Vì quyền được sống khỏe mạnh

SGGP
 
“Giá trị cốt lõi mà ngân hàng hướng tới là quyền được sống khỏe mạnh của mỗi người, song hoạt động của các doanh nghiệp thuốc lá không phù hợp với giá trị này nên ngân hàng quyết định sẽ ngừng các hoạt động gia hạn vay nợ cho các doanh nghiệp và ngừng các hoạt động đầu tư cho lĩnh vực thuốc lá trong tương lai”, đây là khẳng định được đại diện ABN Amro (ngân hàng lớn thứ 3 tại Hà Lan) đưa ra.
Theo ngân hàng này, các hợp đồng cho vay đã ký kết sẽ được tôn trọng nhưng không có các hợp đồng ký tiếp hay ký mới đối với các doanh nghiệp thuốc lá. 

ABN cũng đã lên kế hoạch vận động các ngân hàng và thể chế tài chính khác tại Hà Lan cùng tham gia. Ngân hàng này hiện có hơn 6 triệu khách hàng trên toàn thế giới. Chính sách mới đối với ngành công nghiệp thuốc lá đã được ABN theo đuổi từ cuối tháng 4. Giới truyền thông đánh giá động thái này có thể sẽ có tác động lớn khiến một số ngân hàng và quỹ đầu tư khác ra quyết định tương tự.

Trên thực tế, trước ABN, vào giữa năm ngoái, tập đoàn bảo hiểm lớn nhất nước Pháp AXA đã thoái vốn khỏi ngành công nghiệp thuốc lá, rút khoảng 2 tỷ USD  khỏi ngành công nghiệp này như một phần trong nỗ lực chống nạn hút thuốc lá trên toàn cầu. Thuốc lá từ lâu đã được chứng minh là có hại cho sức khỏe không chỉ của người trực tiếp hút mà cả với những người xung quanh. Song bất chấp những cảnh báo và thậm chí cả những khuyến cáo được in ngay trên bao bì, mức tiêu thụ thuốc lá trên toàn cầu hàng năm vẫn tiếp tục tăng. 

Riêng tại Hà Lan, một nghiên cứu gần đây chỉ ra mỗi năm quốc gia này phải chi cho mỗi công dân khoảng 2.200USD cho các chi phí chăm sóc xã hội vì ảnh hưởng của khói thuốc. Khói thuốc lá là nguyên nhân khiến 20.000 người thiệt mạng mỗi năm tại quốc gia có 17 triệu dân này. Trong khi đó, thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) chỉ ra thuốc lá là nguyên nhân khiến hơn 7 triệu người trên thế giới tử vong hàng năm. 

Trước những con số đáng báo động trên, bên cạnh các khuyến cáo, nhiều quốc gia trên thế giới đã phải sử dụng biện pháp dùng luật lệ cứng rắn với hy vọng giảm thiểu số người hút thuốc lá. Gần đây nhất, nhân Ngày thế giới không thuốc lá 31-5, Luật Cấm hút thuốc lá chính thức có hiệu lực tại Czech.
Theo đó, việc hút thuốc lá sẽ bị cấm trong quán rượu, nhà hàng, tiệm cà phê, quán bar, nhà hát, khu vực triển lãm, các trung tâm thể thao... Đáng chú ý, đối với các trường học, việc hút thuốc bị cấm ở cả bên trong trường lẫn ở khu vực xung quanh. Người vi phạm có thể sẽ bị phạt khoản tiền lên tới 5.000 koruna (khoảng 218USD). 

WHO đã kêu gọi các chính phủ tăng thuế đối với thuốc lá điếu và những sản phẩm khác làm từ thuốc lá. Báo cáo mới nhất của WHO cho thấy tăng thuế đối với thuốc lá không chỉ là một trong những cách hữu hiệu nhất, ít tốn kém nhất giúp kiềm chế nạn hút thuốc lá toàn cầu, mà còn đem lại lợi nhuận cho ngân khố quốc gia. Tại Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia có thu nhập trung bình, trong thời gian từ năm 2009-2014 sau khi tăng 50% thuế thuốc lá, số người hút thuốc lá đã giảm 13%. Mặc dù lợi ích như vậy, nhưng WHO thừa nhận tăng thuế thuốc lá ít được thực thi nhất trên thế giới. Hiện chỉ có 33 nước áp đặt thuế lên hơn 75% giá bán lẻ mỗi bao thuốc lá.

MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: SGGP

Dịch Covid-19 khó kết thúc trong 6 tháng tới

Hãng tin Bloomberg dẫn ý kiến của các nhà khoa học cho rằng khác với những đại dịch trước đây, Covid-19 sẽ không thể kết thúc trong vòng 6 tháng tới, mà cần nhiều thời gian hơn, dù rằng nhiều nước đã nhanh chóng triển khai chương trình tiêm vaccine.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Xét nghiệm máu phát hiện sớm ung thư

Cơ quan dịch vụ y tế công (NHS) của Anh vừa bắt đầu tiến hành cuộc thử nghiệm lớn nhất thế giới đối với phương pháp xét nghiệm máu Galleri của Công ty công nghệ sinh học Grail. Đây là phương pháp xét nghiệm có khả năng phát hiện sớm hơn 50 bệnh ung thư trước khi triệu chứng bệnh xuất hiện.