Vì sao không xử lý?

Sau 4 năm tôi đệ đơn khiếu nại từ huyện đến TP và các cơ quan thuộc trung ương, ngày 24-7-2008, Thanh tra Bộ Công an đã chỉ đạo Cảnh sát môi trường, Công an TPHCM điều tra vụ Xưởng gia công cơ khí Quy Đức (ở số D2/40C Đoàn Nguyễn Tuân xã Quy Đức huyện Bình Chánh) gây tiếng ồn trong khu dân cư. Một tháng sau, Phòng Cảnh sát môi trường Công an TPHCM cho tôi biết, cơ sở sản xuất trên đã hoạt động sai với ngành nghề đã đăng ký kinh doanh. Ngày 25-8-2008, Cảnh sát môi trường cùng các ban ngành huyện Bình Chánh đến kiểm tra và lập biên bản xác nhận xưởng cơ khí này gây tiếng ồn (từ 75dB đến 81dB) vượt mức quy định trong khu dân cư.

Với kết luận của Cảnh sát môi trường: xưởng sản xuất Quy Đức sai phép, độ ồn vượt chuẩn quy định, một vị trong đoàn kiểm tra nói với tôi: “Chú có thể yên tâm sau nhiều năm khiếu nại cực khổ, chắc chắn cơ sở này sẽ không tái diễn các hành vi vi phạm về tiếng ồn”. Sau lần bị kiểm tra, xưởng sản xuất này có giảm cường độ phát ra tiếng ồn. Tuy nhiên chưa đầy 1 tháng sau, tiếng ồn từ xưởng cơ khí này lại phát ra như cũ, gia đình tôi ở sát vách nên bị ảnh hưởng rất nhiều. Chứng cứ sai phạm đã rõ nhưng tại sao nhiều năm qua và đến bây giờ chính quyền địa phương vẫn chưa chịu xử lý đến nơi đến chốn vụ việc này?

Nguyễn Tấn Lộc
(xã Quy Đức, huyện Bình Chánh TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một dự án khu dân cư ở thị xã Tân Uyên (tỉnh Bình Dương) để hoang hóa lâu ngày do vướng thủ tục cấp “sổ đỏ”

Cấp “sổ đỏ, sổ hồng” theo Thông tư 09/2021/TT-BTNMT: Dễ quản lý, thuận lợi cho dân

Bộ TN-MT vừa có Thông tư số 09/2021/TT-BTNMT (gọi tắt là Thông tư 09) sửa đổi, bổ sung một số điều quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Đất đai. Trong đó, có nhiều điểm mới liên quan đến giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, áp dụng từ ngày 1-9-2021.

Bạn đọc viết

Cần đồng bộ các loại thẻ Covid

Sau ngày 15-9, TPHCM dự kiến từng bước nới lỏng giãn cách xã hội theo từng giai đoạn, dần chuyển sang trạng thái bình thường mới, thích nghi an toàn với dịch Covid- 19. Các biện pháp được đưa ra là thí điểm cấp “thẻ xanh” Covid, “thẻ vàng” Covid cho người dân.

Cơ quan trả lời

Nhiều cách đóng tiền BHYT, BHXH trong thời gian giãn cách

Một số bạn đọc phản ánh đang gặp khó khăn trong việc gia hạn chi phí BHYT và đóng tiền BHXH. Bạn đọc có thẻ BHYT số 79…585… đang sinh sống ở đường Phạm Văn Chiêu (quận Gò Vấp) cho biết, đã tham gia BHYT được 4 năm, nhưng do đóng tiền gia hạn trễ nên thẻ BHYT bị phong tỏa và phải làm hồ sơ lại từ đầu. 

Từ thư bạn đọc

Khó khăn khi mua thuốc trong khu vực phong tỏa

Qua đường dây nóng Báo SGGP, ông Nguyễn Quang Hợp (71 tuổi), ngụ hẻm 566/111 đường Nguyễn Thái Sơn, phường 5, quận Gò Vấp phản ánh ông bị bệnh tiểu đường phải uống thuốc đều đặn mỗi ngày, tuy nhiên khu vực nơi ông ở đang bị phong tỏa, không thể nhờ ai mua thuốc giúp được.

Ý kiến

An dân để chuyển vùng đỏ thành xanh

Sau nhiều tuần giằng co, người dân tổ 41, khu phố 6, phường Hiệp Bình Chánh, TP Thủ Đức đã đẩy lùi dịch Covid, đưa khu dân cư thoát khỏi vùng đỏ trở lại vùng xanh. Bài học rút ra: Để đẩy lùi dịch bệnh phải bắt đầu từ việc an dân.