm duyệt về PCCC nhiều hạng mục. Tuy nhiên, hệ thống thông gió tự nhiên thi công không đúng theo bản vẽ thiết kế đã được thẩm duyệt về PCCC. Chủ đầu tư đã lắp đặt các cửa kính bít lại, trong khi theo quy định, hành lang phải hở để thông gió tự nhiên.

Căn cứ thực trạng thi công công trình và vi phạm của chủ đầu tư, đoàn kiểm tra đã yêu cầu chủ đầu tư thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC: Không đưa chung cư vào hoạt động khi chưa được nghiệm thu về PCCC; không tiếp tục đưa người dân vào ở tại công trình khi chưa được nghiệm thu về PCCC và chịu trách nhiệm trước pháp luật khi để xảy ra cháy nổ. Phòng Cảnh sát PCCC quận 12 cũng lập biên bản xử lý chủ đầu tư chung cư Hưng Ngân với mức tiền phạt 80 triệu đồng. Ngoài ra, đơn vị này cũng đề xuất Cảnh sát PCCC TP, UBND quận 12 chỉ đạo các phòng ban chức năng trực thuộc, UBND phường Tân Chánh Hiệp phối hợp xử lý nghiêm trường hợp vi phạm nêu trên theo thẩm quyền, để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho người dân.

MINH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Giao thông vận tải

Trị “ma men”

“Ăn nhậu” có thể là 2 từ để chỉ một bàn tiệc vui vẻ của gia đình và bạn bè, một sự giao lưu gặp gỡ của công nhân sau giờ tan ca, một buổi hội ngộ của những người bạn vài năm không gặp, một bữa tiệc mừng cô dâu chú rể trong ngày cưới; cũng có thể là một buổi “ăn mừng thắng lợi” của các doanh nhân sau khi ký kết được các hợp đồng lớn... Có chuyện vui thì nhậu đã đành, nhiều người gặp chuyện buồn cũng nhậu... 

Quy hoạch kiến trúc

Cần quy định chi tiết về tầng lánh nạn chung cư

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản gửi Bộ Xây dựng truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ liên quan đến quy định chung cư bố trí tầng lánh nạn có thể khiến giá căn hộ bị đẩy lên cao. 

Phát triển bền vững

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nâng cao tỷ lệ phát triển năng lượng tái tạo

Trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) ở Việt Nam, Chính phủ đã đặt ra các chỉ tiêu cụ thể như tăng tỷ lệ NLTT trong tổng tiêu thụ năng lượng sơ cấp lên 32,3% vào năm 2030 và khoảng 44% vào năm 2050; tỷ lệ điện năng sản xuất từ NLTT tăng 32% vào năm 2030 và lên 42% vào năm 2050.