Vì quyền được sống khỏe mạnh

SGGP
 
“Giá trị cốt lõi mà ngân hàng hướng tới là quyền được sống khỏe mạnh của mỗi người, song hoạt động của các doanh nghiệp thuốc lá không phù hợp với giá trị này nên ngân hàng quyết định sẽ ngừng các hoạt động gia hạn vay nợ cho các doanh nghiệp và ngừng các hoạt động đầu tư cho lĩnh vực thuốc lá trong tương lai”, đây là khẳng định được đại diện ABN Amro (ngân hàng lớn thứ 3 tại Hà Lan) đưa ra.
Theo ngân hàng này, các hợp đồng cho vay đã ký kết sẽ được tôn trọng nhưng không có các hợp đồng ký tiếp hay ký mới đối với các doanh nghiệp thuốc lá. 

ABN cũng đã lên kế hoạch vận động các ngân hàng và thể chế tài chính khác tại Hà Lan cùng tham gia. Ngân hàng này hiện có hơn 6 triệu khách hàng trên toàn thế giới. Chính sách mới đối với ngành công nghiệp thuốc lá đã được ABN theo đuổi từ cuối tháng 4. Giới truyền thông đánh giá động thái này có thể sẽ có tác động lớn khiến một số ngân hàng và quỹ đầu tư khác ra quyết định tương tự.

Trên thực tế, trước ABN, vào giữa năm ngoái, tập đoàn bảo hiểm lớn nhất nước Pháp AXA đã thoái vốn khỏi ngành công nghiệp thuốc lá, rút khoảng 2 tỷ USD  khỏi ngành công nghiệp này như một phần trong nỗ lực chống nạn hút thuốc lá trên toàn cầu. Thuốc lá từ lâu đã được chứng minh là có hại cho sức khỏe không chỉ của người trực tiếp hút mà cả với những người xung quanh. Song bất chấp những cảnh báo và thậm chí cả những khuyến cáo được in ngay trên bao bì, mức tiêu thụ thuốc lá trên toàn cầu hàng năm vẫn tiếp tục tăng. 

Riêng tại Hà Lan, một nghiên cứu gần đây chỉ ra mỗi năm quốc gia này phải chi cho mỗi công dân khoảng 2.200USD cho các chi phí chăm sóc xã hội vì ảnh hưởng của khói thuốc. Khói thuốc lá là nguyên nhân khiến 20.000 người thiệt mạng mỗi năm tại quốc gia có 17 triệu dân này. Trong khi đó, thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) chỉ ra thuốc lá là nguyên nhân khiến hơn 7 triệu người trên thế giới tử vong hàng năm. 

Trước những con số đáng báo động trên, bên cạnh các khuyến cáo, nhiều quốc gia trên thế giới đã phải sử dụng biện pháp dùng luật lệ cứng rắn với hy vọng giảm thiểu số người hút thuốc lá. Gần đây nhất, nhân Ngày thế giới không thuốc lá 31-5, Luật Cấm hút thuốc lá chính thức có hiệu lực tại Czech.
Theo đó, việc hút thuốc lá sẽ bị cấm trong quán rượu, nhà hàng, tiệm cà phê, quán bar, nhà hát, khu vực triển lãm, các trung tâm thể thao... Đáng chú ý, đối với các trường học, việc hút thuốc bị cấm ở cả bên trong trường lẫn ở khu vực xung quanh. Người vi phạm có thể sẽ bị phạt khoản tiền lên tới 5.000 koruna (khoảng 218USD). 

WHO đã kêu gọi các chính phủ tăng thuế đối với thuốc lá điếu và những sản phẩm khác làm từ thuốc lá. Báo cáo mới nhất của WHO cho thấy tăng thuế đối với thuốc lá không chỉ là một trong những cách hữu hiệu nhất, ít tốn kém nhất giúp kiềm chế nạn hút thuốc lá toàn cầu, mà còn đem lại lợi nhuận cho ngân khố quốc gia. Tại Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia có thu nhập trung bình, trong thời gian từ năm 2009-2014 sau khi tăng 50% thuế thuốc lá, số người hút thuốc lá đã giảm 13%. Mặc dù lợi ích như vậy, nhưng WHO thừa nhận tăng thuế thuốc lá ít được thực thi nhất trên thế giới. Hiện chỉ có 33 nước áp đặt thuế lên hơn 75% giá bán lẻ mỗi bao thuốc lá.

MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hình ảnh cắt từ video “Thánh chiến H-6K tiến hành tấn công" được công bố trên tài khoản weibo của Không quân Trung Quốc hôm 19-9

Trung Quốc tấn công giả định căn cứ không quân của Mỹ

Ngày 21-9, hãng tin Reuters đưa tin, lực lượng không quân Trung Quốc đã công bố một video cho thấy các máy bay ném bom H-6, có khả năng mang hạt nhân, đang thực hiện cuộc tấn công mô phỏng một địa điểm, được xem là căn cứ không quân Andersen trên đảo Guam của Mỹ ở Thái Bình Dương.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giống lúa mới có khả năng chịu mặn

Các nhà khoa học Nhật Bản đã tìm ra được một loại gene chi phối khả năng phát triển của bộ rễ cây lúa, có thể giúp tạo ra nhiều giống lúa mới trong bối cảnh nguy cơ xâm nhập mặn ngày một lớn do Trái đất ấm lên, kéo theo triều cường và bão lũ xảy ra thường xuyên.