Vì sao SNG rạn nứt?

Sau “Cách mạng nhung” ở Gruzia rồi “Cách mạng cam” ở Ukraine, giờ đây hai nước này tiếp tục tiến trình ngoảnh mặt lại với nước Nga.

Ngoại trưởng Gruzia Gela Bezhuashvili cho biết ông đã tham khảo với Ukraine về khả năng 2 nước này cùng rút khỏi SNG. Đây như là giọt nước làm tràn ly sau những sự kiện như Nga nâng giá dầu và khí đốt lên theo giá thị trường đối với Ukraine và Gruzia hay cấm nhập khẩu hai loại nước khoáng và một loại rượu nổi tiếng từ Gruzia.

Đáp lại, Chính phủ Nga ngày 8-5 ra tuyên bố sẽ hủy bỏ tất cả lợi ích của Ukraine và Gruzia nếu 2 nước này rút khỏi Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG). Những lợi ích Ukraine và Gruzia có được khi nằm trong SNG quả thật không phải nhỏ. Một nửa lao động của Gruzia nằm trong ngành nông nghiệp. Hầu hết nông sản bán qua thị trường các nước thuộc SNG với nhiều ưu đãi.

Theo các chuyên gia, tìm các thị trường khác không phải là chuyện dễ khi phần lớn nông sản của Gruzia chất lượng không cao. Điều này có thể dẫn đến hậu quả là tỷ lệ thất nghiệp của Gruzia tăng từ 18% lên 40%. Quan trọng hơn là nếu rút khỏi SNG, Gruzia phải tự túc 60% nguồn điện năng đang phụ thuộc vào Nga.

Cựu Tổng thống Gruzia Eduard Shevardnadze vừa đưa ra tuyên bố cảnh báo rằng Gruzia chớ có vội vàng rút khỏi SNG. Chính ông Shevardnadze hồi năm 1994 đã ký kết đưa Gruzia gia nhập SNG (nước gia nhập sau cùng trong số 11 nước SNG) vì Gruzia cần Nga và các nước láng giềng SNG giúp giải quyết các cuộc chiến tại những khu vực ly khai ở Gruzia.

Bản thân Tổng thống Gruzia Mikhail Shakaasvili mặc dù đang rất mong muốn theo chân phương Tây nhưng cũng nhìn nhận rằng ông sẽ tham khảo kỹ các nước thành viên SNG trước khi quyết định rút khỏi khối này.

Sự rạn nứt trong SNG xảy ra sau phát biểu của Phó Tổng thống Mỹ Dick Cheney. Ông này trong hội nghị thượng đỉnh của NATO tại Vilnius (Lítva) đã hết lời chỉ trích tình hình dân chủ và nhân quyền của Nga, đặc biệt cho là Nga dùng nguồn dầu để “dọa nạt” các nước láng giềng.

Trong hội nghị thượng đỉnh này, mặc dù chưa phải là thành viên NATO, nhưng Ukraine, Gruzia và Moldova đã được mời tham dự cùng với 3 nước là Ba Lan, Romania và Bulgaria. Phát biểu này của ông Cheney đã khiến dư luận Nga lên án, cho là Mỹ đang muốn tái lập chiến tranh lạnh.

Theo nhận định của nhật báo Mỹ Post Chronicle, lời tuyên bố của Phó Tổng thống Mỹ Dick Cheney thể hiện mục tiêu của Mỹ muốn gây rạn nứt trong SNG, tạo thêm ảnh hưởng của Mỹ tại khu vực này. Theo các nhà phân tích, nếu căng thẳng giữa Nga và Mỹ leo thang thì Gruzia và Ukraine bị tác hại đầu tiên.

HUY QUỐC
(Theo Novosti, Post Chronicle)
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.