Vì sao dễ viêm bàng quang?

Nói chung, phụ nữ dễ viêm bàng quang hơn đàn ông do nhược điểm cơ thể học với ống dẫn tiểu ngắn hơn. Nhưng không hẳn ai cũng bệnh trong cùng điều kiện sinh hoạt. Điểm đáng nói là số đối tượng bị bệnh quá thường, cho dù không hề bội nhiễm.

Đáng nói hơn nữa là không ít nạn nhân “bị” điều trị oan uổng bằng thuốc kháng sinh. Để ngăn ngừa tình trạng bội nhiễm tấn công ngược lên trái thận, thầy thuốc tất nhiên phải dùng thuốc kháng sinh nhưng không hẳn lúc nào viêm bàng quang đều do nhiễm khuẩn. Trái lại, không dưới 2/3 trường hợp không cần dùng thuốc kháng sinh. Đó là một trong các lý do tại sao Tổ chức Y tế thế giới xếp xứ mình vào hàng đầu về lờn thuốc kháng sinh!

Sau khi so sánh nếp sinh hoạt của các đối tượng dễ viêm bàng quang, các nhà nghiên cứu đã phát hiện một số yếu tố khiến bàng quang trở nên nhạy cảm. Đó là:

- Không uống đủ nước trong ngày, tối thiểu 2,5 lít. Quan trọng hơn nữa là không uống đến 3 lít trong ngày khi phát hiện triệu chứng viêm bàng quang (ớn lạnh, tiểu gắt, tiểu rắt…) để mượn dòng nước tiểu kéo bệnh nguyên ra ngoài.

- Nín tiểu quá lâu trong ngày. Tốt nhất là đi tiểu mỗi hai giờ và đừng quên uống ngay ly nước lớn sau mỗi lần xả xú bắp.

- Không có thói quen chườm nóng vùng bụng dưới trong những ngày trở trời.

- Tham gia thể dục thể thao trong giai đoạn viêm bàng quang.

- Cài nước ép trái dâu tây trong chế độ dinh dưỡng, càng thường dùng càng hay, vì hoạt chất trong trái này có tác dụng kháng sinh không thua thuốc đặc hiệu. Đã vậy, nước dâu tây vừa không gây lờn thuốc lại thêm ngon miệng.

- Tăng lượng nấm trong khẩu phần để tận dụng tác dụng kháng viêm của hoạt chất trong nấm.

- Lòng bàn chân quá lạnh vì làm việc nhiều giờ trong phòng máy lạnh với đôi vớ ẩm.

Trong bối cảnh của môi trường ô nhiễm lại thêm khí hậu oi bức khó tránh viêm bàng quang. Quan trọng là làm sao để bệnh nếu đến đừng đến quá thường, đã đến đừng ở lại quá lâu và khi ra đi đừng để lại di chứng nào đó. Mục tiêu đó hoàn toàn khả thi nếu chủ động thay đổi vài thói quen để tránh cảnh tìm thầy chạy thuốc rồi thủng hầu bao.

Bác sĩ LƯƠNG LỄ HOÀNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ô nhiễm không khí, nguyên nhân chính gây ra các bệnh da liễu

Ô nhiễm không khí, nguyên nhân chính gây ra các bệnh da liễu

Viêm da cơ địa là bệnh da mạn tính thường gặp, ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống người bệnh. Tỷ lệ viêm da cơ địa tăng theo tình trạng ô nhiễm không khí do quá trình đô thị hoá và công nghiệp hóa trên toàn thế giới. Đó là thông tin được TS-BS Nguyễn Trọng Hào, Giám đốc Bệnh viện Da liễu cho biết tại Hội nghị khoa học da liễu miền Nam năm 2020 với chủ đề “Những thách thức hiện nay trong chuyên ngành da liễu”.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).