Vì sao Hiệu trưởng Trường SAIMETE bị đề nghị khai trừ Đảng?

Trường Cao đẳng kinh tế - kỹ thuật Sài Gòn (SAIMETE), được thành lập từ năm 2007, trên cơ sở nâng cấp từ Trường Dạy nghề dân lập cơ khí luyện kim Sài Gòn. Hiệu quả hoạt động của đơn vị đến đâu, chưa ai khẳng định được nhưng thời gian qua, trường liên tục bị tố cáo tuyển sinh vượt chỉ tiêu, đào tạo ngành nghề chưa được phép, liên kết đào tạo tràn lan… bởi chính những thành viên Hội đồng quản trị trường. Ngay cả Bí thư chi bộ trường cũng liên tục có đơn cầu cứu Đảng ủy Khối các Trường ĐH-CĐ-TCCN và cả Thành ủy TPHCM liên quan đến tư cách của ông Phạm Phố, hiệu trưởng nhà trường.

  • Sai chồng sai

SAIMETE được phép đào tạo 7 ngành trình độ cao đẳng và 5 ngành trình độ trung cấp chuyên nghiệp nhưng trong thông báo tuyển sinh năm nay cũng như các năm trước, trường tuyển sinh cả những ngành không được phép như công nghệ thông tin, môi trường. Ông Phạm Phố, hiệu trưởng nhà trường còn ký nhiều quyết định liên kết với một số đơn vị khác để đưa các đơn vị này thành những cơ sở của SAIMETE với nhiều hoạt động sai phạm.

Một cơ sở hợp tác đào tạo với Trung tâm STC của Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Sài Gòn trên đường Lê Văn Sỹ.

Theo đơn thư phản ánh, hiệu trưởng đã tự ý thành lập cơ sở đặt tại Trường Ngoại ngữ - Tin học Thành Long (đường Nguyễn Thái Sơn, quận Gò Vấp) thuộc Công ty TNHH đào tạo Thành Long (đơn vị có con dấu riêng, tài khoản riêng) mà không thông qua hội đồng quản trị nhà trường. Cơ sở này cũng chiêu sinh cả những ngành mà SAIMETE không được phép đào tạo.

Chưa hết, lãnh đạo cơ sở này cùng với Công ty Thành Long tổ chức thu lệ phí ôn tập và thi cấp chứng chỉ tiếng Anh, tin học cho một số CBCC và người dân tại huyện Thuận Nam (tỉnh Ninh Thuận) mà không tổ chức học theo đúng quy định. Về việc này, ông Lê Bá Phương, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Ninh Thuận, cho biết: “Đây là những chứng chỉ thật nhưng… học giả, vi phạm nghiêm trọng Luật Giáo dục và các quy chế, quy định của ngành GD-ĐT…”.

Từ nhiều đơn thư tố cáo của một số thành viên hội đồng quản trị nhà trường, tháng 8-2011, Ủy ban kiểm tra Đảng ủy khối các Trường ĐH-CĐ-TCCN lập đoàn kiểm tra. Theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy khối, ông Phố đã ra thông báo về cơ cấu tổ chức nhân sự hội đồng quản trị nhà trường là trái quy định của Bộ GD-ĐT. Việc tuyển sinh vượt chỉ tiêu năm 2008 chưa được xử lý; mở thêm ngành CNTT khi chưa được phép của Bộ GD-ĐT; liên kết đào tạo tại cơ sở ở quận Bình Tân nhưng chỉ thu 25% học phí là chưa đúng quy định...

Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy khối cũng kết luận: Việc ông Phố cho bà Hồ Thị Lệ tạm ứng 2 tỷ đồng, cho vay 4 tỷ đồng để mua lô đất 14.000m² ở quận Bình Thạnh mà không thông qua Hội đồng quản trị; ký hợp đồng với Công ty Tân Vinh Phúc để thiết kế tòa nhà ở Khu Công nghệ cao với số tiền 1,2 tỷ đồng mà không thông qua Hội đồng quản trị và không tổ chức đấu thầu; tự thuê đơn vị đóng cọc móng tòa nhà với số tiền hơn 12 tỷ đồng không thông qua hội đồng quản trị… là không đúng.

  • Giọt nước tràn ly

Ông Phạm Huy Tưởng, Bí thư chi bộ SAIMETE cho biết thêm: Hiệu trưởng Phạm Phố và một số cổ đông còn ra nghị quyết “cắt lương” của Bí thư chi bộ trường; cản trở chi bộ thực hiện Quy định 163 của Ban Bí thư về chức năng, nhiệm vụ của chi bộ cơ sở trong trường học; tự điều động một đảng viên trẻ là Chủ tịch lâm thời Hội Sinh viên trường làm công việc khác để đưa một người không phải đoàn viên vào BCH Đoàn trường. Nhưng do bị phản ứng, ông Phố đưa tiếp một người đã nghỉ sinh hoạt Đoàn nhiều năm vào BCH Đoàn trường!

Trước đó, tháng 12-2008, ông Phố, khi đó là Giám đốc Phân viện đào tạo nâng cao TPHCM, từng liên quan trong vụ án hình sự được Tòa phúc thẩm TAND TP thì bị… phạt cảnh cáo. Trong khi “cấp phó” do ông Phố bổ nhiệm, bị kết án hơn 8 năm tù giam. Cũng trong vụ việc này, ông Phố đã bị Đảng ủy Đại học Bách khoa đình chỉ sinh hoạt Đảng một thời gian phục vụ cho công tác điều tra.

Trước đó, trong thời gian từ tháng 12-2007 đến tháng 8-2008, ông Phạm Phố còn chỉ đạo thuộc cấp in hàng ngàn chứng chỉ A, B ngoại ngữ và tin học giả về đóng dấu, ký tên, phát cho sinh viên với mức 280.000 đồng/chứng chỉ A, 320.000 đồng/chứng chỉ B trong khi theo quy định, phôi bằng phải do Bộ GD-ĐT cấp. Lo lắng, nhiều sinh viên SAIMETE khóa 2008-2011 ký đơn tập thể kiến nghị nhiều lần và tụ tập phản ánh việc đã tốt nghiệp từ tháng 8-2011 nhưng đến nay vẫn chưa được nhận bằng.

Sau khi có kết luận của Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Khối, ngày 26-11-2011, chi bộ Trường SAIMETE họp và kết quả là 8/12 đảng viên trong chi bộ đã bỏ phiếu đề nghị khai trừ ông Phạm Phố ra khỏi Đảng. Nhận thấy ông Phạm Phố đã lạm quyền làm sai quá nhiều, các thành viên hội đồng quản trị nhà trường tiếp tục có đơn khiếu nại, kiến nghị UBND TPHCM và Sở GD-ĐT TPHCM sớm can thiệp để bảo vệ quyền lợi của cổ đông, quyền lợi của sinh viên, đồng thời hướng dẫn trường xử lý những hậu quả mà hiệu trưởng đã gây ra, nhất là với việc tuyển sinh ngoài chỉ tiêu, sinh viên đang theo học những ngành chưa có quyết định của Bộ GD-ĐT…

Đến nay, dù đã có chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TPHCM Hứa Ngọc Thuận giao các cơ quan chức năng có liên quan xử lý và báo cáo UBND TP nhưng dường như đến nay, mọi việc vẫn chưa được xử lý đến nơi đến chốn, khiến nội bộ trường ngày càng mất ổn định, tâm lý của SV cũng hoang mang không kém. 

HỒNG HIỆP

Các tin, bài viết khác

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP