Vi phạm về công bố thông tin chiếm gần nửa tổng số vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán

SGGP
Theo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, trong gần 400 quyết định xử phạt doanh nghiệp vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán trong năm qua, có đến hơn 50% là vi phạm về công bố thông tin như không công bố thông tin hoặc chậm công bố thông tin.

Ngoài ra, tình trạng đáng báo động hiện nay là chất lượng thông tin “có vấn đề”, nhưng theo quy trình pháp luật thì không xử lý được. Việc công bố thông tin tài chính hiện nay trên thị trường có khá nhiều bất cập, cả việc công bố, chất lượng thông tin và chính bản thân hệ thống về chuẩn mực kế toán. Bởi về chuẩn mực kế toán thì Việt Nam không theo chuẩn mực quốc tế. Vì vậy, doanh nghiệp niêm yết gặp hạn chế trong việc công bố thông tin tài chính. Trong khi ở Mỹ mỗi năm có khoảng 300 trường hợp bị ủy ban chứng khoán yêu cầu phải trình bày lại báo cáo tài chính, thì ở Việt Nam, dù xác định nhiều báo cáo tài chính có vấn đề nhưng chưa có trường hợp nào bị xử lý vì cơ quan quản lý không thể giám sát chất lượng thông tin công bố. Và việc công bố thông tin không đúng, không những gây sai lệch trong quyết định cho nhà đầu tư mà còn làm méo mó thị trường, giảm tính minh bạch của nền kinh tế. Nguyên nhân, do quy trình kiểm tra chưa rõ ràng, chế tài chưa đủ mạnh, mức phạt dù khá cao, đến 7 - 8 tỷ đồng, nhưng so với việc doanh nghiệp có thể thu về cả trăm tỷ đồng nhờ gian dối thì không đủ sức răn đe.

CHẾ HÂN

Các tin, bài viết khác

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Chương trình bình ổn thị trường

Hơn 800 đại biểu dự Diễn đàn kinh tế TPHCM năm 2019

Hội Doanh nghiệp TPHCM vừa tổ chức họp báo về Diễn đàn kinh tế TPHCM 2019 do UBND TPHCM chủ trì, diễn ra vào ngày 18-10 tới. Diễn đàn dự kiến có hơn 800 đại biểu là lãnh đạo Chính phủ, bộ ngành trung ương, cơ quan đại diện ngoại giao, lãnh đạo Ngân hàng Thế giới; các tổ chức quốc tế như IMF, IFC cùng nhiều chuyên gia hàng đầu trong nước và nước ngoài. 

Quy hoạch kiến trúc

Trách nhiệm

Kinh nghiệm phát triển đô thị của nhiều nước trên thế giới cho thấy, phải coi việc người dân di dời, từ bỏ nơi ở quen thuộc của mình, nhường đất cho sự phát triển chung là một sự thiệt thòi. Do vậy, bên cạnh việc đền bù thỏa đáng, Nhà nước còn có trách nhiệm bồi thường cho sự thiệt thòi này của người dân.